Lao Động
Lao Động eMagazine

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo
"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Hà Nội đã trải qua hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội, muôn vàn nỗi lo lắng của những lao động nghèo, mất việc, hay "mắc kẹt" tại Thủ đô cũng đã vơi bớt phần nào khi bên cạnh họ luôn có những thứ được mang đến với giá 0 đồng cùng vạn tình yêu thương.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Từ Nam Định lên Hà Nội kiếm sống, bà Nguyễn Thị Thanh cùng con trai thuê nhà tại ngõ 173 Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội). Thường ngày, trong khi bà Thanh đi thu mua ve chai, đồng nát thì con trai bà chạy xe ôm kiếm sống.

Sống ở mảnh đất Thủ đô, có khó khăn, có vất vả nhưng 2 mẹ con bà đều gắng gượng vượt qua được. Số tiền làm ra không dư giả nhưng vẫn đủ để bữa cơm có miếng thịt, con cá và đủ để trả tiền thuê trọ. Cho đến khi dịch bệnh ập đến,…

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

“Những ngày Hà Nội giãn cách, tôi cũng muốn ra ngoài nhặt ít vỏ chai nhựa để đợi đến khi được đi làm trở lại sẽ bán lấy chút tiền xoay sở cuộc sống. Thế nhưng ra đường lại bị phạt vì không có giấy ra đường thì khó khăn lại càng khó khăn hơn. Tôi sợ chẳng may gặp phải F0 thì còn ảnh hưởng đến cả con cái và hàng xóm. Vậy nên cả 2 mẹ con quyết định ở nhà, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị giãn cách, khó khăn mấy cũng cố chịu”, người phụ nữ có hốc mắt trũng sâu, đôi mắt thâm quầng kể lại.

Những ngày sau đó, 2 mẹ con chắt bóp chi tiêu, có bữa chỉ ăn cháo với rau.

Sống cách phòng trọ của bà Thanh 2 con ngõ, anh Đoàn Ngọc Khánh (Bắc Giang) cũng đang phải chắt bóp từng đồng lẻ cuối cùng để lo cho gia đình. “Tôi chạy xe ôm, còn vợ làm công việc tự do nên khi Hà Nội giãn cách xã hội là 2 vợ chồng đều phải nghỉ việc. Chúng tôi thì ăn gì cũng được, có thể ăn mì tôm qua ngày, thế nhưng tôi còn có con nhỏ nên phải cố gắng lo bữa cơm có đủ chất”, anh Khánh chia sẻ.

Những hoàn cảnh khó khăn như bà Thanh, anh Khánh cùng 600 người lao động nghèo vừa qua đã được nhận suất quà từ “Gian hàng 0 đồng” do Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình tổ chức. Mỗi suất trị giá khoảng 300.000 đồng, bao gồm những nhu yếu phẩm như: gạo, rau, trứng, dầu ăn, mắm, mì tôm, lạc,... Nhận được phần quà, ai nấy cũng đều vui mừng vì ít nhất trong 3-5 ngày tới, họ có thể tạm quên đi nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền.

Bà Nguyễn Quế Anh - Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Hà, quận Ba Đình cho biết: “Trong những ngày giãn cách vừa qua, phường chúng tôi luôn quan tâm, hỗ trợ suất ăn đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động nghèo ở trọ trên địa bàn phường. Đến hôm nay, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình tặng những phần quà để kịp thời quan tâm, động viên họ để họ an tâm trong những ngày giãn cách xã hội”.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Ship cơm đến tận phòng trọ

“Tiền trọ, tiền ăn, tiền thuốc, tiền thuê xe,…” - danh sách chi tiêu hàng ngày cứ lặp đi lặp lại như một vòng luẩn quẩn, nhưng mỗi ngày nó lại làm bà Nguyễn Thị Cúc thêm mệt mỏi, áp lực. Có những ngày, bà định ăn uống cho có, cắt giảm chi tiêu hết mức có thể, nhưng rồi nghĩ đến người chồng đang ốm đau, cần có đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, bà lại “bấm bụng” đi mua đồ.

Bà Cúc quê ở Thái Bình. Thời gian này chồng bà đang chữa bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn nên 2 vợ chồng thuê một phòng trọ nhỏ tại quận Hoàng Mai để thuận tiện trong việc đi lại.

