Lao Động
Lao Động eMagazine

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân
Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI ĐẠI DỊCH COVID-19, VACCINE CHÍNH LÀ CHÌA KHOÁ, GIÚP XÂY NÊN BỨC TƯỜNG THÀNH BẢO VỆ CỘNG ĐỒNG KHỎI DỊCH BỆNH. HƠN 10 NGÀY QUA, HÀ NỘI ĐÃ THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ, ĐẾN NAY HƠN 1,3 TRIỆU LIỀU VACCINE ĐÃ ĐƯỢC TIÊM.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

8h sáng 28.8, chị Hoàng Thị Yến Nhi (Phường Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có mặt tại điểm tiêm chủng trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội để thực hiện tiêm chủng. Sau khi được đo thân nhiệt, khai báo y tế và khám sàng lọc, chị Nhi được đội ngũ y tế tiến hành tiêm chủng.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Ông Nguyễn Quốc Hoàn – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, ngoài các đối tượng ưu tiên, quận đã mở rộng các đối tượng ưu tiên. Quận có khả năng đáp ứng 4.000 mũi tiêm/ngày với 20 dây chuyền tiêm.

Còn tại điểm tiêm trường Đại học Bách khoa Hà Nội, 3 khu vực riêng gồm khu khám sàng lọc, khu vực tiêm và khu vực sau tiêm được bố trí cẩn thận, an toàn, đảm bảo nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh. Ông Vũ Duy Sinh (Cán bộ trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) đang ngồi theo dõi sức khoẻ sau khi tiêm, ông cho biết đã được các y bác sĩ hướng dẫn chi tiết, sau khi tiêm có biểu hiện sốt có thể dùng thêm thuốc hạ sốt, uống bổ sung các loại nước cam, nước dừa.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Cũng tại điểm tiêm chủng này, 19 sinh viên “mắc kẹt” lại do dịch COVID-19 cũng đã được tiêm chủng. Đây là những sinh viên đang học tập thì dịch COVID-19 bùng nổ, địa phương nơi sinh sống của các bạn thực hiện giãn cách, sau đó Hà Nội cũng bùng dịch nên sinh viên không thể di chuyển được và ở lại ký túc xá. Đây cũng là những sinh viên đang học năm cuối phải làm các thí nghiệm phục vụ cho đồ án tốt nghiệp, vì thế nguy cơ tiếp xúc với thầy cô, đi lại nhiều. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 giúp các sinh viên an tâm hơn trong quá trình học tập.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Ngày 28.8 cũng là thời điểm, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại Hà Nội được triển khai, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Để triển khai, ngành y tế đã tham mưu cho TP Hà Nội ban hành phương án chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ nay đến tháng 4.2022. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng, TP Hà Nội tập trung tiêm cho những đối tượng từ 18-65 tuổi. Số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (từ 18 đến 65 tuổi) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để bảo đảm giãn cách, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm tiêm, Hà Nội sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký tiêm chủng của người dân, từ đó xây dựng kế hoạch cho phù hợp với thực tế.

Cụ thể, trước khi triển khai tiêm, người dân sẽ được nhắn tin, gọi điện thoại mời đến tiêm chủng. Theo kế hoạch, điểm tiêm có thể tiêm cho bao nhiêu người/ngày sẽ chỉ thông báo gọi bấy nhiêu người dân đến; sau đó lại tiếp tục gọi theo thứ tự.

Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo, người dân khi đến điểm tiêm cần tuân thủ quy định tại điểm tiêm, thực hiện đầy đủ quy định 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Trước khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vaccine cho người dân; nêu rõ quan điểm mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine; thông tin cụ thể các tác dụng phụ của vaccine và phản ứng không mong muốn; vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khoẻ và độ tuổi đi tiêm vaccine khi thành phố được phân bổ đủ lượng vaccine. Trong trường hợp lượng vaccine phân phối có hạn, Thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được Trung ương hướng dẫn.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất trật tự, không bảo đảm an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm chủng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các cấp phải phối hợp với lực lượng y tế xây dựng kế hoạch, kịch bản để phân bố lượng người đến tiêm vaccine theo khung giờ, theo ngày một cách phù hợp; đồng thời duy trì trật tự, an ninh trong quá trình tổ chức tiêm phòng ở từng điểm tiêm và trên toàn thành phố.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân
Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

- Mời người tiếp theo!

