Lao Động
Lao Động eMagazine

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên
Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

TPHCM những ngày mùa hạ năm 2021 sẽ mãi là một phần ký ức không thể quên đối với những ai trực tiếp tham gia vào công cuộc “chiến đấu” với con virus vô hình SARS-CoV-2. Họ không chỉ là các y bác sĩ ngày đêm vất vả nơi tuyến đầu mà còn là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi rời giảng đường “xách ba lô lên đường” chống dịch. Những thanh niên tình nguyện tuổi 16 - 17 với nhiệt huyết của tuổi trẻ quyết tâm cùng cả nước chiến thắng đại dịch. Và trong đó, không thể thiếu những Đảng viên trẻ đã trưởng thành từ tâm dịch. Tất cả, đã viết nên cuốn nhật ký của thanh xuân khi cùng nhau đi về phía tâm dịch.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Hơn 13h chiều 25.7, Bùi Mỹ Anh (SN 1997, Phú Thọ) dõng dạc đọc to lời tuyên thệ của một người Đảng viên mới trong buổi lễ kết nạp Đảng đặc biệt. Dù mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, đeo khẩu trang che chắn cẩn thận nhưng giọng nói của Mỹ Anh vẫn rõ ràng, trang trọng và dường như không có gì có thể làm ảnh hưởng đến giây phút thiêng liêng ấy. Đầu cầu bên kia, các thầy cô tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên – Đại học Thái Nguyên im lặng để lắng nghe lời tuyên thệ từ phương xa của cô học trò nhỏ đang tham gia chống dịch tại “điểm nóng” TPHCM.

Cô nữ sinh được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngay khi đang ở “tuyến đầu” thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19. Ngay sau lời tuyên thệ đó, không hoa, không quà chúc mừng, Mỹ Anh lại tất bật rời đi sớm vì có lịch lấy mẫu xét nghiệm.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Nhớ lại ngày viết đơn tình nguyện đi chống dịch, khi ấy số ca nhiễm tại TPHCM lên tới con số hàng nghìn ca mỗi ngày nhưng Mỹ Anh không suy nghĩ quá nhiều. Có lo lắng nhưng cô chỉ nghĩ, bản thân là một sinh viên trường Y nên muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình để cùng giúp đỡ miền Nam ruột thịt. Và rồi, cô sinh viên Y Đa khoa cùng 300 thành viên trong đoàn của trường đã lên đường vào TPHCM lần đầu tiên và đó cũng là chuyến đi đáng nhớ nhất.

“Vào TPHCM em được phân công vào đội phản ứng nhanh. Ban đầu, em được giao công việc di chuyển bệnh nhân F0 và đưa họ đến khu điều trị. Dù đều là những người xa lạ nhưng khi lên xe, mọi người chia sẻ cho nhau từ túi khăn giấy, chai nước lọc… Những điều nhỏ như vậy khiến em có thêm động lực, tại sao mọi người lạc quan như vậy mà mình lại không cố hết sức để giúp đỡ họ, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường”, Mỹ Anh nói sau một ngày dài làm việc.

Mải miết với những công việc trong tâm dịch, Mỹ Anh bất ngờ nhận được thông báo về buổi lễ kết nạp Đảng. Vì đang ở TPHCM, cô chỉ có thể tham gia buổi lễ với hình thức trực tuyến. Có một chút hụt hẫng, nhưng cảm giác đó trôi qua rất nhanh, bởi Mỹ Anh hiểu việc mình được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng khi đang làm nhiệm vụ, góp sức cùng cả nước chống dịch, lại là điều ý nghĩa hơn cả.

