Lao Động
Lao Động eMagazine

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh
Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, mỗi người dân Hà Nội cần nâng cao tự giác để vùng xanh không bị chuyển màu, vùng đỏ được dỡ bỏ và đảm bảo an toàn trong vùng cam.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

TỪ NHỮNG VÙNG XANH ĐẦU TIÊN...

Ngày 2.8, những thành viên trong tổ COVID cộng đồng, lực lượng công an, dân quân tự vệ... của phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tất bật dựng biển chỉ dẫn, kéo barie, chăng dây, những tấm biển màu xanh lá cây được đặt giữa lối ra vào ghi rõ: Vùng xanh - Vùng an toàn không có dịch với nội quy tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện thông điệp 5K; Hàng hoá chỉ nhận tại bàn trực chốt; Mỗi cá nhân đều phải có ý thức bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng.

Phường Mai Động (quận Hoàng Mai) là nơi chưa có ca mắc COVID-19, trong ngày 2.8 đã thiết lập hơn 30 "vùng xanh" để bảo vệ an toàn cho người dân khu xóm. Những thành viên chốt trực tại các vùng xanh có người đã về hưu, là những cô bác thời trẻ thì nỗ lực lao động, đến khi về hưu lại tiếp tục góp sức cho cộng đồng. Lực lượng túc trực tại các chốt vùng xanh chia làm 3 ca trực mỗi ngày gồm: từ 5h đến 12h, 12-19h và 19-23h.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Luôn tay luôn chân thực hiện việc kiểm tra giấy tờ của người dân, nhắc nhở các shipper không đi vào khu vực vùng xanh, hôm nay bà Ngô Thị Tịnh - tổ COVID cộng đồng phường Mai Động có lịch trực ca sáng từ 5h đến 12h. Trang bị sẵn sàng mũ chống giọt bắn, khẩu trang, bà Tịnh dù đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn tích cực và nhanh nhẹn chẳng thua kém gì thanh niên.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

"Những người dân trong khu vực này đi làm phải xuất trình giấy đi đường, người đi chợ chúng tôi yêu cầu cung cấp thẻ đi chợ, đi hai người mời về một người. Tất cả những người giao hàng chỉ được đứng ngoài và người dân ra bàn chốt trực để nhận hàng" - bà Tịnh kể về công việc hàng ngày của mình tại chốt vùng xanh.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

...đến tổ dân phố xanh

12h trưa, khi cái nắng đổ thẳng trên đỉnh đầu, ông Nguyễn Văn Giáo (sinh năm 1958, tổ 10, phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy) chốc chốc lại di chuyển từ gốc cây phượng ra giữa lòng đường. Mỗi lần đứng ra chỗ nắng, những sợi tóc bạc của ông lại ánh lên.

Ông Giáo đứng cạnh tấm biển xanh có dòng chữ “TỔ DÂN PHỐ XANH” và nói với người đối diện:

- Vâng, xin chị cho tôi kiểm tra giấy tờ. Chị đi đâu đấy?

- Giấy tờ của cháu đây ạ. Cháu về ăn cơm, nhà cháu ở trong này ạ.

- Vậy xin mời chị qua.

Hà Nội đang “nóng” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thế nhưng, thay vì tìm chỗ “trú mát”, người đàn ông 63 tuổi lại đăng kí trực chốt tại một điểm chốt của phường Nghĩa Tân. “Khi thấy Chi hội Cựu chiến binh kêu gọi những ai đủ sức khoẻ và điều kiện đi trực chốt cứng, chốt mềm để bảo vệ vùng xanh cho phường Nghĩa Tân thì tôi đã đăng kí tham gia luôn. Mấy chục năm nay mình phục vụ trong quân đội, nên dù đã về hưu, mình vẫn mang một tinh thần người lính – luôn muốn phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân”, ông Giáo nói.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Hôm nay, ông sẽ trực từ 10h30 đến 13h30 cùng một thanh niên tình nguyện và một hội viên Chi hội Cựu chiến binh khác. Tại điểm chốt, các thành viên sẽ yêu cầu người dân muốn đi vào khu vực phường Nghĩa Tân xuất trình CMT/CCCD có địa chỉ thường trú tại đây, hoặc giấy tạm trú, tạm vắng, giấy đi đường,... Người lạ ra vào đều phải xuất trình CMT/CCCD, giấy đi đường và khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Đối với người giao hàng khi đến các chốt đều được ông Giáo và các lực lượng trực chốt yêu cầu dắt xe lên vỉa hè và gọi khách hàng ra nhận đồ, bởi shipper không được phép lưu thông trong khu vực này. Những người không có giấy tờ sẽ buộc phải quay xe.

