Lao Động
Lao Động eMagazine

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng
5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Hoàng Tuấn Anh – “cha đẻ” của ATM Gạo, khẩu trang miễn phí không còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết, để trở thành nhân vật chính trong câu chuyện truyền cảm hứng suốt mùa dịch COVID-19 vừa qua, Tuấn Anh đã trải qua không ít sóng gió trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân mình.

Một năm trước, điểm phát gạo miễn phí được lắp đặt tại đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TPHCM) đã làm “dậy sóng” dư luận trong nước và thế giới. Một chiếc máy với tên gọi “ATM Gạo” được trang bị hệ thống ống nối chuyển gạo từ trong kho ra bên ngoài, người dân chỉ cần nhấn nút là gạo sẽ tự động tuôn chảy. Một máy, hai máy… rồi cả trăm ATM Gạo chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo giữa mùa dịch COVID-19. Nhấn là ra gạo, nhấn là ra khẩu trang trở thành câu chuyện đầy tình người, nghĩa cử đầy nhân văn giữa lúc cả thế giới đang chao đảo vì đại dịch.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Gặp chàng giám đốc trẻ Hoàng Tuấn Anh – người được gọi với cái tên thân thương “cha đẻ” ATM Gạo khi Công ty Vũ Trụ Xanh của anh đang tăng tốc vào guồng sau đại dịch, Tuấn Anh bộc bạch: Một năm sau ngày lắp đặt ATM Gạo đầu tiên, anh và đội ngũ nhân viên đã lắp đặt thêm cả trăm chiếc nhưng cảm xúc mỗi lần đều vẫn rất lâng lâng. Khi mới bắt tay vào thực hiện ý tưởng ATM Gạo, anh không thể ngờ được dự án của mình lại được đón nhận như vậy.

Thời gian đó, công ty của anh cũng gặp không ít khó khăn. Thậm chí, vào lúc khó khăn nhất đã làm công ty cạn kiệt, Tuấn Anh phải bán nhà và cầm cố tài sản làm vốn lưu động để trả lương nhân viên, nguồn thu giảm khoảng 50%. Và rồi, Vũ Trụ Xanh vẫn trụ được.

“Tôi là người từng thất bại đôi lần nên thấu hiểu vô vàn những khó khăn bởi dịch bệnh. Có nhiều người mất việc, phá sản, thậm chí sẽ nghĩ quẩn khi trắng tay, tôi nghĩ những hoàn cảnh đó cần được giúp đỡ như tôi đã từng được giúp đỡ từ chính ba mẹ mình. Có ít thì làm ít, lúc đầu bản thân tôi chỉ nghĩ có thể trích ra khoảng 500kg gạo để mỗi ngày giúp những người rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo. Nhưng may mắn sau đó, mô hình ATM Gạo của tôi lại được nhiều người ủng hộ, không ít nhà hảo tâm cũng đem gạo tới góp nên từ dự định 500kg, chúng tôi đã phát được 5 tấn gạo mỗi ngày ở một điểm phát”, - anh Tuấn Anh nhớ lại.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Sinh năm 1985, du học tại Úc từ khi 13 tuổi và tốt nghiệp kỹ sư ngành xây dựng, trước khi về Việt Nam khởi nghiệp, anh đã nếm trải không ít thăng trầm, thậm chí là những vị đắng chát ở xứ người. Ở độ tuổi 20, Tuấn Anh “phất” lên nhờ kinh doanh hàng điện tử đã qua sử dụng và tự thưởng cho mình chiếc xe trị giá 60.000 đô-la Úc (khoảng 1 tỉ đồng thời đó). Nhưng sau đó không lâu, thị trường bão hòa, anh lại rơi vào cảnh gần như trắng tay.

Hai năm sau, anh tiếp tục mở công ty tham gia chương trình lắp tấm cách nhiệt và kiếm được 1 triệu đô la Úc chỉ trong vòng 6 tháng. Nhưng rồi, tất cả biến mất lúc 12 giờ trưa ngày 19.2.2010 khi chính phủ Úc thông báo còn 5 tiếng nữa chương trình lắp tấm cách nhiệt hết thời hạn.

