Mặc cho gió chướng, nước mặn bao quanh, cuộc sống ở thị trấn Bình Đại vẫn diễn ra bình thường. Chịu khó để ý mới thấy, dọc theo các tuyến đường chính nơi đây người dân bày bán nhiều loại thủy sản đặc trưng của vùng nước mặn, ít thấy các loại rau quả vốn chỉ thích hợp với nước ngọt. Không còn cảnh dập dìu phương tiện chở nước ngọt từ xa đến cung cấp cho bà con thị trấn hoặc chuyển đi các xã ven biển như tôi từng chứng kiến cách đây hai năm.

Ghé thăm LĐLĐ huyện Bình Đại, gặp anh Trần Tấn Công - Chủ tịch LĐLĐ huyện, người cả đời gắn bó với vùng đất mặn Bình Đại. Trước khi trở thành cán bộ Công đoàn, anh Công đã từng công tác ở các lĩnh vực có liên quan tới “nước ngọt”, nên rất rành rọt chuyện mặn - nước ngọt của quê hương. Biết tôi quan tâm tới đề tài nước ngọt cho bà con Bình Đại trong mùa khô năm nay, anh Công đã hào hứng trao đổi nhiều thông tin rất thiết thực.

Anh Công cho biết, do mùa khô 2019 - 2020 kéo dài, nắng nóng gay gắt, nước mặn xâm nhập sâu, nên nguồn nước ngọt cung cấp cho địa phương (lấy từ sông Ba Lai) bị nhiễm mặn nồng độ cao, chỉ có thể sử dụng tạm cho tắm giặt, không thể dùng cho ăn uống. Những hộ khá giả thì mua nước ngọt với giá cao cho ăn uống, còn những hộ nghèo đã lâm vào cảnh “khát nước”. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước đã chung tay dùng nhiều phương tiện như xe chở nước chuyên dụng, xe tải, sà lan, tàu thuyền… chở nước ngọt từ xa đến “cứu khát” cho bà con Bình Đại. Nhưng lượng nước ngọt cứu trợ có hạn mà nhu cầu của bà con rất lớn nên nước được phân bổ theo “khẩu phần”, bảo đảm nhà nào cũng có, nhưng chỉ đủ để sử dụng rất dè sẻn.

XEM THÊM