Ông Giáo kể, trong suốt thời gian trực chốt, ông đã nghe không ít những lời phàn nàn từ những người không được phép đi vào bên trong, và một số khác nói “tốn thời gian của họ”. Thế nhưng, đấy chỉ là phần thiểu số. Hầu hết người dân nơi đây đều chấp hành nghiêm theo quy định, nhiều người thậm chí nói lời cảm ơn khi đi qua chốt.

Ông Nguyễn Văn Giáo (tổ 10, phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy).
Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Chị Minh Hà – một người dân sinh sống tại phường Nghĩa Tân cho biết, kể từ khi phường thành lập chốt “Tổ dân phố xanh”, chị cảm giác được bảo vệ giữa đại dịch và luôn thầm cảm ơn những người trực chốt. “Tôi cảm thấy chốt “Tổ dân phố xanh” như một chiếc cổng thứ 2 của nhà mình. Nếu cổng nhà bảo vệ tài sản thì “chiếc cổng này” đang bảo vệ sức khoẻ cho tôi và các thành viên trong gia đình”, chị Minh Hà nói.

Theo ông Lâm Văn Thảo - Phó Chủ tịch phường Nghĩa Tân, phường đã lập 28 chốt “Tổ dân phố xanh“. Trong đó, có 6 chốt chính để kiểm soát phòng, chống dịch và tuyên truyền vận động nhân dân. Hiện tại, trên địa bàn phường Nghĩa Tân chưa ghi nhận ca COVID-19 nào, vậy nên, lãnh đạo và người dân của phường luôn nỗ lực để duy trì thành quả này. Ngoài việc thực hiện chốt "Tổ dân phố xanh", phường cũng tuyên truyền đến người dân về việc phòng chống dịch bệnh.

Ông Đặng Đình Vĩnh - Tổ trưởng Tổ dân phố số 7, phường Nghĩa Tân cho biết, người dân rất ủng hộ phong trào này. Ban đầu Tổ Covid cộng đồng tổ 7 chỉ có 11 thành viên tham gia, nhưng khi UBND phường triển khai mô hình “Tổ dân phố xanh”, số người đăng ký tham gia đã tăng lên hơn 20 người.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Đây cũng là mô hình "Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên tại Hà Nội. Từ đây, rất nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã thiết lập chốt vùng xanh để tạo lá chắn an toàn, bảo vệ người dân, từ tổ dân phố cho đến cả các khu chung cư, những lá chắn thép cứ thế được dựng nên để bảo vệ thành quả chống dịch của từng vùng.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

* * *

Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống COVID-19 nêu rõ, kể từ ngày bắt đầu giãn cách: Trong thời hạn 14 ngày phải xác định được cụ thể và bảo vệ được thật chắc các “vùng xanh”; có biện pháp, lộ trình cụ thể để chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”, “vùng cam” thành “vùng vàng” và khoanh chặt, thu hẹp “vùng đỏ”; trong thời hạn 28 ngày phải kiểm soát được tình hình trên địa bàn, phải cô lập được các “vùng đỏ” ở phạm vi hẹp nhất.

Chủ trương này đã được Hà Nội khẩn trương triển khai, Công điện số 18 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thành phố đã phân ra 3 vùng “xanh, da cam, đỏ” và chỉ rõ những nhiệm vụ, giải pháp cần thiết cho từng điểm.

Với tinh thần lấy người dân làm nòng cốt, hàng loạt “vùng xanh” an toàn đang mở rộng khắp 30 quận huyện của Hà Nội, tạo thêm những “pháo đài” trong cuộc chiến chống COVID-19. Đến nay nhiều đơn vị đã thành lập hàng trăm chốt bảo vệ “vùng xanh” như Hoàng Mai hơn 400, Hoàn Kiếm gần 200, Ứng Hòa 145, Thanh Trì 219...