“Chương trình dừng đột ngột trước hạn, tôi như té ngửa khi còn 50 container tấm cách nhiệt ở kho. Tất cả vốn liếng tồn đọng lại. Tôi mất ngay 2 triệu đô la Úc chỉ trong vòng 5 tiếng. Đấy là một con số lớn khủng khiếp, tôi mất trắng và lúc đấy chỉ muốn kết thúc cuộc đời để không phiền lụy đến ai. May mắn là mẹ tôi gọi điện, và cứu tôi ra khỏi suy nghĩ tiêu cực đó”- anh Tuấn Anh kể.

Nhiều người thất bại đôi lần khiến họ sợ khởi nghiệp nhưng Tuấn Anh vẫn quyết tâm làm lại. Từ hai bài học đắt giá này, anh nhận ra rằng, ngoài nhanh nhạy nắm bắt cơ hội trong kinh doanh, doanh nghiệp còn phải nhạy bén cả trong việc nhận diện và dự phòng rủi ro.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Anh quay về Việt Nam để lập nghiệp chính tại quê cha đất tổ của mình. Anh xây dựng ý tưởng kinh doanh sản phẩm khoá điện tử sau khi thấy việc quản lý nhà ở của người Việt quá bất tiện, đi đâu cũng phải mất thời gian tìm chìa khoá và ai cũng sẽ có vài lần phải ngồi ở cửa nhà hay lỡ hẹn vì không tìm thấy chìa khoá.

Anh kể: “Ban đầu, tôi tìm đến từng cửa hàng để xin được trưng bày miễn phí sản phẩm nhưng đều nhận được cái lắc đầu bởi khoá thông minh là một cái gì đó quá mới lạ, họ chỉ quen bán những sản phẩm đang được ưa chuộng. Sau khi đã đi rất nhiều địa điểm không được, tôi mới nhờ đến những người “mối” khoá lâu năm hỗ trợ. Lạ thay, khi “mối” yêu cầu phải trả tiền để có sản phẩm khoá thông minh mới bày bán, các chủ cửa hàng lại đồng ý. Từ đó, tôi nhận ra rằng, uy tín của những người giới thiệu sản phẩm vô cùng quan trọng. Chính vì thế, uy tín sẽ luôn là thứ tôi trân trọng và đặt lên hàng đầu”.

Nhưng rồi chặng đường của anh cũng gặp không ít gian nan. 8 năm đầu anh liên tiếp thua lỗ. Thời gian đầu, do khí hậu Việt Nam rất phức tạp so với nước ngoài, sản phẩm bị lỗi tới 30-40%, nhiều doanh nghiệp phải tính chuyện đóng cửa. Nhưng với chữ tín làm đầu, anh chấp nhận thua thiệt để thu hồi hàng nghìn sản phẩm để đổi mới, tìm nguyên nhân để khắc phục.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Từ chiếc máy đầu tiên lắp đặt vào ngày 6.4.2020, mô hình ATM Gạo rồi sau đó là ATM khẩu trang của anh Hoàng Anh Tuấn được nhân rộng trên toàn quốc với hơn 100 máy với cả chục nghìn tấn gạo. ATM Gạo sau 1 năm đưa vào hoạt động đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, cùng người dân vượt qua 3 lần dịch COVID -19 bùng phát và đi vào sâu vùng rốn lũ miền Trung. ATM Gạo của anh cũng xuất hiện trên đất bạn Campuchia, Myanmar, Đông Timor.

“Có nhiều người nghĩ ATM Gạo, khẩu trang chắc được vài ngày nhưng bản thân tôi luôn nỗ lực cố gắng để duy trì và phát triển nó. Hiện tại, chúng tôi đã cùng người nghèo vượt qua dịch bệnh. Đã có mặt ở Nghệ An, Quảng Trị trong những ngày mưa lũ và hiện tại vẫn còn đang cùng người dân Hải Dương đẩy lùi COVID-19”, cha đẻ ATM Gạo chia sẻ.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

8 tiếng để làm một ATM Gạo vang danh cả nước nhưng đó cũng là kinh nghiệm 10 năm làm nghề khoá điện tử của Tuấn Anh. Ý tưởng hình thành ATM Gạo của Tuấn Anh và anh em trong công ty xuất phát từ việc muốn san sẻ phần nào khó khăn cùng người nghèo ở quận Tân Phú, TPHCM. Ban đầu, mọi người dự định đóng gói gạo sẵn để phát cho người dân, nhưng thời điểm đó bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người, nếu làm theo cách này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho cả người phát và người nhận.