Khi TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, 2 vợ chồng bà bị mắc kẹt lại tại thủ đô.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

May mắn rằng, sau khi biết đến hoàn cảnh của bà Cúc, mỗi ngày 2 lần, các tình nguyện viên của mô hình "Bếp xanh thanh niên" đã ship cơm đến tận phòng trọ của bà.

“Bếp xanh thanh niên” do quận đoàn Hoàng Mai triển khai. Mỗi ngày, bếp phục vụ miễn phí hơn 700 suất cơm đến tận nơi cho lực lượng y, bác sĩ và cho người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại những điểm nóng về dịch bệnh COVID-19.

Để nấu được hơn 700 suất ăn mỗi ngày, các tình nguyện "xắn tay áo" mỗi người mỗi việc. Người tiếp nhận thực phẩm, người nhặt rau, người nấu cơm, nấu đồ ăn, người chia cơm, người đóng gói… ai nấy đều tất bật cho công việc để có những suất ăn nóng hổi, đảm bảo dinh dưỡng cho người nhận.

Mô hình “Bếp xanh thanh niên“.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Quỳnh Trang - Bí thư quận đoàn Hoàng Mai, mô hình “Bếp xanh thanh niên” khi được triển khai đã nhận được rất nhiều sự chung tay giúp sức từ thanh niên tình nguyện, các tổ chức, đơn vị và các mạnh thường quân... Từ khâu nhập nguyên vật liệu đầu vào, đến việc nấu ăn, đóng gói... đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo
"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Mô hình “Gian hàng 0 đồng”, "Chuyến xe 0 đồng" được tổ chức trên địa bàn thành phố thời gian qua đang nhận được sự ủng hộ tích cực của bà con nhân dân. Hai mô hình đã thiết thực hỗ trợ các gia đình, người lao động mất việc làm, sinh viên xa quê đang sinh sống ở Hà Nội có thêm nguồn lương thực, thực phẩm để giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống trong thời gian giãn cách xã hội.

Bên cạnh những “Gian hàng 0 đồng”, những “Chuyến xe 0 đồng” là những “Siêu thị mini 0 đồng” hay cả những “Bữa sáng 0 đồng” đang ngày được phủ khắp Thủ đô. Từ những người lao động mất việc, dù có hộ khẩu ở Hà Nội hay không đều được hỗ trợ, những người khiếm thị, cho tới người dân ở xóm ngụ cư chân cầu Long Biên. Những món hàng được “bán”, được cho đi với giá 0 đồng, nhưng đổi lại là vạn tình thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ nhau trong lúc đại dịch khó khăn này.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo
"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Với "tinh thần tương thân, tương ái" chia sẻ khó khăn với các đối tượng thuê trọ trong mùa dịch đảm bảo an dân yên tâm chống dịch. Công an phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường phát hành thư ngỏ, do Chủ tịch UBND phường ký, giao cho cảnh sát khu vực phối hợp ban ngành đoàn thể, Tổ dân phố, Bảo vệ dân phố gửi cho các chủ nhà cho thuê trọ kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê khó khăn.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Lá thư ngỏ của vị Chủ tịch UBND phường được đưa tới tận tay những người cho thuê nhà trọ trên địa bàn để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động, người thuê nhà gặp khó khăn, không việc làm, không thu nhập do dịch bệnh COVID-19. Và đến chiều 20.8, đã vận động được gần 200 chủ nhà trọ tham gia, miễn giảm được gần 1 tỉ đồng cho những người thuê trọ trên địa bàn phường.

Giảm 50%-100% tiền thuê nhà cho người lao động

Ở căn nhà nằm cuối ngõ 29 Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội), Đậu Đức Hoàng (26 tuổi, Nghệ An) đang bám trụ tại đây gần một tháng nay. Hoàng là tài xế xe ôm công nghệ, phải dừng việc khi Hà Nội giãn cách xã hội và cũng không thể về quê với gia đình.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

"Cuối tháng 7, tôi vét sạch túi còn được hơn 2 triệu, đủ trả tiền phòng và điện nước, còn ăn uống phải chờ đồ cứu trợ của phường và các mạnh thường quân", Hoàng nói và cho biết, mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên anh làm là liên hệ các nhóm hỗ trợ để tìm kiếm sự giúp đỡ.

"Thấy có nhà hảo tâm muốn tìm những hoàn cảnh khó khăn, tôi đánh liều nhắn tin "cầu cứu". Cực chẳng đã mới phải làm như vậy. Giữa lúc nhà chẳng còn gì ăn, cũng may có một số đoàn đã mang gạo, rau, trứng cứu đói", Hoàng nói.

