Lao Động
Lao Động eMagazine

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn
Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, trong thời điểm này những người lao động gặp nhiều khó khăn khi kế sinh nhai không còn. Thành phố đã có nhiều giải pháp và hành động nhằm hỗ trợ, đưa gói an sinh đến với người lao động, giúp họ vững tin, đồng hành cùng thành phố vượt qua đại dịch.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Sáng sớm, chị Đỗ Thị Ly (tổ 12, phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) chuẩn bị nước chè tươi, đá lạnh, rửa lại chục cái cốc rồi sắp xếp vào chiếc làn lớn, chuẩn bị mở hàng nước. Hôm nay trời nắng từ sớm, mới sáng ra mà cái nắng oi ả của mùa hè đã xối vào người, y như đi giữa đường lúc 12h trưa. Chị Ly mặc thêm áo chống nắng, đeo găng tay, nắng chút cũng chịu được, chỉ mong sao hôm nay quán nước của chị bán được nhiều, để bữa tối có thêm chút thịt cho 2 con ăn tối.

Chồng mất từ năm 2005, cứ vậy với quán nước vỉa hè, chị Ly nuôi 2 đứa con của mình khôn lớn, một đứa năm nay 18 tuổi, một đứa lên 16.

Những ngày bình thường trước dịch đó giờ đây khiến chị Ly nhớ hơn. Mấy hôm nay Hà Nội có vẻ dịu mát, ngồi trong nhà, chị Ly lại nhớ những ngày nắng rát, vất vả thì có vất vả nhưng có thêm đồng ra đồng vào nuôi nấng gia đình, con cái. Dịch bệnh ập đến, chị Ly phải dẹp luôn quán nước, không còn nguồn thu nhập nào khác để mưu sinh. Hàng ngày ở nhà thực hiện giãn cách, ấm nước chè cùng mấy cái cốc bám bụi lâu ngày chị cũng chẳng buồn lau chùi.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

“Đứa con trai lớn của tôi nghỉ học đi làm, phần vì học không được, phần nữa vì gia đình khó khăn nên con phải mưu sinh sớm kiếm sống thêm cho gia đình. Hai đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn, nhưng từ khi tôi phải nghỉ làm, thu nhập gia đình giảm sút bữa ăn cũng không còn được đủ đầy như trước” – chị Ly chia sẻ.

Hôm nay, chị Ly có mặt tại UBND phường Nghĩa Tân từ sớm, chờ đến lượt nhận tiền hỗ trợ trong nhóm đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Sau vài phút xuất trình giấy tờ tuỳ thân để đối chiếu, chị Ly được nhận số tiền 1,5 triệu đồng. Dù không phải số tiền quá lớn, nhưng với chị nó thật sự ý nghĩa trong những ngày khó khăn này. Dù không nhìn thấy nụ cười trên sau lớp khẩu trang, nhưng niềm vui đã ánh lên trong đôi mắt chị.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Cũng giống như gia đình chị Ly, gia đình chị Đặng Thanh Nga (C9, Nghĩa Tân) cũng thuộc diện được hỗ trợ do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Năm nay, cả 2 con của chị Đặng Thanh Nga đều chuyển cấp, đứa nhỏ vào lớp 6, đứa lớn lên lớp 10. Dẫu biết đây là khoảng thời gian quan trọng mà 2 con cần được bổ sung cả vitamin cho cơ thể lẫn “vitamin tinh thần”. Thế nhưng, cả 2 vợ chồng chị Thanh Nga đều lực bất tòng tâm khi nhận được thông báo tạm cho nghỉ việc từ 24.7 đến khi có thông báo mới.

“Tôi làm phụ bếp, còn chồng tôi nấu nướng tại một cửa hàng ăn, lương cả 2 vợ chồng được khoảng 10 triệu/tháng. Buổi tối trước ngày TP Hà Nội thông báo giãn cách theo Chỉ thị 17 cũng là lúc vợ chồng tôi nhận được tin nhắn nghỉ làm từ 24.7. Khi đó, 2 vợ chồng bần thần nhìn nhau, chẳng ai nói câu gì nhưng cả 2 đều lo nghĩ về gánh nặng cơm áo gạo tiền phía trước”, chị Nga kể lại.