Lời tuyên thệ đặc biệt trong tâm dịch TPHCM của sinh viên Bùi Mỹ Anh

Mỹ Anh bồi hồi nhớ lại: “Em vẫn nhớ buổi lễ kết nạp Đảng hôm đó vào Chủ nhật ngày 25.7.2021. Các thầy cô yêu cầu lễ kết nạp phải có cờ Tổ quốc, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. May mắn là sân trường nơi em ở có cờ Tổ quốc và có ảnh Bác Hồ. Tầm 1h chiều, em nhờ bạn cầm điện thoại quay để em tham dự buổi lễ cùng các thầy cô văn phòng đoàn. Sau khi tuyên thệ, em cảm thấy rất xúc động khi mình đã trở thành một Đảng viên. Nhiều bạn bè và gia đình xem buổi lễ kết nạp Đảng trực tuyến cũng nhắn tin động viên, chúc mừng em”.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Buổi lễ kết nạp kết thúc, Mỹ Anh quay trở lại guồng công việc căng thẳng trong những ngày số ca mắc COVID-19 tại TPHCM không ngừng tăng lên. Cô sinh viên giờ đây đã ý thức hơn về việc phấn đấu, cố gắng hết sức trở thành một người Đảng viên gương mẫu. Những tháng ngày vất vả cùng các y bác sĩ “chiến đấu” trong tâm dịch thực sự đã giúp Mỹ Anh trưởng thành, lưu giữ thêm nhiều dấu ấn trong một năm thử thách trước khi trở thành một Đảng viên chính thức. Trong buổi trò chuyện sau một ngày dài làm việc, trước khi ngắt máy, Mỹ Anh thật lòng tâm sự, chỉ mong cuộc sống sớm trở lại bình thường để các bác sĩ lại được trở về với đúng chuyên khoa của mình. Và những sinh viên như Mỹ Anh có thể sớm được hoàn thành công việc học tập, trở thành một bác sĩ giỏi, thực hiện nghĩa vụ của một người Đảng viên, cống hiến cho đất nước.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên
Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên
Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Trong thời chiến tranh, rất nhiều những sinh viên rời giảng đường gác bút nghiên lên đường ra trận. Còn giờ đây, khi “chống dịch như chống giặc”, cũng có biết bao sinh viên như Mỹ Anh, tự tay viết lá đơn tình nguyện lên đường đi vào tâm dịch. Họ muốn dùng thanh xuân, dùng sức trẻ để cống hiến, để không phải hối tiếc về quãng thời gian đẹp đẽ nhất.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Ngày 6.6.2021, Nguyễn Công Minh (sinh viên lớp Dược, Khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM) bật khóc khi được đón sinh nhật lần thứ 23 trong một hoàn cảnh rất đặc biệt – khi đang làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19. Đó là buổi sinh nhật khó quên với Minh khi được những anh chị tại Trung tâm y tế - nơi Minh đăng ký làm tình nguyện, chuẩn bị hoa quả, bánh kem mặc dù trước đó cậu chưa hề chia sẻ về ngày sinh nhật.

Buổi sinh nhật đáng nhớ đó cũng chính là lí do khiến Công Minh quyết định “thú tội” với ba mẹ sau một thời gian giấu gia đình tham gia tình nguyện chống dịch. Bởi, giờ đây, việc tham gia chống dịch là điều không thể chối từ, dù mệt, dù vất vả nhưng đây lại là cơ hội giúp Minh thực hiện được ước mơ. Đương nhiên, ước mơ đó đã được ba mẹ thấu hiểu và thông cảm. Vào đúng ngày sinh nhật, Minh nhận được món quà ý nghĩa nhất, chính là lời động viên, ủng hộ của ba mẹ khi làm tình nguyện viên chống dịch.

Mong ước từ nhỏ của Minh là trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người nhưng vì một số lí do mà Minh rẽ hướng sang học ngành Dược.

