Lao Động
Lao Động eMagazine

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ "cửa tử"

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử
Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử

CẢM ƠN VIỆT NAM NHÉ

Hành trình 3 tháng cứu chữa bệnh nhân nam phi công Anh- bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nhất, có thời gian điều trị lâu nhất của các bác sĩ Việt Nam thực sự cân não, có những lúc gần như tuyệt vọng nhưng cuối cùng đã tìm được "ánh sáng cuối đường hầm".

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử

Tiếng cười giòn tan sau câu nói nửa đùa nửa thật, trong lần các bác sĩ thăm bệnh nhân chiều 3.7. Sau lần thăm này, là buổi hội chẩn chuyên môn lần thứ 6 đánh giá bệnh nhân 91 ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Những chuyên gia y tế đưa ra kết luận, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do đã hoàn toàn âm tính với virus SARS- CoV-2.

Khoảng 16h chiều ngày 11.7, nhân viên y tế có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để làm thủ tục xuất viện và đưa thẳng bệnh nhân đến cửa máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay Nội Bài.

Điều đặc biệt, bệnh nhân sẽ bay cùng các đồng nghiệp, trên chuyến bay do chính mình anh từng cầm lái. "Chúng tôi mong mang đến cho anh ấy cảm giác vui vẻ, như trở về ngôi nhà thứ hai" - đại diện Đoàn bay 919 chia sẻ.

Sau đó, chuyến bay sẽ qua Frankfurt rồi hạ cánh ở nước Anh, quê hương của anh sáng ngày hôm sau. Trong chặng hành trình hồi hương lần này, anh được ba bác sĩ đi kèm trong suốt các chặng bay dài tổng cộng 15 giờ. Các bác sĩ còn mang theo 6 bình oxy dự trữ và thiết bị y tế, sẽ theo sát tình hình sức khỏe bệnh nhân để kịp thời xử trí cấp cứu trong các tình huống có thể xảy ra khi máy bay đang ở trên cao.

Bệnh nhân 91 đã hồi hương sau một thời gian dài thập tử nhất sinh tại đất nước xa lạ. Con người Việt Nam tuyệt vời là lời anh thốt lên sau tất cả những biến cố đã qua. Quả thật đúng như vậy. Khi nhìn lại hành trình khó nhằn ấy, thực sự khâm phục các bác sĩ Việt Nam, những thầy thuốc hết lòng vì người bệnh.

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử

Ngày 18.3, nam phi công người Anh vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, là bệnh nhân 91 mắc COVID-19 tại nước ta. Bệnh nhân là một trong số những ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại quán bar có tên Buddha.

Tiếp nhận bệnh nhân, nhân viên phòng xét nghiệm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cảnh báo "bác sĩ cẩn thận" do tải lượng virus của bệnh nhân cao gấp nhiều lần người bệnh khác.

Là người đứng đầu khoa trực tiếp điều trị bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong (Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM) khi tiếp nhận thông tin cảnh báo không khỏi lo ngại khả năng lây nhiễm chéo cho đội ngũ y tế trong khoa khi điều trị cho bệnh nhân 91. Mỗi ngày ông đều nhắc nhở nhân viên y tế cẩn thận khâu bảo hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn, bởi "một người không tuân thủ quy trình là ảnh hưởng đến an nguy cả tập thể".

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử

Chuỗi ngày bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là những ngày các bác sĩ đứng ngồi không yên. Liên tục những tiên đoán "tiên lượng còn nặng, phổi đông đặc, suy hô hấp nặng..." được đưa ra. Có những lúc gần như tuyệt vọng và đã phải tính đến phương án ghép phổi cho bệnh nhân này. Sau khi bệnh nhân không còn virus SAR-CoV-2 trong người 10 ngày liên tiếp, ông được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử

Lúc 16h ngày 22.5, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị sẵn sàng để qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đón bệnh nhân 91, bắt đầu một hành trình mới của người bệnh và là quãng thời gian quên ăn quên ngủ của đội ngũ bác sĩ ở nơi này. Lúc này, bầu trời TPHCM tối sầm và mưa như trút nước.

Đến 16h20, xe cấp cứu đậu trước khoa cấp cứu - hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. 17h40 bệnh nhân có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đoạn đường di chuyển giữa 2 bệnh viện dù không xa, nhưng việc phải đảm bảo đầy đủ thiết bị, con người trên xe cứu thương là vấn đề khiến các bác sĩ phải tính toán kỹ lưỡng. Mọi thứ diễn ra nhanh chóng và an toàn nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại thời điểm trên, phi công người Anh phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo), cùng hệ thống lọc máu, phổi đông đặc. Diễn tiến ngày càng xấu dù bệnh nhân mới 43 tuổi và không có bệnh nền. Lúc này, 4 bác sĩ của khoa Hồi sức cấp cứu phải túc trực toàn thời gian để ứng trực khi có sự cố phát sinh.

Đến tối 26.5, sau 4 ngày điều trị tích cực cho bệnh nhân, một bác sĩ và hai điều dưỡng trố mắt nhìn nhau và muốn hét to khi thấy những ngón tay bệnh nhân động đậy sau hai tháng nằm mê man. Ánh sáng cuối đường hầm đã le lói và là tia hy vọng lớn lao cho thấy bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy kịch.