- Cháu có bệnh lý nền gì không? Cô bắt đầu khám nhé, cứ bình tĩnh thở đều thôi...

Những câu nói mà theo nữ bác sĩ Trần Thị Hồng Vân (ngoài 60 tuổi) – Nguyên giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội (giờ đã nghỉ hưu) có lẽ phải lặp đi lặp lại vài chục lần một ngày. Tuy nhiên, đó là những câu tư vấn không thể thiếu trong quá trình khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vaccine COVID-19.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng, quận Đống Đa (Hà Nội) nhiều ngày qua đã trưng dụng nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (phường Cát Linh, quận Đống Đa) để làm điểm tiêm chủng cho người dân. Mỗi ngày có khoảng 400 người được tiêm tại điểm tiêm này.

Có mặt trong đội ngũ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, bác sĩ Trần Thị Hồng Vân thực hiện nhiệm vụ tại khâu khám sàng lọc trước khi tiêm. Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, làm việc liên tục nhiều giờ không nghỉ... chắc không mấy ai biết nữ bác sĩ năm nay đã ngoài 60 tuổi.

Tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi chờ đợi người tiếp theo, bác sĩ Hồng Vân chia sẻ, đầu năm 2016, bà chính thức nghỉ hưu tại trường Đại học Y Hà Nội, sau đó bà về làm công việc bán thời gian ở Bệnh viện Việt Pháp. Trong các đợt dịch vừa qua, bác sĩ Vân cũng đã liên hệ với các đồng nghiệp để xin đi tình nguyện, tuy nhiên chưa được bố trí.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Đợt dịch lần này, khi nhận được lời kêu gọi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, bà đã không do dự mà nhanh chóng đăng ký ngay công tác hỗ trợ tiêm phòng vaccine cho người dân. Ngay sau đó, bác sĩ Vân được tham gia tập huấn theo các dây chuyền tiêm chủng.

"Trong khi tất cả mọi người đều ra tuyến đầu chống dịch mà mình cứ ngồi nhà đếm số ca nhiễm hàng ngày quả thực rất sốt ruột. Mình có chuyên môn và còn có sức khỏe thì phải đóng góp một chút vào công cuộc chống dịch rất cấp bách như hiện nay”, bác sĩ Trần Thị Hồng Vân chia sẻ.

Cũng như các bác sĩ khác làm việc tại điểm tiêm chủng Trịnh Hoài Đức, hàng ngày vào buổi sáng, bác sĩ Vân làm việc từ 7h30 đến 12h, buổi chiều từ 13h đến khi hết người đến tiêm chủng. Thời tiết Hà Nội những ngày này rất oi bức càng làm cho công việc của các bác sĩ thêm phần vất vả. Ngoài ra, làm việc trong môi trường tiếp xúc với khá nhiều người hàng ngày, các bác sĩ luôn ý thức được việc tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

"Về nhà tôi cũng hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, tuy mọi người đều lo lắng những vẫn luôn ủng hộ quyết định của tôi. Sự vất vả ở đây vẫn chưa là gì so với các đồng nghiệp ở tuyến đầu chống dịch, nơi phong tỏa hay tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19", bác sĩ Hồng Vân chia sẻ.

- À cháu vào ngồi đây đi!

- Cháu đọc kỹ tờ khai thông tin đây nhé, có bệnh lý nền gì không?...

Câu chuyện bị ngắt quãng bởi có người dân bước vào buồng khám sàng lọc. Cứ thế, bác sĩ Trần Thị Hồng Vân quay lại guồng quay công việc với thái độ niềm nở, dường như không có bất cứ sự mệt mỏi nào thể hiện trên gương mặt nữ bác sĩ đã ngoài 60 tuổi này.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Có mặt trong dây chuyền tiêm (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng) của BV Tràng An hỗ trợ đợt tiêm chủng lớn nhất tại Hà Nội, bác sĩ Dương Trung Kiên (61 tuổi, nguyên bác sĩ BV Quân y 103 đã về hưu) cũng là một trong những bác sĩ lớn tuổi nhất tại điểm tiêm chủng Trịnh Hoài Đức.