Rưng rưng nước mắt, chị Nga cho biết, 1,5 triệu đồng này sẽ giúp cho gia đình chị cầm cự, duy trì cuộc sống trong những ngày giãn cách còn lại, chỉ mong tháng ngày khó khăn này chóng qua.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định số 3462/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, các địa phương của Hà Nội đã vào cuộc. Vừa đồng thời triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo an sinh xã hội. Các phường xã đã tiến hành tuyên truyền, phát đơn, hướng dẫn người dân, người lao động, người sử dụng lao động làm hồ sơ.

Ông Đặng Đình Vĩnh - Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, để gói hỗ trợ đến đúng người, đúng đối tượng, tổ dân phố đã lập tổ công tác đi rà soát từng gia đình. “Sau khi nhận được chủ trương của quận gửi về cho phường, phường đưa về tổ dân phố, chúng tôi đã lập 1 tổ công tác bao gồm cấp uỷ, mặt trận tổ quốc, tổ trưởng tổ dân phố để đi rà soát, chọn đối tượng đúng với tiêu chuẩn đề ra theo gói hỗ trợ của Chính phủ”, ông Vĩnh cho biết.

Theo ông Vĩnh, trong năm 2020, phường cũng đã triển khai việc hỗ trợ những người lao động không có việc làm trong mùa dịch, nên năm nay, công việc rà soát đã “nhẹ nhàng” hơn phần nào. Tuy nhiên, ông Vĩnh cho biết, tổ dân phố cũng đã khắc phục những khiếm khuyết của năm 2020.

Những đối tượng được tổ dân phố đề xuất nhận gói hỗ trợ chủ yếu là phục vụ trong ngành nghề ăn uống, những người bán đồ ăn không có cửa hàng, bến bãi, bán tại chợ cóc, chợ tạm.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn
Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Những ngày vừa qua, Hà Nội đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 khá nặng nề, thành phố kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 15 ngày so với kế hoạch ban đầu, với mục đích tận dụng thời gian vàng, bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng. Thành phố đang nỗ lực trong “mặt trận” thứ hai: Xét nghiệm diện rộng toàn thành phố với mong mỏi sớm trả lại cuộc sống bình thường cho người dân. Trong thời gian đó, người dân được yêu cầu ai ở đâu, ở yên đấy, các hàng quán kinh doanh đóng cửa, trừ những mặt hàng thiết yếu. Đây cũng là thời điểm, những người lao động vốn đã khó khăn, lại càng phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn khi nguồn thu nhập chính từ việc làm thuê, buôn bán không còn.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7.7.2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, trong đó có chính sách hỗ trợ cho nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do).

Để nguồn lực trợ giúp đến sớm với người lao động, 30/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do với tinh thần chủ động, linh hoạt, thành lập các tổ rà soát đến cấp thôn, làng, khu dân cư, tổ dân phố, qua đó các địa phương bước đầu xác định được số lượng lao động tự do cần trợ giúp và tiến hành tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở Lao động - Thương binh Xã hội Hà Nội cho biết, thông qua việc triển khai chính sách, các cơ quan chức năng, trong đó Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội với vai trò chủ trì thực hiện, đã rút ra bài học sâu sắc: “Phải rõ tiêu chí, rõ đối tượng, thì nguồn lực hỗ trợ mới đến đúng người cần trợ giúp”. Trên tinh thần đó, Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo nguyên tắc nhất quán: Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Cũng theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đối với nhóm lao động tự do, đối tượng ưu tiên đề xuất hỗ trợ là người lao động làm công việc tự do, bị ảnh hưởng về việc làm tại những địa bàn phải cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền. Cùng với đó là những người làm các công việc không có giao kết hợp đồng lao động tại những địa điểm, lĩnh vực có thời gian dài phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố và các địa phương (bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa…). Người được hỗ trợ phải có hoàn cảnh khó khăn, không phải tất cả lao động tự do đều được hỗ trợ.