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh
Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Khu vực phường Văn Chương (quận Đống Đa) hiện đang là một trong những điểm nóng của dịch COVID-19 của Hà Nội. Đi dọc các con phố quanh phường Văn Chương sẽ chỉ thấy toàn là barie, dây phong toả và lực lượng trực chốt.

Ông Nguyễn Văn Trọng – lực lượng tự quản phường Văn Chương cho biết, ông bắt đầu trực chốt từ ngày 31.7 đến nay. Hàng ngày, ông trực từ 10-14h tại ngõ Văn Chương, sau đó trực từ 18h-22h tại hồ Văn Chương. “Khu làm việc” của ông chỉ vỏn vẹn có một bộ bàn ghế nhôm và một quyển sổ ghi chép. Tất cả những người đến đây gửi đồ sẽ được ông cẩn thận ghi lại thông tin: họ tên, số điện thoại, địa chỉ, tên người nhận để y tế phường tiện trong việc theo dõi, truy vết.

Sau khi lấy thông tin người gửi, ông Trọng khử khuẩn toàn bộ hàng hoá và chuyển vào chiếc bàn sát hàng rào barie để người dân ra nhận. Mỗi khâu đều được ông Trọng làm cẩn thận, tỉ mỉ để “virus không lọt ra ngoài”. Người dân trong khu vực phong toả cũng đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Khi ra nhận đồ, ai nấy cũng đều đeo khẩu trang đầy đủ và “nhìn trước ngó sau” để luôn đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người.

Ông Nguyễn Văn Trọng – lực lượng tự quản phường Văn Chương.
Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Chị Nguyễn Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi lần đi qua các khu, các ngõ phong toả tôi đều thấy thương lực lượng trực chốt. Vì dù ngày nắng hay mưa, không khi nào bỏ chốt trực, lúc nào cũng có mặt để hỗ trợ người dân. Vậy nên mỗi khi ra ngoài đi chợ, đi siêu thị tôi đều mua một chút bánh, chút nước tặng họ. Của ít nhưng lòng nhiều”.

* * *

Tại “vùng cam” chợ Đồng Xuân được lực lượng chức năng quây kín bằng những dãy hàng rào sắt, toàn bộ các quầy hàng không thiết yếu trong chợ đều đóng cửa im lìm.

Tại khu vực kinh doanh lương thực, thực phẩm, Ban quản lý chợ cũng cho dựng hàng rào chắn để hạn chế tụ tập, đảm bảo giãn cách khi mua bán.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Đến thời điểm hiện tại, chợ Đồng Xuân có hơn 2.300 gian hàng, trong đó 150 gian kinh doanh lương thực, thực phẩm được phép hoạt động, hơn 2.150 gian hàng không thiết yếu đã buộc đóng cửa.

“Chúng tôi đã triển khai các chốt trực, chỉ để lại 1 lối vào chợ và 2 lối ra, phân luồng, phân tuyến phương tiện của các tiểu thương và người mua hàng. Lối vào được bố trí lực lực lượng kiểm soát, đo thân nhiệt, sát khuẩn cho người vào chợ. Chúng tôi cũng đang đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Hoàn Kiếm tiến hành phun khử khuẩn định kỳ toàn bộ chợ Đồng Xuân”, Ông Vũ Hà Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân nói.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Còn tại chợ Nghĩa Tân, chị Ngô Thị Hằng - tiểu thương bán thịt lợn cho biết, từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, ban quản lý chợ đã quây nilon trong suốt để ngăn việc tiếp xúc giữa tiểu thương với tiểu thương, tiểu thương với người mua hàng. Đồng thời, tại mỗi quầy đều kẻ vạch giãn cách để người mua đứng đúng vị trí. "Việc bán hàng qua tấm nilon giúp chúng tôi an tâm hơn rất nhiều", chị Hằng chia sẻ.

