Lao Động
Lao Động eMagazine

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"
Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

Tháng 8.2021, thêm lần nữa, Đà Nẵng lại phong thành, cách ly từng khu vực để phòng chống dịch COVID-19. Và thêm lần nữa, Đà Nẵng lại cho thấy thành phố có thể bị giăng dây khắp nơi từ nhà ra ngõ, nhưng người dân thì không bao giờ bị “giăng lòng”.

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

Chị Liên sống bằng nghề buồn bán nhỏ ở chợ, có 3 con và chồng là lái xe đang thất nghiệp dài hạn kể từ khi Đà Nẵng bùng phát dịch. Vậy nên “sét đáng ngang tai” là cảm giác của cả gia đình chị khi hay tin phường Nại Hiên Đông, nơi gia đình chị cư trú và 3 phường khác trên địa bàn quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng bị phong toả để phòng chống dịch COVID-19. “Nhà mình sẽ sống ra sao trong ít nhất 14 ngày tới?”, vợ chồng chị thở dài hỏi nhau nhưng không ai có câu trả lời.

Nhưng rồi, một tin vui đến ứa nước mắt đối với những hoàn cảnh như chị Liên ập đến ngay sau đó, thành phố quyết định hỗ trợ 126.000 đồng người thuộc diện cách ly ở 4 phường Nại Hiên Đông, An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang và gần nửa dân số của phường Phước Mỹ của quận Sơn Trà số tiền 40 ngàn đồng/người/ ngày; chu kỳ 5 ngày 1 đợt, dự kiến 2-3 đợt. Bình quân 1 đợt mỗi người được 200 nghìn đồng. Dù ông Tổ trưởng đã thống kê danh sách, nhưng chị Liên vẫn bán tín bán nghi, hỏi đi hỏi lại, bởi chị lại tưởng, như mọi người hay trêu nhau về các khoản tiền hỗ trợ liên quan đến dịch bệnh là “lên tivi mà nhận”.

Hoá ra là có tiền thật khi bắt đầu từ chiều ngày 5.8, chính quyền các phường bị cách ly đã đi gõ cửa từng nhà để trao tiền hỗ trợ đúng như trên báo loan tin. Nhà chị Liên có 5 người, đợt này được nhận 200 ngàn đồng/ngày. “Đây là số tiền lớn ngoài sức tưởng tượng trong lúc dịch bệnh khó khăn tứ bề thế này. Tui không biết nói gì khác ngoài hai chữ cám ơn chính quyền địa phương đã lo lắng chu toàn cho người dân”, chị Liên rưng rưng kể qua điện thoại. “Phải ở trong tình cảnh nội bất xuất ngoại bất nhập mới hiểu được vài trăm ngàn đồng với người dân lúc này quý giá như thế nào. Hỗ trợ tiền cho người dân vùng bị cách ly là một chính sách nhân văn”, anh Hoàng Văn Quân, người dân bị cách ly ở phường Nại Hiên Đông nói.

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"
Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

Sự nhân văn, không chỉ đến từ chính sách của thành phố mà còn đến từ thái độ ứng xử của những người nhận. Đã có rất nhiều người dân trong vùng cách ly sau khi nhận tiền hỗ trợ của chính quyền đã tự nguyện tặng lại phần quà của mình cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Chị Vân Anh ở phường Nại Hiên Đông, không chỉ dùng số tiền được hỗ trợ tặng lại cho người bảo vệ trong khu chung cư mình đang sống và ủng hộ Tổ COVID cộng đồng, mà còn cùng những người bạn kêu gọi mọi người ít khó khăn tặng lại phần của mình cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

San sẻ bớt khó khăn cho người khác, không chỉ là hành động tự phát của từng cá nhân hay nhóm người, mà giờ đã thành chủ trương chung của thành phố Đà Nẵng khi ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch thành phố trong cuộc họp chiều 6.8 đã đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và hội, đoàn thể tiếp tục phát huy vai trò, phối hợp với chính quyền các cấp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ đời sống các hộ khó khăn do dịch COVID-19, nghiên cứu vận động mô hình 1 hộ khá giả hơn hỗ trợ 1 hộ khó khăn trên địa bàn.

