Lao Động
Lao Động eMagazine

HÀ NỘI CHỐNG DỊCH COVID-19: Chuyện ấm lòng từ khu cách ly đến những chiến sĩ tình nguyện U80

Chuyện ấm lòng từ khu cách ly đến những chiến sĩ tình nguyện U80
Chuyện ấm lòng từ khu cách ly đến những chiến sĩ tình nguyện U80

TRONG CUỘC CHIẾN CAM GO, HIỂM NGUY CHỐNG “GIẶC COVID-19”, VỚI VỊ THẾ LÀ THỦ ĐÔ, TRÁI TIM CỦA CẢ NƯỚC, HÀ NỘI ĐÃ TIÊN PHONG, GƯƠNG MẪU VÀ THỂ HIỆN TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH TRÊN NHIỀU MẶT TRẬN. Ở NƠI TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH, NHỮNG Y – BÁC SĨ, NGƯỜI CON CỦA HÀ NỘI ĐÃ CÓ NHỮNG ĐÊM KHÔNG NGỦ, HY SINH HẠNH PHÚC RIÊNG VÌ SỰ BÌNH YÊN CỦA CUỘC SỐNG NHÂN DÂN.

ĐÓ LÀ NHỮNG GIA ĐÌNH CÓ “MẸ CHỐNG SARS, CON CHỐNG NCOV”. NHỮNG “NGƯỜI LÍNH ÁO TRẮNG” ĐÃ HY SINH TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG SARS CỦA HÀ NỘI 17 NĂM VỀ TRƯỚC VÀ SỰ TIẾP NỐI TINH THẦN QUẢ CẢM CỦA NHỮNG NGƯỜI HÀ NỘI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID-19 HÔM NAY. VÀ HƠN HẾT, DÙ TRONG HOÀN CẢNH NÀO, KHÓ KHĂN, THỬ THÁCH ĐẾN ĐÂU, CHÚNG TA TIN RẰNG HÀ NỘI SẼ CHIẾN THẮNG, BỞI LUÔN CÓ “BAO LA NHỮNG TRÁI TIM HỒNG”.

NIỀM VUI ĐẦU TIÊN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH – SÁNG THỨC DẬY KHÔNG CÒN CÁCH LY

6h sáng ngày 21.3 – ngày đầu lệnh cách ly tại khu phố Trúc Bạch được dỡ bỏ, anh Phan Anh Tuấn (thợ cắt tóc tại khu phố Trúc Bạch) – quyết định “khai kéo” trở lại. Sau 14 ngày thực hiện nghiêm chỉnh công tác cách ly theo yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan chức năng, mỗi ngày anh Tuấn ra ngoài kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt, nhận lương thực thực phẩm được cung cấp. Khách hàng đầu tiên của anh Tuấn là một người dân cùng khu phố. Nửa tháng rồi anh Tuấn mới cầm kéo trở lại, tiếng lách cách của chiếc kéo lấy ra từ bộ đồ nghề đơn giản được cất giữ nửa tháng qua, sáng nay bỗng như vui vẻ hơn.

6h sáng ngày 21.3 – ngày đầu lệnh cách ly tại khu phố Trúc Bạch được dỡ bỏ, anh Phan Anh Tuấn (thợ cắt tóc tại khu phố Trúc Bạch) – quyết định “khai kéo” trở lại. Sau 14 ngày thực hiện nghiêm chỉnh công tác cách ly theo yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan chức năng, mỗi ngày anh Tuấn ra ngoài kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt, nhận lương thực thực phẩm được cung cấp. Khách hàng đầu tiên của anh Tuấn là một người dân cùng khu phố. Nửa tháng rồi anh Tuấn mới cầm kéo trở lại, tiếng lách cách của chiếc kéo lấy ra từ bộ đồ nghề đơn giản được cất giữ nửa tháng qua, sáng nay bỗng như vui vẻ hơn.