Tại các khu vực có nguy cơ “vùng da cam” gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh… Chủ tịch Hà Nội giao chính quyền cơ sở phê duyệt phương án phòng chống dịch, chỉ cho hoạt động khi đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát qua việc tiếp nhận các ý kiến giám sát của Nhân dân trên địa bàn hoặc qua công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở.

Mỗi cán bộ, công chức, người lao động, người dân nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế bằng mã QR Code khi đến làm việc, lao động hoặc mua sắm.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh
Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Trực tiếp kiểm tra thực địa công tác phòng chống dịch ở quận Đống Đa - địa bàn có nguy cơ cao, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá, quận đã thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của thành phố để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Tại chốt trực khu phong tỏa ở ngõ 200 phố Tôn Đức Thắng (nơi có 1 ca mắc COVID-19 (phường Hàng Bột), Chủ tịch UBND TP đã kiểm tra công tác ứng trực, kiểm soát và việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, tổ COVID cộng đồng đang ứng trực ở điểm phong tỏa cho biết, việc phong tỏa ở ngõ 200 được thực hiện theo 3 lớp; có lực lượng ứng trực 24/24, việc cung cấp lương thực được đảm bảo, người dân trong khu phong tỏa rất yên tâm.

Ngay trên đó vài số nhà, ngõ Thịnh Hào 3 là “vùng xanh” an toàn chống dịch. Chủ tịch UBND TP đã nghe ông Vũ Đình Hùng (tổ COVID cộng đồng) chia sẻ: “Người dân trong ngõ một lòng muốn bảo vệ “vùng xanh”. Rất nhiều người xung phong ứng trực. Chúng tôi thực hiện nghiêm, ghi chép đầy đủ người ra vào, ai không có giấy tờ theo quy định không được ra ngoài, người lạ không được vào trong. Chốt trực cũng được bà con động viên liên tục, từ bữa ăn, hoa quả, có người gửi cả phong bì…Nhân dân quyết tâm lắm”.

Tại các chốt trực, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chia sẻ vất vả với các thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng và lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân, thanh niên tình nguyện…Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, người dân và chính quyền địa phương cần nêu cao quyết tâm khóa chặt “vùng đỏ” (vùng có dịch), bảo vệ tuyệt đối an toàn “vùng xanh”, từ đó nỗ lực “phủ xanh” địa bàn.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

Việc xây dựng "vùng xanh" trong cuộc chiến chống COVID-19 đang là một trong những giải pháp tốt giảm mức độ từ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thành vùng nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng) và tiến tới trở thành địa bàn an toàn - vùng xanh.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, phấn đấu quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ phải kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25.8 tới, thành phố Hà Nội đã siết chặt kiểm soát các trường hợp ra đường không cần thiết, cương quyết xử lý nghiêm mọi vi phạm, từ người vi phạm tới cơ quan, đơn vị, tổ chức để khóa chặt “vùng đỏ”, thu hẹp dần vùng dịch bệnh nguy cơ rất cao này thành “vùng cam”, “vùng vàng” - vùng nguy cơ cao và tiến tới “xanh hóa” các vùng này để kiểm soát dịch trên địa bàn toàn thành phố.

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho biết thời gian giãn cách xã hội vừa qua, Hà Nội đã làm rất nghiêm, quyết liệt, truy vết nhanh, khống chế được ổ dịch khi phát hiện được ca F0 đầu tiên, thực hiện phong tỏa hiệu quả. Hà Nội cũng đã làm tốt biện pháp bảo vệ "vùng xanh", tạo ra tổ tự quản bảo vệ xóm nhỏ, ngõ nhỏ.

Những ngày này, cả thành phố đang căng mình chống dịch, cột mốc được đặt ra ngày 25.8 phải kiểm soát được dịch đang ở ngay trước mắt. Mỗi ngày, những màu xanh đang được nhân lên tại Hà Nội. Từ 1, 2,..10 đến hàng trăm vùng xanh từ khắp các tổ dân phố, khu dân cư, chung cư... với hi vọng cuộc sống của người dân sớm trở về bình thường, dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Dập dịch vùng đỏ, bảo vệ vùng cam để Hà Nội sớm được phủ xanh

TIN LIÊN QUAN

LĐO | 18/08/2021 | 06:30