Vừa thoăn thoắt ghi chép, Minh vừa tranh thủ kể những câu chuyện trong thời gian tham gia chống dịch. “Tham gia chống dịch mình không biết khái niệm thời gian là gì nữa, có những hôm đi từ sáng cho sáng hôm sau mới về. Mình nhớ nhất là có một lần đi lấy mẫu, thấy đội mình đã đứng liền 6-7 tiếng không uống giọt nước nào, bà con khu xóm đó đã thi nhau lấy nước, trái cây để mời và còn nói: “Các bác sĩ cố lên, chúng tôi luôn ủng hộ mọi người”. Chứng kiến khoảnh khắc đó, mình rưng rưng, xúc động lắm và tự hào về con người Việt Nam mình nữa”, Minh kể với niềm tự hào ánh lên trong ánh mắt.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Công việc của Minh khá bận rộn, không chỉ đi lấy mẫu, mà còn phải phân loại các mẫu gửi tới cho các bệnh viện để test RT-PCR. Những ngày TPHCM căng thẳng, công việc của Minh lại càng khó khăn hơn. Ấy thế nhưng, nhiệt huyết của chàng trai trẻ không những không thuyên giảm mà còn tăng lên gấp bội. Minh tự nhủ, phải cố gắng 200% sức lực và tinh thần để giúp sức trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Minh kể, những ngày Minh đi làm nhiệm vụ chống dịch cũng là những ngày gấp rút để hoàn thiện khoá luận tốt nghiệp đại học. Phân vân giữa việc dành thời gian tham gia chống dịch và thời gian để viết khoá luận, Minh quyết định sẽ tham gia tình nguyện trước rồi tranh thủ thời gian viết khoá luận tốt nghiệp.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Những sinh viên trường Y, Dược như Công Minh, như Mỹ Anh hơn lúc nào hết họ muốn cống hiến, theo đuổi sứ mệnh cứu người dù vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Thế nhưng, không chỉ họ, có những sinh viên không nuôi ước mơ làm bác sĩ, không hề học những chuyên ngành Y Dược nhưng cũng sẵn sàng xung phong vào tâm dịch. Trong đó, có cả những người từng là F0 xin được quay lại để hỗ trợ các bác sĩ chống dịch.

Ngày 26.8.2021, Lê Duy Khôi (sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM) bị mắc COVID-19 sau hơn 2 tháng tham gia tình nguyện chống dịch. Kể từ khi viết đơn tham gia tình nguyện, Khôi đã làm đủ việc, từ đi lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, trực tổng đài cho Trung tâm cấp cứu 115,… mỗi việc Khôi đều có những câu chuyện đáng để nhớ. Đó cũng là động lực giúp Khôi đối mặt với con virus vô hình.

Có những ngày sáng dành thời gian học trực tuyến tại nhà, tối khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít, Khôi thấy vui vì những tháng ngày đầy ý nghĩa đó. Cũng từng thoáng lo sợ vì không thể chu toàn cho việc học, lo sợ sẽ bị nhiễm bệnh những ý nghĩ đó nhanh chóng bị gạt bỏ, bởi “sợ thì ai mà chẳng sợ, nhưng ai cũng lấy lý do đó, còn mấy ai tham gia chống dịch, bao giờ dịch bệnh mới được đẩy lùi?”. Và rồi, điều không mong nhất đã đến, Khôi đã bị con virus tấn công. Ở trong khu cách ly, điều Khôi trăn trở nhiều nhất không phải là việc con virus trong người mình sẽ diễn tiến ra sao mà chính là việc không thể tiếp tục cùng mọi người tham gia chống dịch như những ngày tháng trước đây.

Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, Khôi mong muốn mình sẽ nhanh khoẻ lại. Ngày khoẻ lại, Khôi sẽ vẫn tiếp tục công việc tình nguyện chống dịch, cho tới khi cuộc sống trở lại bình thường, tới khi được trở lại trường học tập. Và đó, sẽ là quãng thời gian thanh xuân đẹp nhất của cậu sinh viên năm 3 khi được cống hiến, được phấn đấu và góp phần thôi thúc thêm mong muốn được đứng vào hàng ngũ Đảng viên ngay từ những ngày còn là học sinh cấp 3.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Ngày 30.8.2021, Nguyễn Duy Khánh (sinh viên ngành Du lịch tại TPHCM) trở lại Bệnh viện dã chiến số 3 sau khi đã khỏi COVID-19. Hoàn thành cách ly 14 ngày tại nhà, Khánh đã quay lại chính nơi đã điều trị cho mình và đăng ký ở lại chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19. Khi được hỏi có sợ mắc COVID-19 lần nữa không, Khánh chỉ cười và nói: “Trong đợt dịch này, mình thấy các bác sĩ ai cũng vất vả tham gia chống dịch để mang lại cuộc sống bình thường cho mọi người.