"Trong thời gian cách ly thì tôi cũng chỉ ra ngoài kiểm tra sức khoẻ như mọi người và về nhà ăn uống chứ không làm việc gì cả. Tối hôm qua, khi hàng rào được gỡ bỏ thì tôi và hàng xóm đều rất vui mừng, phấn khởi. Hôm nay, sau 14 ngày cách ly thì tôi quyết định sẽ "khai kéo" – Anh Phan Anh Tuấn chia sẻ.

Tiếng chim hót lanh lảnh vang lên trong khu phố, người già thì tập thể dục, các bà nội trợ chuẩn bị bữa trưa, lũ trẻ cũng có những niềm vui của riêng mình – và tất nhiên, những yêu cầu về công tác đảm bảo sức khoẻ như khẩu trang, rửa tay nước sát khuẩn vẫn được người dân của khu phố thực hiện nghiêm chỉnh – đó là những gì diễn ra trong sáng đầu tiên lệnh cách ly được dỡ bỏ.

Ngồi nghĩ về tối hôm trước, ngày 20.3 – cũng là ngày Quốc tế hạnh phúc, niềm vui như được nhân đôi với các hộ dân nơi đây. 21h, 189 người dân thuộc 66 hộ khu phố Trúc Bạch đổ ra đường, không quên mang theo khẩu trang, để chờ đón khoảnh khắc chốt cách ly được tháo gỡ sau 14 ngày ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở khu phố này. Khung cảnh thật chẳng gì khác với đêm giao thừa, ai nấy đều phấn khởi, vui mừng, từ người già cho đến trẻ nhỏ và cả nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ túc trực liên tục 14 ngày qua tại khu phố này.

21h20 khi chốt chặn barie được gỡ bỏ, người dân hò reo vui mừng, đó là cảm xúc của người dân đã thực hiện nghiêm túc công tác cách ly, là cảm xúc vui mừng khi toàn bộ 189 cư dân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus, là cảm xúc biết ơn với anh công an, chị y tá 14 ngày qua luôn túc trực, hỏi han, chăm sóc từ sức khoẻ cho tới việc cung ứng lương thực thực phẩm.

Hà Nội chống dịch COVID-19

24/24 GIỜ ĐƯỢC Ở BÊN NHAU, NHƯ QUAY VỀ THỜI CON CÒN THƠ ẤU

“Mẹ rút quần áo xong thì vào ăn cơm đi mẹ ơi”

6h30 tối, tiếng gọi như phá tan không gian tĩnh lặng trong khu cách ly ngõ 165 Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội). Đã lâu lắm rồi, gia đình bà Bùi Thị Thơm mới lại có những bữa cơm đầy đủ các thành viên và đúng giờ đến như vậy.

“2 con tôi đều đã lớn và đi làm cả rồi nên cũng ít có khi nào bữa cơm được đông đủ. Ngày trước, có lúc thì bố mẹ ăn trước, con đi làm về ăn sau. Khi thì con đi ăn với bạn bè, đồng nghiệp nên không ăn cơm nhà. Chỉ đến khi khu này cách ly thì cả nhà mới có nhiều thời gian quây quần bên nhau”, bà Thơm nói.

Bà Thơm cho biết, 24/24 được ở bên các con khiến vợ chồng bà cảm thấy như được quay về khoảng thời gian khi các con còn nhỏ - các con luôn bên cạnh và nói về những điều các con thích. Bố mẹ cũng có nhiều thời gian chia sẻ với con cái hơn.

Ngoài ra, bà cũng cảm thấy dễ chịu khi thấy con được ăn, ngủ đủ giấc và thư giãn. “Công việc của các con cũng áp lực và vất vả, nên tranh thủ thời gian này để các con được nghỉ ngơi luôn. Thường thì con ngủ 4,5 tiếng và bỏ bữa sáng thì nay con ngủ đủ giấc và ăn đủ 3 bữa một ngày. Nhìn thấy con như vậy thì mình cũng vui”, bà Thơm chia sẻ.