“Cần một giải pháp để có thể giao gạo từ xa và hạn chế phần nào tình trạng một người nhận nhiều phần, đảm bảo cho những người khó khăn khác có thể nhận hỗ trợ và chúng tôi đã nghĩ tới… chuông cửa, khoá điện tử. ATM Gạo, tại sao không?”, Tuấn Anh kể.

Sở dĩ, chỉ mất 8 tiếng từ ý tưởng đến bản thiết kế, sản phẩm hoàn chỉnh là do Tuấn Anh sử dụng ngay các thiết bị mà Công ty đang kinh doanh, cải tạo lại để cấu thành chiếc máy như hệ thống nhận diện khuôn mặt, dùng mô-tơ của máy kiểm tra, khóa cửa để chạy van ngắt/thả gạo…

"Chúng tôi không thể thống kê kịp là đã phát gạo cho bao nhiêu người. Cứ hết gạo thì chúng tôi lại đổ vào. Chúng tôi đã phải thay loại van điện bằng loại van của máy test khoá mới chịu nổi tần suất mở-đóng thùng gạo trong một ngày nhiều như vậy mà không bị cháy”, anh cho hay.

Sau ATM Gạo là ATM khẩu trang, mô hình liên lạc người bệnh. Tùy thời điểm mà Tuấn Anh chọn sản phẩm phù hợp. Khi giãn cách xã hội, nhiều người mất việc làm đột ngột thì với người lao động nghèo, việc đầu tiên là phải đảm bảo được bữa ăn hằng ngày.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Sau đó là khẩu trang vì lúc đó mọi người đã đi làm và ưu tiên hàng đầu phải là phòng bệnh, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Ngoài ra, nhờ kinh nghiệm chăm mẹ ở bệnh viện, khi đại dịch xảy ra, Tuấn Anh tiếp tục lên ý tưởng chuông cửa camera gắn ở phòng bệnh của mẹ. Anh đã chế tạo lại và liên lạc với bệnh viện đề nghị đóng góp hơn 130 chiếc chuông cửa camera IC103W cho Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, Bệnh viện dã chiến Hải Dương, Bệnh viện Lâm Đồng và Viện Pasteur TPHCM.

Chuông cửa thông minh được lắp cho các phòng áp lực âm, phòng xét nghiệm để bệnh nhân và bác sĩ, y tá có thể liên lạc với nhau, thậm chí người nhà có thể trò chuyện với bệnh nhân thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại, hạn chế tiếp xúc với nguồn lây bệnh nguy hiểm. Với chuông cửa này chỉ cần 4 - 5 y bác sĩ có thể chăm sóc từ xa cho 300 bệnh nhân và 68 phòng bệnh.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Như một nguồn cảm hứng cho cả xã hội, từ mô hình ATM Gạo của Tuấn Anh, nhiều học sinh, sinh viên và những nhà hảo tâm trên cả nước đã nhân lên những mô hình phát quà từ thiện tương tự.

Ý tưởng của Tuấn Anh cũng được đưa vào đề thi học sinh giỏi, đề thi tuyển sinh. Đề thi học sinh giỏi văn lớp 9 của TPHCM nhắc đến ATM Gạo đưa ra một chủ đề rất hay: "Những sáng tạo khởi nguồn từ yêu thương". Công thức “ATM + gạo + trái tim = ATM Gạo miễn phí cho người nghèo” là bài toán của xã hội đã được giải quyết bằng công nghệ cùng với tấm lòng của những nhà tâm nguyện.