Điều này đồng nghĩa, có thể cùng là lao động tự do, nhưng người lao động ở địa bàn này sẽ nhận được mức hỗ trợ cao hơn địa bàn khác; địa phương này có nhiều lao động được hỗ trợ hơn các địa phương khác. Tiêu chí, điều kiện xác định đối tượng thụ hưởng ở các địa phương có thể cũng khác nhau.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Là một trong những đơn vị đầu tiên đưa hỗ trợ đến tay người lao động, đến nay quận Hà Đông đã hỗ trợ 900 triệu đồng cho người lao động. Quá trình mang hỗ trợ đến tay người lao động cũng được quận thực hiện nghiêm túc, đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bà Đỗ Minh Loan – Trưởng phòng LĐTBXH Quận Hà Đông cho biết, các phường trên địa bàn Quận đã triển khai việc hỗ trợ lao động tự do bằng 2 hình thức, để vừa đảm bảo chống dịch, vừa hỗ trợ người dân một cách kịp thời. Cụ thể, đối với các phường đã có từ 20-30 trường hợp được phê duyệt trong diện hỗ trợ, phường sẽ chủ động đến từng nhà và trao tiền. Việc này vừa giúp người dân hạn chế đi lại trong thời điểm giãn cách xã hội, vừa giúp họ cảm thấy được quan tâm, và trân trọng khi nhận số tiền hỗ trợ tại nhà.

Đối với các phường còn lại, do số lượng người nhận hỗ trợ đông nên phường sẽ tổ chức tại những địa điểm thoáng, rộng, đủ đểm đảm bảo giãn cách. Các phường sẽ lên danh sách, sắp xếp từng khung giờ và gửi thông báo đến tổ dân phố để người dân đến nhận đúng thời gian, tránh tụ tập đông người.

“Tại phường Nguyễn Trãi, khi danh sách nhận tiền hỗ trợ là 100 người thì phường sẽ tổ chức tại hội trường có sức chứa 200 người. Và trong 100 người đó lại được chia thành từng nhóm nhỏ theo từng tổ dân phố để đến nhận vào các khung giờ khác nhau”, bà Loan cho biết.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Tại quận Thanh Xuân, hiện nay, các trường hợp gặp khó khăn do đại dịch đã được quận rà soát, hỗ trợ. Dự kiến, toàn quận có 12.800 lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm (lao động tự do) cùng với các đối tượng khác được nhận hỗ trợ lần này. Ngân sách dự kiến hỗ trợ trên địa bàn quận Thanh Xuân (đợt 1) hơn 35,8 tỉ đồng.

Tại quận Ba Đình, tính đến nay, quận đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ 1.242 lao động tự do tại 14 phường với tổng kinh phí là 1.863.000.000 đồng. Mức hỗ trợ: 1,5 triệu đồng/người/lần. Riêng đợt 2, số lao động tự do được hỗ trợ là 1.078 người với số tiền là 1.617.000.000 đồng.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đến cuối ngày 12-8, toàn thành phố đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho 1,5 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 174 tỷ đồng. Trong đó, đại đa số người có quyết định hỗ trợ đã nhận được kính phí.

Ngoài ra, từ chính sách đặc thù, thành phố và các địa phương đã hỗ trợ tiền, lương thực, thực phẩm trị giá gần 30 tỷ đồng cho gần 40.000 hộ gia đình và người dân có hoàn cảnh khó khăn không thuộc đối tượng thụ hưởng từ gói an sinh xã hội. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ thành phố tới cơ sở đã hỗ trợ hàng vạn suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ khó khăn trong đợt giãn cách xã hội.