Đến nay, gia đình bà Thơm và các hộ dân tại đây đã thực hiện cách ly được hơn 10 ngày, cứ đúng 10h sáng, cán bộ sẽ đến cung ứng lương thực thực phẩm. Rau, củ, quả, thịt, trứng, cá,… sẽ được cho vào những túi bóng riêng biệt và bọc kín. Sức khoẻ của bà và mọi người cũng được kiểm tra 2 lần/ ngày. Nếu bà hoặc những hộ dân tại đây có nhu cầu gì phát sinh thì chỉ cần gọi với ra ngoài hoặc gọi điện thoại là sẽ có ngay tức khắc.

11h đêm, trời Hà Nội đổ mưa dày hạt. Thiếu uý Nguyễn Quang Hiển (cán bộ chiến sĩ túc trực làm nhiệm vụ tại khu cách ly ngõ 165 Cầu Giấy) đang loay hoay che chắn khu vực trạm chốt thì âm thanh ken két từ cửa xếp vang lên. Chủ căn nhà nằm cạnh khu cách ly nghiêng người gọi anh Hiển và bác dân phòng vào trú mưa cho đỡ ướt.

Tầng 1 căn nhà không quá rộng nhưng cũng đủ không gian để anh công an và chú dân phòng vừa có thể trú mưa, vừa đủ tầm nhìn quan sát khu cách ly. Anh Hiển cho biết, trong quá trình anh trực tại khu cách ly này thì đây không phải lần đầu tiên anh nhận được sự giúp đỡ của những người dân.

“Tôi và 5 đồng chí khác được phân trực tại đây. Cứ thay ca nhau, mỗi người trực 4 tiếng nên có ngày tôi trực sáng, có ngày tôi trực đêm. Trực sáng thì được người dân trò chuyện, hỏi thăm, mời nước,... Còn trực đêm thì cũng được người dân quan tâm, giúp đỡ nhiều. Thật sự phải cảm ơn mọi người rất nhiều”, anh Hiển chia sẻ.

[Trúc Bạch là khu phố đầu tiên được áp dụng lệnh cách ly sau khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Hà Nội, sau đó tại ngõ 165 Cầu Giấy cũng được áp dụng lệnh này khi xuất hiện bệnh nhân. Cũng giống như Trúc Bạch, người dân trong ngõ 165 Cầu Giấy trong thời gian cách ly được cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khoẻ thường xuyên]

LỆNH CÁCH LY TẠI TRÚC BẠCH ĐƯỢC DỠ BỎ, ĐÂY ĐƯỢC XEM LÀ MỘT TRONG NHỮNG TIN TỐT LÀNH TRONG NỖ LỰC CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA HÀ NỘI THỜI GIAN QUA, KHI CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH HÃY CÒN KÉO DÀI VÀ CĂNG THẲNG, THÌ HƠN LÚC NÀO HẾT TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN ĐƯỢC ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU. MỖI NGƯỜI DÂN KHU PHỐ QUAY TRỞ LẠI CUỘC SỐNG BÌNH THƯỜNG VÀ KHÔNG QUÊN CHẤP HÀNH NGHIÊM CHỈNH YÊU CẦU CỦA THÀNH PHỐ VỀ VIỆC ĐEO KHẨU TRANG, TRÁNH TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI, CÒN CÁC LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG SẼ LẠI TIẾP TỤC LÀ NHỮNG NGƯỜI TIÊN PHONG Ở TUYẾN ĐẦU CỦA CUỘC CHIẾN.

Hà Nội chống dịch COVID-19

CUỘC HỌP – XUYÊN ĐÊM BÀN CHUYỆN CHỐNG DỊCH

Đêm 20.3 hôm ấy, có lẽ là 1 đêm khó ngủ của người dân khu Trúc Bạch sau 2 tuần thực hiện cách ly. Trước đó, đêm 6.3 khi nơi đây xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2, cũng là 1 đêm nhiều cảm xúc như vậy.

22h tối 6.3, UBND thành phố Hà Nội thông báo họp khẩn sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, phòng họp sáng đèn trong đêm, cánh phóng viên cũng hối hả lên Uỷ ban ghi nhận tình hình, dù ngay chiều hôm ấy một cuộc họp đã diễn ra và có người mới chỉ kịp đặt chân về nhà sau cuộc họp lúc chiều chưa được bao lâu, lại xách máy ảnh, máy tính, không quên mang theo khẩu trang, lên uỷ ban dự 1 cuộc họp ngay sau đó.