Và chiều cùng ngày, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã có thư kêu gọi toàn thể nhân dân thành phố Đà Nẵng phát huy hơn nữa tinh thần tương thân tương ái, san sẻ yêu thương vượt qua đại dịch. Người có điều kiện hơn hãy chung tay hỗ trợ, giúp đỡ những hộ gia đình hiện đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn vì dịch bệnh. Đặc biệt là những hộ gia đình ở ngay trong thôn, tổ dân phố, khu dân cư mình đang sinh sống…

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"
Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

Trở lại câu chuyện cán bộ phường gõ cửa từng nhà để trao tiền hỗ trợ cho người dân vùng phong toả, ông Hoàng Sơn Trà, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết: “Để thực hiện ngay việc chi trả hỗ trợ cho bà con trong thời gian ngắn, cán bộ cấp cơ sở đã hoạt động hết công suất, nhiều người làm việc ngày đêm không biết mệt mỏi trong những ngày qua vì mục tiêu chung”.

“Hết công suất”, như lời ông Hoàng Sơn Trà là bởi, số tiền mà quận Sơn Trà hỗ trợ cho 126.000 dân trong đợt này lên đến con số 100 tỉ đồng. Và số tiền này kế hoạch đề ra là trao với tinh thần không quá 5 ngày kể từ khi bị cách ly!

“Sau khi có chủ trương của thành phố, lãnh đạo quận chỉ đạo các phường đã gấp rút thống kê và tổ chức các Tổ COVID cộng đồng, tổ dân phố tham gia vào việc chi trả tiền cho dân. Anh em quyết tâm làm khẩn trương để bà con có tiền chi tiêu trong thời gian cách ly, để mọi người yên tâm ở yên trong nhà, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của thành phố… nên ai cũng rất quyết tâm”, ông Hoàng Sơn Trà nói.

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

Cán bộ cơ sở làm việc hết công suất, từ việc những ngày dài, những đêm trắng căng mình lo điều phối nguồn thực phẩm đặt mua từ siêu thị, từ các nhà cung ứng để 3 ngày một lần giao cho người dân. Rồi tiếp nhận, phân chia các nguồn hàng cứu trợ từ các tấm lòng thơm thảo từ khắp nơi gửi về.

Bởi vậy phải mất gần cả chục cuộc gọi và tin nhắn, chúng tôi mới liên lạc được với ông Cao Đình Hải, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Nại Hiên Đông. Và câu đầu tiên, ông cáu “gọi chi mà gọi lắm, tui đang hoa mắt chóng mặt vì việc cung ứng thực phẩm cho dân đang gặp sự cố cần phải giải quyết nhanh”.

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

Chính quyền địa phương chạy đôn chạy đáo vừa phòng dịch, vừa lo lương thực thực phẩm cho hàng vạn người dân khu vực cách ly, thế nhưng, họ chưa bao giờ đơn độc. Nếu năm 2020, khi khu vực 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng bị phong toả, những chuyến hàng hỗ trợ y bác sĩ, bệnh nhân đổ xuống ở hàng rào cách ly cao đến vài mét, chiếm hết cả con đường. Thì nay, năm 2021, dù có hàng trăm hàng rào được dựng lên thì cũng chẳng thể chia cách được tình cảm của người Đà Nẵng.

Những ngày qua, hàng trăm chuyến hàng từ gạo, mắm, dầu ăn, trứng cho đến rau xanh, trái cây đã đổ về trước hàng rào phong toả của quận Sơn Trà. Đặc biệt tại phường Nại Hiên Đông, nơi đang có hơn 30.000 nhân khẩu phải cách ly tại nhà, việc hỗ trợ nhu yếu phẩm lúc này là điều khẩn cấp.

Chính vì vậy, từ sáng sớm đến tối mịt, CLB Bếp cơm vạn tình của anh Hồ Ngọc Thanh tại Đà Nẵng phải thay nhau có mặt tại điểm tập kết hàng, chuẩn bị cả ngàn suất quà mỗi ngày. Năm thứ 2 dịch bệnh ập đến, biết rõ kinh tế của tất cả mọi nhà đều bị ảnh hưởng “nhưng ngồi yên không được, nhiều tin nhắn kêu cứu gửi về. Họ là những lao động thất nghiệp cả tháng nay giờ lại bị cách ly y tế, có người ở xóm trọ chỉ còn mỗi suất gạo vừa được chính quyền hỗ trợ khẩn cấp. Nhưng như vậy sao đủ để họ cầm cự qua thời gian cách ly” – anh Thanh kể.