Tuấn Anh bộc bạch: “Biết đề thi có nhắc đến ATM Gạo, tôi hơi bất ngờ bởi thời tôi học phổ thông cách đây khoảng 20 năm, đề thi ít có nội dung thời sự như vậy. Sự kiện được biết đến nhiều là một chuyện, nhưng có mặt trong đề thi cho học sinh lại mang một ý nghĩa rất khác. Hình ảnh ATM Gạo có mặt trong đề thi làm tôi nhận ra đã có sự cải tiến lớn của ngành giáo dục. Đề thi hay ở chỗ không chỉ giúp học sinh nắm bắt thời sự mà còn để học sinh trình bày suy nghĩ, quan điểm, đánh giá riêng của bản thân. Điều này rất quan trọng”.

Với chàng trai trẻ đã 3 lần khởi nghiệp thì sáng tạo có thể diễn ra trong bất kỳ ngành nghề nào trong cuộc sống. Yêu thương cũng cần sự sáng tạo và cách làm phù hợp. Có những người có tấm lòng, nhưng không có nhiều tiền để giúp đỡ người khác. Không cần phải chờ đến khi giàu có mà ngay lúc này, sự sáng tạo giúp những tấm lòng từ thiện có thể kết nối với nhau, cùng thực hiện hiệu quả. Những bạn tình nguyện viên không đóng góp tiền bạc nhưng đóng góp công sức. Những cơ quan đoàn thể cũng hỗ trợ chương trình cực kỳ to lớn về chủ trương, địa điểm. Mỗi nơi đều có sáng kiến riêng rất hay, phù hợp với điều kiện.

“Bản thân tôi không có nhiều tiền để làm từ thiện. Trong cả chương trình "ATM Gạo", thật ra tôi chỉ đóng góp 1% tổng số gạo. Tuy nhiên, mình là cầu nối giữa các mạnh thường quân với người khó khăn, để nhiều người khó khăn được hỗ trợ” – vị giám đốc trẻ nói.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Phát minh về máy ATM Gạo của Hoàng Anh Tuấn không chỉ được truyền thông trong nước chú ý mà tên của anh còn có mặt trên nhiều báo đài nổi tiếng như CNN, Reuters… Anh cũng nhận được thư khen của Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bằng khen của UBND TPHCM cho người có sáng chế ATM Gạo hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trước đại dịch COVID-19, thư cảm ơn của 3 nước bạn (Campuchia, Myanmar, Đông Timor) và các tỉnh thành (Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Trị, Bến Tre, Kiên Giang,...), anh là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020”, Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp 2020”, Nhân vật truyền cảm hứng Wechoice 2020.

5 tiếng mất 2 triệu đô-la tới câu chuyện truyền cảm hứng

Mới đây, khi được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: “Tôi tâm huyết và muốn 1000 doanh nghiệp Việt Nam mình phát triển vững mạnh, làm chủ công nghệ mặc dù có thể chỉ trong một ngành nhỏ thôi cũng có thể tự làm chủ được nền kinh tế. Đó là nguyên nhân vì sao lỗ 8 năm nhưng tôi vẫn quyết tâm đầu tư tiếp và duy trì công ty đến hiện nay đã ổn định. Tôi mất gần 10 năm để đưa sản phẩm khoá điện tử đến người tiêu dùng nhưng chỉ mất 2 ngày để ATM Gạo đến với đông đảo người dân cả nước. Cả 2 công việc đều hỗ trợ và mang đến cho tôi những bài học quý giá. Nhận được thư khen, bằng khen, vinh danh… tôi rất vui mừng nhưng cũng nhận thấy bản thân mình phải nỗ lực hơn để xứng đáng với sự ghi nhận của mọi người”.

Có được sự ghi nhận này, anh cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước gồm: Uỷ ban Nhân Dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Chỉ huy Quân sự, Uỷ ban nhân dân các quận, Thành Đoàn của các tỉnh thành, các dân quân,... cùng cơ quan báo chí truyền thông và đặc biệt là những tấm lòng hảo tâm đã đồng lòng, chung tay góp sức vào chương trình để làm nên một ATM Gạo lan toả tình người và yêu thương.

LĐO | 02/04/2021 | 06:30