Cuộc họp dưới sự chủ trì của Bí Thư thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, những báo cáo nhanh về tình hình ca bệnh được Sở Y tế thông tin. Trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là N.H.N, 26 tuổi, quản lý chung cư mini ở phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân đã đi nhiều nước Châu Âu, trở về Việt Nam rạng sáng ngày 2.3, về nhà tại khu phố Trúc Bạch, đến ngày 5.3 Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cở sở Kim Chung) và được cách ly nghiêm ngặt tại đây.

Cùng thời điểm cuộc họp khẩn diễn ra, Hà Nội cũng quyết định cách ly 66 hộ dân với 189 người tại khu phố Trúc Bạch ngay trong đêm 6.3.

“Điều chúng ta lo ngại đã xuất hiện, 21h30 đã có bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khi có xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Vệ sinh dịch tễ. Chúng ta tuyệt đối không được lơ là chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, không hoang mang”. – Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

“Thông qua sự việc này, trong cuộc họp đêm nay (6.3), chúng tôi thấy rằng cần rút ra bài học, những công việc trong thời gian tới, chấn chỉnh lại công tác thông tin, cần khẩn trương hơn. Trong việc trao đổi với các cơ quan đơn vị, nhằm xác minh, xác định người tiếp xúc với bệnh nhân một cách nhanh hơn và khẩn trương hơn” – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

23h35 đêm 6.3, cuộc họp kết thúc, đây cũng là lúc phóng viên từ các đơn vị báo chí vào guồng quay, tiếp tục gõ bài, đưa thông tin về toà soạn. Mọi việc kết thúc vào rạng sáng 7.3 và 1 cuộc họp tiếp đó tiếp tục diễn ra vào 9h sáng cùng ngày.

Không phải đến khi Hà Nội xuất hiện ca bệnh đầu tiên, thành phố mới vào cuộc. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, lan sang một số quốc gia trên thế giới, thành phố đã vào cuộc ngay với cuộc họp đầu tiên diễn ra vào mùng 6 Tết âm lịch. Mọi phương án chuẩn bị từ nhân lực, vật lực, trang thiết bị, nhân viên y tế, khu vực cách ly, cơ sở vật chất các bệnh viện… đều được tính toán và trang bị kỹ càng, chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

NHỮNG QUYẾT SÁCH CỦA THÀNH PHỐ
Chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng thực phẩm
Chủ tịch Hà Nội cho biết, hệ thống các siêu thị trên địa bàn thành phố đã dự trữ nguồn thực phẩm, nhu yếu phẩm đáp ứng đủ cung ứng dùng cho người dân Hà Nội trong mọi tình huống với giá cả không tăng. Nâng mức cảnh báo, công khai minh bạch thông tin
Hà Nội quyết định nâng một mức cảnh báo so với hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống ở mức cao hơn. Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh việc công khai, minh bạch thông tin để người dân chủ động bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng Xử lý nghiêm người đang cách ly tại nhà mà ra ngoài gây lây nhiễm cộng đồng
Các trường hợp đã có quyết định cách ly, đang thực hiện tại nhà không thực hiện nghiêm túc, để phát bệnh, lây nhiễm ra cộng đồng gây hậu quả nghiêm trọng có thể xem xét truy tố hình sự. Tạm dừng các hoạt động dịch vụ, thương mại
Các quán Bar, Karaoke, vũ trường, games online, rạp chiếu phim, cơ sở massage, chương trình biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tạm dừng hoạt động đến hết tháng 3.2020. Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì COVID-19
Sở Lao Động thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết đang rà soát, nếu doanh nghiệp có từ 200 lao động mất việc làm trở lên, Sở sẽ tiến hành phối hợp với quận huyện tổ chức tư vấn và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngay lập tức. Người dân Hà Nội không phải chi tiền khi xét nghiệm SARS-CoV-2
Toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do thành phố chi trả. Thành phố cũng quyết định toàn bộ những người cách ly tại bệnh viện, khu tập trung, tại nhà sẽ được hỗ trợ với mức 100.000 đồng/ngày. Bổ sung 200.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm
Thành phố đang đề xuất mua thêm 200.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới. Bổ sung sẵn sàng nhiều khu cách ly
Các địa điểm cách ly gồm: (1) Khu Nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai; (2) Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Khu tái định cư ở Thượng Thanh(4). Sửa chữa lại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh (cũ) làm cơ sở điều trị người bệnh dương tính khi các cơ sở điều trị Thành phố quá tải; (5) Nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2; (6) Ký túc xá Đại học FPT. Bên cạnh đó, nhiều khách sạn trên địa bàn Hà Nội cũng đăng ký làm nơi cách ly