Thấy hoàn cảnh khó khăn, nhiều mạnh thường quân rút tiền túi cho Hoàng, nhưng anh đều từ chối. Bởi, điều anh cần nhất lúc này là nhu yếu phẩm: gạo, mỳ, dầu ăn, nước mắm... Anh cũng vui mừng khi chủ nhà trọ quyết định giảm 100% tiền trọ, giúp anh vượt qua giai đoạn khó khăn.

"Tôi rất cảm kích chủ nhà trọ miễn tiền thuê phòng. Đối với tôi, khoản 2 triệu đồng/tháng là số tiền rất lớn, nhất là thời điểm này", anh Hoàng nói.

Đậu Đức Hoàng được chủ trọ miễn phí 100% tiền thuê trọ trong tháng 8.2021.

Ông Phan Văn Cường – chủ nhà trọ cho hay, anh thuê căn nhà 5 tầng để vừa làm cửa hàng bán nước sạch, vừa cho thuê trọ. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19, đời sống người lao động khó khăn, anh đã quyết định giảm 100% tiền trọ trong tháng 8, với mong muốn san sẻ yêu thương và giúp họ vượt qua khó khăn.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Ông Phan Văn Cường là chủ nhà trọ giảm 100% tiền thuê cho người lao động ngay sau khi UBND phường Phúc Xá (Ba Đình) có lời kêu gọi về việc chung tay khắc phục khó khăn trong phòng, chống dịch COVID-19. Phường Phúc Xá thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24.7 đến 23.8, trên địa bàn phường Phúc Xá, nhiều người dân là lao động tự do, ngụ cư tại các khu nhà trọ chưa kịp trở về quê hương, gặp phải nhiều khó khăn trong giai đoạn này do không có việc làm. Lãnh đạp phường Phúc Xá kêu gọi và đề nghị các gia đình có nhà trọ đang cho người lao động thuê trên địa bàn có phương án hỗ trợ người thuê bằng cách giảm tiền thuê trọ (từ 50% đến 100%).

Tại phường Phúc Xá, khu nhà trọ đông nhất là khu vực gầm Cầu Long Biên, tổ 3, tổ 4. Có 10 chủ với gần 200 gian nhà trọ đều đã cam kết sẽ giảm cho người lao động ngoại tỉnh 50% tiền thuê trọ trong thời gian giãn cách.

Tại Tây Hồ, quận này đã vận động 700 chủ nhà trọ giảm hoặc miễn tiền thuê 2.297 phòng trọ với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Còn Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông Lại Hà Phương thông tin, Hội đã vận động 569 chủ nhà trọ và chủ cửa hàng giảm giá cho người thuê nhà với số tiền 396 triệu đồng. Hội Liên hiệp phụ nữ quận Nam Từ Liêm cũng vận động 407 gia đình hội viên miễn phí và giảm tiền phòng trọ với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo
"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Ngày 13.8, ngay khi tiếp nhận thông tin 31 người đang mắc kẹt tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp cùng Hợp tác xã vận tải Hồng Liên hỗ trợ 31 suất quà nhu yếu phẩm, mỗi suất 10 kg gạo và 1 chai dầu ăn 1 lít.

Sáng 15.8, nhận thông tin có 12 công nhân xây dựng người Tuyên Quang bị kẹt tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, sau khi xác minh, chiều cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã hỗ trợ nhu yếu phẩm cho những công nhân này.

Chiều 19.8, cũng qua tiếp nhận phản ánh, 3 tổ thợ xây ở huyện Phúc Thọ gồm 24 lao động tự do ở các tỉnh Lai Châu, Phú Thọ, Thái Bình, Sơn La, trong đó nhiều lao động là người dân tộc Dao đã được hỗ trợ mỗi tổ thợ 50kg gạo, 1 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm khác như dầu ăn, mắm, mì chính.