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Kiên làm công việc bán thời gian tại BV Tràng An. Khi Sở Y tế Hà Nội phân công, dưới sự điều động của bệnh viện, bác sĩ Kiên nhanh chóng tham gia khám sàng lọc cho những người dân đến điểm tiêm phòng.

Theo bác sĩ Kiên, khâu khám sàng lọc trước tiêm vô cùng quan trọng, tại đây các bác sĩ sẽ nắm được cơ bản những vấn đề sức khỏe của người đến tiêm, sau đó đưa ra quyết định người này có đủ tiêu chuẩn tiêm tại điểm tiêm hay không.

"Nhiều người không đủ tiêu chuẩn tiêm ở đây, chúng tôi sẽ tư vấn họ đi sang các bệnh viện để tiêm. Mình phải giải thích cặn kẽ từng vấn đề để người dân bình tĩnh, yên tâm bước vào tiêm chủng", bác sĩ Dương Trung Kiên chia sẻ.

"Dù đã lớn tuổi nhưng chúng tôi vẫn có thể cống hiến được sức lực, chuyên môn của mình vào cuộc chiến chống COVID-19 của cả nước. Với bản chất của người lính, tôi luôn chấp hành mệnh lệnh chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao", bác sĩ Kiên chia sẻ thêm trước khi tiếp tục quay lại với công việc của mình.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân
Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, trong những ngày qua, các địa phương tại Hà Nội đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mở rộng trong toàn dân. Tại quận Đống Đa, từ sáng 2.8, quận này đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho người dân tại 10 điểm tiêm trên địa bàn quận. Thời gian triển khai từ ngày 2 đến ngày 5.8.

Ghi nhận chiều cùng ngày tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (phường Cát Linh), điểm tiêm đều bố trí lực lượng đón tiếp công dân đến tiêm; đảm bảo người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế và có ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách theo các quy định về phòng chống dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đã dựng những tấm vách ngăn được thiết lập tạo thành các ô vuông riêng biệt, từ chỗ khám sàng lọc tới chỗ tiêm đều có khoảng cách để đảm bảo giãn cách.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Đây là điểm tiêm ghi nhận đầu tiên được xây dựng theo mô hình của "bệnh viện dã chiến" để phục vụ tiêm vaccine cho người dân trong thời điểm dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội cũng như cả nước.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, tại Kế hoạch của UBND TP về triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại TP Hà Nội, có 13 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine. Thứ tự ưu tiên tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21 ngày 26.2.2021, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác và đảm bảo công bằng, minh bạch trong tiếp cận vaccine.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Theo ông Tuấn, hiện nay, Hà Nội đang đồng loạt triển khai chiến dịch này nhưng số lượng vaccine được phân bổ còn ít, nên Thành phố đang tổ chức tiêm tại các điểm ở trạm y tế xã, phường. Khi số lượng vaccine về nhiều hơn, Hà Nội sẽ triển khai thêm các điểm tiêm chủng ở bệnh viện, dự kiến trong những tuần tới đây. Để đảm bảo an toàn, người có bệnh nền và người cao tuổi sẽ được tổ chức tiêm tại bệnh viện.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân
Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân
Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

Nhằm tăng tốc độ, diện bao phủ tiêm vaccine, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn căn cứ trên số lượng vaccine được Bộ Y tế cấp; đồng thời, ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng theo đúng các quy định.

Đối với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu sẵn sàng bổ sung thêm các điểm tiêm chủng cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị... tùy theo tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã để bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng nhưng phải bảo đảm an toàn.

Hà Nội: Hơn 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã đến với người dân

TIN LIÊN QUAN

LĐO | 10/08/2021 | 06:30