TỪ CUỘC HỌP ĐẦU TIÊN NGÀY MÙNG 6 TẾT KHI HÀ NỘI CHƯA GHI NHẬN CA DƯƠNG TÍNH NÀO, ĐẾN CUỘC HỌP XUYÊN ĐÊM HÔM 6.3 KHI CA ĐẦU TIÊN ĐƯỢC GHI NHẬN, ĐẾN NAY CHÍNH QUYỀN VÀ NGƯỜI DÂN THỦ ĐÔ VẪN ĐANG CỐ GẮNG VÀ NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG. ĐỀU ĐẶN MỖI TUẦN 3 LẦN, UBND THÀNH PHỐ LẠI TỔ CHỨC CUỘC HỌP DỊCH VỚI CÁC ĐƠN VỊ, SỞ NGÀNH LIÊN QUAN, BÀN PHƯƠNG HƯỚNG, TÌM GIẢI PHÁP, TẤT CẢ VÌ MỘT MỤC TIÊU CHUNG ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH.

Hà Nội chống dịch COVID-19

AI CŨNG SỢ, AI CŨNG LO THÌ AI SẼ LÀ NGƯỜI ĐƯƠNG ĐẦU

Tình nguyện viên U80

Khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh nhiều lên, Chính phủ, ngành chức năng và rất nhiều người dân vẫn đang ngày đêm vất vả để đối phó với dịch bệnh. Những tình nguyện viên đang đóng góp thời gian và chuyên môn của mình để cùng bảo vệ đất nước.

Ở cái tuổi U80 – tuổi mà mọi người thường nghĩ là sẽ thảnh thơi và an dưỡng thì bà Vương Thị Nga – nữ y tá về hưu (Phúc Lý, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn luôn bận rộn với những công việc chung của toàn xã hội. Từ ngày Hà Nội có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, bà Nga dành phần lớn thời gian của mình để đi phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn cách rửa tay đúng và tuyên truyền đến người dân trong khu vực phường Phúc Lý cách phòng tránh dịch bệnh. Khi trên địa bàn có người đi từ vùng dịch về, bà Nga cũng cùng những cán bộ y tế đến tận nhà và động viên người dân tự cách ly cũng như làm theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Bà Nga cho biết, là một người từng làm trong ngành y, bà vẫn luôn đau đáu suy nghĩ về việc cần làm gì đó hơn nữa để giúp ích cho thủ đô, cho đất nước. Vì vậy, vài ngày trước, đôi bàn tay nhăn nheo gầy guộc của bà đã nắn nót viết từng chữ trên khổ giấy A4. Bà viết đơn xin tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Khi nhìn thấy sự lo lắng hiển hiện trên khuôn mặt 2 đứa con trai, bà Nga thuyết phục: “Tuy mẹ đã già nhưng cái tâm của một người làm trong ngành y vẫn còn vẹn nguyên. Bây giờ, khi đất nước cần, mình mà sợ thì ai sẽ là người giúp đỡ và chữa bệnh cho bệnh nhân. Và nếu ai cũng sợ, ai cũng lo thì ai sẽ là người đương đầu?”.

“Chiến sĩ già” trên mặt trận chống dịch khẳng định chắc nịch: Chỉ cần còn sức khoẻ thì bất kể khi nào đất nước cần bà đều sẵn sàng.