Vào thời điểm khó khăn, bản thân mình tuy cũng lo sợ có thể nhiễm bệnh lại, nhưng lại nghĩ phải cố gắng vì cộng đồng, nếu ai cũng sợ thì biết bao giờ mới chiến thắng được dịch bệnh. Mình mong muốn cống hiến sức trẻ để giúp đỡ mọi người, để cuộc sống của chúng ta sớm quay trở lại bình thường”. Vượt qua nỗi sợ về căn bệnh hiện tại, Khánh đã chia sẻ và lan tỏa các thông tin tích cực, giúp các bệnh nhân hiểu hơn về dịch bệnh, biết cách nâng cao đề kháng, vượt qua và vững tin trong quá trình chữa trị.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên
Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Những hình ảnh các y bác sĩ tuyến đầu vất vả trong cuộc chiến với dịch COVID-19 có thể khiến bất cứ ai trong chúng ta cảm thấy muốn được sẻ chia. Không chỉ những sinh viên có sức trẻ, những bạn học sinh cũng vậy, họ cũng muốn được “chia lửa”, tuổi nhỏ làm việc nhỏ tuỳ theo sức của mình miễn là có thể giúp sức để đẩy lùi dịch bệnh.

Đó là em Bạch Thị Trúc (Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh, TPHCM). Ở tuổi 17 - cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng Trúc đã có gần 4 tháng tham gia tình nguyện chống dịch, kể từ khi Trúc chỉ vừa kết thúc năm học lớp 10. Ở lứa tuổi này, ba mẹ dễ dàng phản đối việc con gái đi vào tâm dịch. Thế nhưng không vì thế mà chùn bước, Trúc tình nguyện tham gia vào công tác hậu cần, chăm lo nhu yếu phẩm cho người dân.

“Có những ngày, em dậy từ 4 giờ rưỡi để đi khiêng rau củ, gạo, nhu yếu phẩm. Đội em chỉ 10 người mà có tới 3-4 nữ trong khi số lượng hàng lên tới vài chục tấn. Nhưng em làm được, có các anh chị giúp nên hoàn thành rất tốt”, Trúc hào hứng kể lại. Rồi khi dịch căng thẳng, có lúc Trúc cũng tham gia lấy mẫu xét nghiệm cùng, rồi lại lui về nấu cơm cho lực lượng tuyến đầu.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Đó còn là nữ thủ khoa Võ Thị Kim Anh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh). Với điểm số 30/30 Kim Anh đã hoàn thành được ước mơ đỗ vào ngành Y khoa Trường Đại học Y Hà Nội. Háo hức bước vào cuộc sống sinh viên một phần, một phần khác, Kim Anh cũng muốn sớm được tham gia góp sức vào công cuộc đẩy lùi dịch COVID-19 khi là một sinh viên trường Y. “Em đã mong ước trở thành bác sĩ để cứu người từ khi lên lớp 11. Nhìn những y bác sĩ tuyến đầu vất vả chống dịch COVID-19, em rất mong muốn được sớm nhập trường để cùng các anh chị tham gia vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh”, Kim Anh nói.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Đó còn là biết bao các em bé học sinh tiểu học dành dụm tiền tiết kiệm, “đập lợn” góp tiền lì xì suốt bao năm để quyên góp ủng hộ vào quỹ vaccine giúp miền Nam chống dịch. Là những bức tranh, bức thư cổ động tinh thần các y bác sĩ qua nét vẽ của những học sinh cấp 1, cấp 2. Tất cả đều là động lực để các y bác sĩ tuyến đầu thêm sức mạnh chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên
Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên

Những trang nhật ký tuổi thanh xuân của mỗi người đều sẽ được viết tiếp. Nhưng quãng thời gian đầy hứng khởi khi tham gia chống dịch của những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi rời giảng đường lên đường chống dịch COVID-19, bất chấp hiểm nguy sẽ mãi là dấu ấn trong cuộc đời mỗi người. Họ là những học sinh, sinh viên và đặc biệt là những Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn không ngừng phấn đấu, trưởng thành dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Đi về phía tâm dịch: Lễ kết nạp Đảng đặc biệt và trang "nhật ký" không quên
ThS.BS Trần Huy Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Sức khỏe sinh sản Khoa Y - Đại học Quốc gia TPHCM nhắn nhủ tới các sinh viên Y Dược tham gia tình nguyện chống dịch.

TIN LIÊN QUAN

LĐO | 02/09/2021 | 10:00