Vậy nên, anh Thanh vẫn tha thiết kêu gọi bạn bè “mình chia sẻ chút rau cháo lúc này mới thật sự đáng quý. Hơn nữa, người miền Trung rộng tấm lòng, tôi tin chẳng ai chịu nhắm mắt làm ngơ”. Với suy nghĩ đó, anh Thanh kêu gọi vận động từng túi gạo, quả bí đỏ từ các Mạnh Thường Quân. Có kinh phí đến đâu làm đến đó, thế nhưng nhiều tin nhắn ủng hộ gửi về khiến chính anh Thanh bất ngờ.

“Có người thân trong gia đình ở nước ngoài, biết tôi đi trao quà cho bà con cũng nhắn tin gửi tiền về. Rồi chính bạn bè lại đi kêu gọi thêm bạn bè giúp mình.

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"

Không thể dừng lại nên buổi sáng đến chiều, từ điểm tập kết, cả ngàn suất quà được chất đầy trên những chiếc xe bán tải mang tên “Chuyến xe vạn tình” hỗ trợ bà con vì “Thành phố an toàn”. Không thể dừng lại nên họ chấp nhận mặc những đồ bảo hộ bịt bùng, mang từng xe rau đến những chung cư cách ly trong sự reo vui của bà con. Nhiều người xuống lấy thực phẩm vội quá chỉ đi tay không, các tình nguyện viên gọi với lên “bà con nhớ mang rổ xuống lấy nhé, ở đây có nhiều lắm”.

Nhiều người lấy thực phẩm xong còn nán lại gửi lời: “Cám ơn các cô chú, nhà tôi cả tuần nay đã hết rau ăn rồi, nay nhìn bó rau mà quý hơn vàng, cám ơn các cô chú đã không ngại bà con cách ly mà mang cả tấm lòng vào đây với chúng tôi”.

Những ngày Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, cách ly phong toả khiến đường phố bao trùm sự im lặng. Nhưng Đà Nẵng không có sự cách lòng bởi những trang cá nhân của các hội nhóm thiện nguyện vẫn sôi động, rộn ràng những tin nhắn, kế hoạch của những chuyến hàng cảm giác như không thể dừng lại.

Và ở trụ sở các phường, quận… là tinh thần khẩn trương của thời chiến. Nói như ông Hoàng Sơn Trà là “chính quyền sẽ cố gắng hết sức có thể để không một người dân nào bị đói trong dịch bệnh".

Và rằng, “số tiền 100 tỷ đồng mà chính quyền thành phố Đà Nẵng phải bỏ ra từ nhiều nguồn để hỗ trợ cho 160.000 người dân vùng phong toả chỉ tính riêng đợt đầu vẫn còn rẻ nếu so với những chi phí khác gấp hàng chục lần phải bỏ ra nếu chẳng may không khống chế được dịch…”.

Đà Nẵng giăng dây phong toả nhưng không bao giờ "giăng lòng"
Từ ngày 31.8, TP. Đà Nẵng đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Những ngày sau đó, các phường Thọ Quang, An Hải Bắc, Mân Thái, Phước Mỹ lần lượt được phong toả để phòng chống dịch COVID-19. Hiện có khoảng 127.000 nhân khẩu với 31.000 hộ dân thuộc 399 tổ của 5 phường ở quận Sơn Trà đang thuộc khu vực cách ly y tế, phong toả.

Tổng số tiền UBND TP. Đà Nẵng quyết định hỗ trợ cho người trong vùng cách ly y tế, phong toả là khoảng 100 tỉ đồng.

Quận Sơn Trà hiện nay có 108 điểm nóng dịch bệnh COVID, số ca lây nhiễm cao nhất là ở khu vực Cảng cá Thọ Quang, phường Nại Hiên Đông với hơn 500 ca mắc. Tính từ ngày 10.7 khi dịch bệnh bùng phát trở lại, Đà Nẵng đến nay đã ghi nhận hơn 1.200 ca chỉ trong chưa đầy một tháng.

TIN LIÊN QUAN

LĐO | 10/08/2021 | 10:45