[Theo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương, đến nay trên địa bàn quận có 600 sinh viên trường Đại học Y tế Cộng đồng đăng ký tham gia phòng chống COVID-19. "Trường rất mong muốn, tham gia chung sức với thành phố, trong công tác đẩy lùi dịch bệnh" - ông Trần Thế Cương nói. Ngoài ra, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có gần 300 bác sĩ, y tá về hưu mong muốn được tham gia phòng chống dịch].

Đâu cần thanh niên có

3h chiều, Phạm Minh Đức (Đoàn viên xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội) tới nhận ca trực tại khu cách ly ở bệnh viện Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Mặc áo đoàn thanh niên, Đức vui vẻ chào hỏi bác bảo vệ và các y bác sĩ đã có mặt ở đây rồi nhanh chóng bắt tay vào công việc như một thói quen. “Mang màu áo thanh niên, mình phải luôn sẵn sàng ở bất cứ đâu chứ”, Đức vừa cười nói, tay vừa ghi tên người vừa đem đồ tới “tiếp tế” cho người thân trong khu cách ly tại. Đức là một trong số rất nhiều đoàn viên xung phong tình nguyện tham gia hỗ trợ từ những ngày đầu tại khu cách ly tại bệnh viện Bắc Thăng Long - một trong những khu cách ly đầu tiên tại Việt Nam trong đợt dịch COVID-19 này. Đức kể, công việc hỗ trợ tại khu cách ly nghe to tát thế thôi, nhưng cũng chỉ là những công việc giản đơn như ghi tên người ra vào, nhận đồ, hỗ trợ chuyển đồ, thức ăn vào cho người trong khu cách ly.

Khi hỏi, liệu có bao giờ sợ hay lo lắng khi đến hỗ trợ tại đây - nơi mà nhiều người né tránh, Đức cho biết: “Ban đầu cũng có lo lắng nhưng một chút thôi vì tôi tin vào công tác phòng chống dịch của bệnh viện và các bác sĩ Việt Nam. Với nghe nói tới khu cách ly chắc ai cũng sợ nhưng trực tiếp đến rồi cũng không đáng sợ như lời đồn đâu. Bố mẹ cũng rất ủng hộ và còn khuyến khích tôi làm những công việc này. Tôi còn trẻ, góp được chút sức lực nào để giúp đỡ, hỗ trợ đất nước thì cũng thấy vui lắm rồi”.

Kể cả có những ngày trực đêm đến sáng, Đức và những đoàn viên cũng không ngần ngại. Những đoàn viên thanh niên, những người mang màu áo xanh tình nguyện sẽ luôn không ngại khó, không sợ khổ và nguyện dốc lòng, chung tay cùng đất nước chống dịch COVID-19, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Các lực lượng cùng chung sức tham gia vào công tác chống dịch COVID-19 với chính quyền thành phố Hà Nội
Các lực lượng cùng chung sức tham gia vào công tác chống dịch COVID-19 với chính quyền thành phố Hà Nội

Lời kết: Song hành với chính quyền Thành phố, mỗi người dân đang có những hành động cụ thể để góp phần vào công tác chống dịch. Từ những sáng kiến dùng tăm để bấm thang máy của chung cư, sáng kiến phòng khử khuẩn của Viện vệ sinh Sức khoẻ Môi trường, cho tới việc các trường đại học trên địa bàn Thủ đô tự chế tạo nước rửa tay kháng khuẩn, phát khẩu trang miễn phí cho sinh viên và nhân dân địa bàn lân cận… Đó còn là những em nhỏ tranh thủ thời gian nghỉ học phụ mẹ việc nhà, hay sáng tác nên những bức tranh cổ động người dân chống dịch, một bạn nhỏ đã dùng tiền mừng tuổi tết hơn 3 triệu đồng đóng góp mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân; Hình ảnh sinh viên rời đi trong đêm nhường chỗ cho chính quyền làm nơi cách ly gây xúc động mạnh…. Mỗi người với khả năng của mình với những hành động cụ thể như vậy, đã – đang và sẽ là nguồn động viên to lớn để cùng nhân dân, chính quyền vượt qua đại dịch COVID-19 này.

Hà Nội chống dịch COVID-19