Ngoài triển khai gói hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch, các cấp, ngành, đơn vị tại Hà Nội cũng đã triển khai nhiều chương trình hướng tới những đối tượng yếu thế trong dịch bệnh.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn
Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Trong văn bản hỏa tốc của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COIVID-19, LĐLĐ TP.Hà Nội yêu cầu các LĐLĐ các cấp khẩn trương công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của người lao động và Công đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, đề nghị mỗi Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn Khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông công nhân hoặc bố trí ít nhất 1 “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày để kịp thời tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động. Khẩn trương rà soát đối tượng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19; đặc biệt là đối tượng công nhân đang thuê trọ tại các địa bàn dân cư, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; với mức hỗ trợ mỗi “Túi an sinh Công đoàn” gồm lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 200.000 đồng/người lao động (hoặc 1 phòng trọ).

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Công đoàn Xây dựng Hà Nội đã khẩn trương tổ chức "Xe buýt siêu thị 0 đồng" đến trao những túi "An sinh Công đoàn" nhằm chia sẻ, động viên đoàn viên, người lao động trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Trước đó, trong Chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng" do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã có 1.089 đoàn viên, người lao động ngành Xây dựng Hà Nội được nhận hỗ trợ thực phẩm thiết yếu. LĐLĐ huyện đã tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; đặc biệt là NLĐ đang lao động sản xuất tại các đơn vị doanh nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn
Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 9.8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội cũng hỗ trợ cho trên 3.404 hộ nghèo, mỗi hộ 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 36.000 suất quà, trị giá trên 13 tỉ đồng.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Để tiếp tục thực hiện hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn một cách nhanh chóng, thiết thực, không bỏ sót đối tượng cũng như hạn chế việc hỗ trợ không đúng đối tượng, bắt đầu từ ngày 9.8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố triển khai Chương trình “Đoàn kết chống dịch” - hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19, ra mắt Fanpage “Đoàn kết chống dịch” và công bố các số điện thoại Hotline để tiếp nhận thông tin những trường hợp cần giúp đỡ trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội - Nguyễn Lan Hương khẳng định, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, mục tiêu số một là phải phòng chống và đẩy lùi được dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mỗi người dân. Đồng thời, có điều kiện để duy trì và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

Chia sẻ về những biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố luôn đặt nhiệm vụ bảo đảm an sinh, chăm lo sức khỏe, đời sống của người dân là quan trọng nhất.

“Chúng tôi yêu cầu từng cấp, từng ngành phải quan tâm, chăm lo thật tốt đời sống nhân dân khi thực hiện giãn cách, không để người dân thiếu đói, người khó khăn mà không được giúp đỡ, người ốm, đau mà không được chữa trị kịp thời. Ngoài 12 nhóm đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ, Hà Nội còn có những chính sách riêng để hỗ trợ người dân.

Trước mắt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy triển khai hỗ trợ 3.180 hộ nghèo, mỗi hộ một suất quà trị giá 1 triệu đồng. Thành phố cũng yêu cầu các địa phương trên cơ sở tự cân đối nguồn lực, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chủ động chăm lo, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn” – Bí thư Hà Nội cho biết.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, Thành ủy đã yêu cầu tiếp tục rà soát, đề xuất thành phố ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch và người dân, nhất là các đối tượng khó khăn.

Chuyện những gói hỗ trợ người lao động đến đúng lúc... nhà chẳng còn gì ăn

“Tôi đã phải đi đong chịu gạo, bữa cơm chỉ có rau, còn thịt thì không dám nghĩ tới. Với số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng, tôi sẽ dùng để mua gạo” – Lời chia sẻ này của bà Trần Thị Loan (Hà Đông, Hà Nội) khi nhận được số tiền hỗ trợ khiến cho ai nấy đều rưng rưng. Vậy mới biết những người lao động đã trải qua những khổ cực ra sao khi công việc kiếm kế sinh nhai không còn, vậy mới hiểu 1,5 triệu đồng đối với những lao động yếu thế - đó lại là cả gia tài.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no, sự hỗ trợ đến đúng lúc và kịp thời đã giúp người lao động có thêm động lực để vượt qua những khó khăn trong đại dịch.

TIN LIÊN QUAN

LĐO | 14/08/2021 | 08:00