Nhận được thông tin qua kênh hotline, ngày 22.8, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Văn Bình, huyện Thường Tín đã phối hợp cùng một nhà hảo tâm tại thôn Văn Hội, kịp thời hỗ trợ 6 nhóm thợ xây trọ tại địa bàn xã gồm 50 người nhu yếu phẩm, mỗi xuất gồm 20kg gạo, 1 thùng mì tôm, nước mắm, mì chính, dầu ăn và 200.000 đồng tiền mặt.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết, người khó khăn trên địa bàn Thành phố có thể gọi điện đến đến đường dây nóng hoặc nhắn tin trên Fanpage “Đoàn kết chống dịch” để nhận được sự hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất với thông điệp “Dù bạn là ai, có hộ khẩu hay tạm trú ở Hà Nội, nếu khó khăn, bạn đều được giúp đỡ”.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Sau hơn 2 tuần hoạt động, Fanpage “Đoàn kết chống dịch” đã có trên 22.200 người tiếp cận; 2.107 cuộc gọi đề nghị giúp đỡ, xin tư vấn về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố cho người lao động… Sau khi xác minh, MTTQ các cấp đã trao hỗ trợ cho 345 trường hợp. Số còn lại là các trường hợp đề nghị tư vấn về các gói hỗ trợ người lao động của Chính phủ, Thành phố, nhiều cuộc gọi phản ánh thông tin không chính xác hoặc những trường hợp đã được hỗ trợ, không thực sự khó khăn.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, đây là “Mệnh lệnh từ trái tim”. Thông qua chương trình, sẽ kết nối được nhiều hơn các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm có tấm lòng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn đến đúng địa chỉ. Những phần quà đến đúng người khó khăn, những thông tin hữu ích đến với những đối tượng cần hỗ trợ là động lực, là niềm cổ vũ tinh thần lớn lao của những cán bộ mặt trận các cấp chung tay, góp sức cùng Thành phố đẩy lùi dịch COVID-19.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo
"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, tính đến 15h ngày 20.8, tổng kinh phí đã thực hiện cho an sinh xã hội, chăm lo cho người lao động, người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch là 460 tỉ đồng. Trong đó, Thành uỷ, UBND chỉ đạo ngành rà soát 10 nhóm đối tượng không trong diện được hỗ trợ theo quy định và đã được Thành phố phê duyệt về chính sách đặc thù. Kết quả, chỉ trong thời gian ngắn, đã thực hiện hỗ trợ được 190 tỷ đồng. Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn cũng tăng cường vừa rà soát, vừa lập danh sách, vừa chuẩn bị các phương án… sẵn sàng hỗ trợ cho người dân.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Những ngày gần đây, MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã tiếp tục hỗ trợ các đối tượng chính sách bằng các hình thức rất đa dạng, thiết thực với gần 30 tỷ đồng; Công đoàn các cấp đã hỗ trợ chăm lo cho hơn 40.000 lượt người lao động với số tiền gần 50 tỷ đồng; địa phương đã hỗ trợ các hộ khó khăn bằng hình thức xã hội hoá…

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian vừa qua, Hà Nội một mặt tích cực trong công tác phòng, chống dịch; một mặt đẩy mạnh đảm bảo an sinh xã hội, bám sát thực tiễn, hỗ trợ người dân và các cơ quan, tổ chức có khó khăn. Thành phố đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ 10 nhóm đối tượng ngoài Nghị quyết 68 của Chính phủ. Chính sách này được người dân hết sức hoan nghênh.

"Alo, tôi mắc kẹt" và những bao gạo, suất cơm thịt đến tay lao động nghèo

Ngoài ra, Hà Nội cũng triển khai hỗ trợ tiền mặt, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho TPHCM và 18 tỉnh, thành phố phía Nam. “Hà Nội cũng cảm ơn sự hỗ trợ của các tỉnh, thành bạn, đã chia sẻ một phần khó khăn đối với Hà Nội trong thời gian qua”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Hơn lúc nào hết, đây là lúc người lao động sinh sống, cư trú tại Thủ đô đang gặp nhiều khó khăn khi thành phố thực hiện giãn cách hơn 1 tháng qua. Một bữa cơm có thêm thịt, một chút gạo, thùng mỳ tôm trong những ngày “mắc kẹt” – lúc này hơn cả ngàn mâm cao cỗ đầy. Những vùng xanh sạch dịch tại Hà Nội đã được thiết lập lên, và giờ đây những tấm lòng nhân ái, hảo tâm, sự quan tâm của chính quyền các cấp đã và đang ngày càng phủ xanh thêm bản đồ cứu trợ, góp sức đưa Thủ đô sớm đến ngày chiến thắng đại dịch.

TIN LIÊN QUAN

LĐO | 28/08/2021 | 07:00