Từ một cử động nhỏ trên ngón tay của người đàn ông, các bác sĩ Việt Nam thêm niềm tin vào khả năng của mình. Họ trút bỏ được một phần áp lực đeo nặng trên người kể từ khi tiếp nhận bệnh nhân.

Kể từ đó, công việc của điều dưỡng thêm vất vả khi phải chăm sóc một bệnh nhân “khó tính”. Điều dưỡng Lê Thị Hồng Thắm (28 tuổi, khoa Hồi sức Tích cực (ICU), Bệnh viện Chợ Rẫy) hằng ngày phải hỗ trợ người đàn ông cao lớn nặng 88kg xoay trở tư thế, vận động, tập vật lý trị liệu.

Trước đó, kể cả khi bệnh nhân ngủ, điều dưỡng duy trì trạng thái tập trung cao độ, theo dõi các chỉ số sinh tồn. Suốt ca trực, các chị không được làm việc gì khác, không được dùng điện thoại. Nay bệnh nhân tỉnh táo, nhóm điều dưỡng thêm nhiệm vụ trò chuyện, giải tỏa tâm lý bí bách vì ở phòng kín lâu ngày cho người bệnh.

Người đàn ông trải qua những ngày nằm mê man, nay tỉnh dậy tiếp xúc với những người xa lạ nên tâm trạng có lúc cáu gắt, có lúc nhạy cảm, nước mắt chực trào. Hiểu được điều này, điều dưỡng Thắm đã cố gắng học thêm những từ tiếng Anh cơ bản. Những lúc cần giải thích kỹ về tình trạng bệnh, chị dùng thêm Google dịch.

Từ những dấu hiệu dần tỉnh, các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị có thêm quyết định táo bạo: Cai ECMO cho bệnh nhân, vào 1.6.

Quyết định trên khiến bác sĩ Linh "cân não" với bao câu hỏi dồn dập trong đầu. Bệnh nhân có thể cai được không khi đã phụ thuộc quá lâu? Nếu cai không thành công, bệnh nhân sẽ không còn đường mạch máu, nên bắt đầu từ đâu?

Tìm lời giải cho bài toán trên, bằng kinh nghiệm của thầy thuốc giàu kinh nghiệm, bác sĩ Linh cho bệnh nhân giảm dần thông số ECMO. Mỗi ngày điều chỉnh một chút, đến khi bệnh nhân cai được hoàn toàn.

Đến 2.6, bác sĩ Linh và các đồng nghiệp trong bộ đồ phòng hộ kín mít, mồ hôi ướt lưng, họ lặng người, nín thở theo dõi bệnh nhân trong phòng bệnh. Rồi tất cả nhìn nhau, ngỡ ngàng khi bệnh nhân dần tỉnh, mở mắt nhìn họ và nở nụ cười rất đẹp.

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử

Sau nụ cười đó, bệnh nhân 91 thốt lên câu nói đầu tiên: Fantastic! (thật tuyệt diệu).

Quả là tuyệt diệu vì những cố gắng của đội ngũ y bác sĩ và tuyệt diệu cho những hồi phục của bệnh nhân. Nụ cười, lời nói của nam phi công xoá tan bao vất vả mà các bác sĩ đã trải qua.

Những ngày sau đó, thông tin tích cực liên tục xuất hiện trên báo giới trong và ngoài nước. Phổi bệnh nhân 91 đã hồi phục được 90% mặc dù 3 tuần trước đó gần như đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động được. Thận, tim, gan, men tụy bệnh nhân đã hồi phục như bình thường.

Tay bệnh nhân dần sử dụng được điện thoại di động, viết được bảng và hằng ngày có thể ngồi phơi nắng dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Thỉnh thoảng gọi điện thoại với bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM, các bác sĩ giỏi chuyên môn nhất cũng không thể tin nổi bệnh nhân 91 có thể hồi phục ngoạn mục đến thế. "Đã có lúc tưởng chừng như bế tắc thì kỳ tích đã xảy ra. Đến nay, nhìn thấy nụ cười của bệnh nhân đội ngũ y bác sĩ phần nào thở phào nhẹ nhõm" - ông Bỉnh vui mừng hồi tưởng lại.

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng mấu chốt của thành công kỳ diệu này là do trí tuệ của các chuyên gia ngành y cả nước đã tập trung cao độ cho ca bệnh.

Những buổi hội chẩn cấp Quốc gia của Tiểu ban Điều trị được thực hiện liên tục bằng hình thức trực tuyến. Đội ngũ y, bác sĩ tại chỗ đã dành hết kinh nghiệm, chuyên môn để giúp bệnh nhân hồi phục. Đây là thành công chung của cả hệ thống chính trị và ngành y tế nước nhà.

Tại thời điểm Chủ tịch UBND TPHCM tới thăm chiều 17.6, nam phi công người Anh đã tỉnh táo, có thể nói chuyện, giao tiếp. Bệnh nhân cũng có thể bắt tay, nói lời cảm ơn với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

"Tôi với tư cách lãnh đạo chính quyền thành phố, thể hiện sự cảm phục đối với các y bác sĩ. Không chỉ với năng lực chuyên môn, các bác sĩ còn thể hiện được tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc. Cá nhân tôi rất xúc động về điều này" - ông Nguyễn Thành Phong nói sau khi gặp bệnh nhân.

Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử
Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử
Hành trình kỳ diệu đưa bệnh nhân 91 - nam phi công Anh trở về từ cửa tử

LĐO | 13.07.2020 | 08:13