Lao Động
Lao Động eMagazine

Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng

Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng
Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng

Năm 2020, ở vùng tâm dịch Đà Nẵng, người dân thành phố sẽ không bao giờ quên về một kỳ thi Tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất trong lịch sử. Bởi lẽ, gần 11.000 thí sinh được làm xét nghiệm, bắt buộc đeo khẩu trang trước khi bước vào phòng thi. Đường đến vũ môn của các sĩ tử đầy sóng gió. Những chú "cá chép" đã bước đi mạnh mẽ, nên dù thành hay bại, các em cũng đã có một cuộc vượt vũ môn đáng nhớ trong đời.

Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng
Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng

Với người dân Việt Nam, những sĩ tử thi đại học hay nay là kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn được ví như những chú cá chép vượt vũ môn, phải trải qua thác ghềnh với sóng to gió lớn khắc nghiệt để hoá rồng.

Và kỳ thi Tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020, tại Đà Nẵng, các em học sinh để đến được vũ môn đã trải qua không ít sóng gió. Đó chính là khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại cuối tháng 7. Ngay sát đợt thi lần 1, các thí sinh tại Đà Nẵng cùng 26 tỉnh thành khác phải lùi thời gian bước vào cánh cửa đại học. Đáng ra, các em phải được chia tay cấp 3 đầy trong trẻo, hồn nhiên thì nay, tất cả nín thở chờ đợi từng ngày.

Cuối tháng 8, thông tin về lịch thi đợt 2 được điều chỉnh liên tục khiến hàng vạn thí sinh như ngồi trên lửa. Các em vừa muốn thi vừa lo sợ dịch bệnh có thể ập đến với mình và gia đình.

UBND Đà Nẵng đã đề xuất thi vào giữa tháng 9 để đảm bảo tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Thế nhưng sau đó, vì lo ngại các em học sinh có thể phải thi vào đợt 2 lần 2, thành phố đã cân nhắc kĩ để đưa ra quyết định cho gần 11.000 thí sinh được thi chung với những địa phương khác. Bởi, càng lùi thời gian, áp lực lên các thí sinh càng lớn cho một cuộc vượt vũ môn.

Cũng từ đây, mọi phương án nhằm đảm bảo 100% thí sinh được dự thi dù đang trong hoàn cảnh nào được tức tốc thực hiện. Đến sát ngày thi, số thí sinh thuộc diện F1, F2 và ở các trường hợp cách ly còn biến động không ngừng. Thế nhưng, tất cả đều đồng lòng: “Không có bất kì thí sinh nào bị bỏ dở kỳ thi, dù có trường hợp nghi mắc hay sốt ho, chúng tôi đã bố trí phòng thi riêng, có cán bộ y tế và thầy cô hỗ trợ các em” – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng khẳng định.

Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng
Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng

Trong suốt 3 ngày thi, cứ 3h30 phút sáng, em Đặng Thị Liên, một trong số thí sinh đang ở khu vực cách ly y tế huyện Hoà Vang, Đà Nẵng đã thức dậy, chuẩn bị đồ dùng bút thước để đi thi.

“5h15 phải tập trung, 5h30 xe xuất phát nên em dậy sớm lo ăn uống, ôn lại bài một chút rồi đi cho kịp” – Liên kể với giọng hồn nhiên đúng tuổi 18. Ba mẹ Liên đã dậy sớm từ khi nào, định nấu cơm để con gái lót dạ nhưng Liên xua tay nói, ba mẹ để con ăn mì gói, uống sữa là được rồi.

Ngày hay tin nơi mình sinh sống phải cách ly, Liên lo lắng tột độ. Thời điểm đó lịch thi chưa được ấn định nhưng đã có thông tin sẽ là cuối tháng 8, đầu tháng 9 nên cả nhà đều sốt ruột.

“Đến lúc biết tin thí sinh ở khu cách ly được hỗ trợ đưa đi thi, vui có vui nhưng ba mẹ em lo lắng lắm, em cũng tủi thân vì không có gia đình đưa đi thi. Các bạn đồng trang lứa dù sáng hay chiều, bước ra phòng thi sẽ có ba mẹ để hỏi han, động viên. Còn chúng em thì chỉ có một mình” – Liên kể.

Vậy nhưng, nỗi buồn của Liên cũng qua nhanh như cơn gió. “Dù vậy, biết nhiều thí sinh khác cũng đang gặp phải tình cảnh như mình nên việc cần làm bây giờ là em phải bình tĩnh, tự tin và cố gắng hết khả năng của mình”.

Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng

Liên mơ ước được trở thành tân sinh viên của trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng mà xa hơn sẽ trở thành nữ điều dưỡng tương lai. Cô gái 18 tuổi hào hứng kể về ước mơ của mình: “Đợt dịch bệnh vừa qua, thấy các y bác sĩ đã cố gắng cứu chữa cho bệnh nhân, em rất tự hào về nghề nghiệp đó. Ba mẹ em nói ngành đó khó khăn và cực khổ lắm nhưng em quyết tâm nên ba mẹ cũng ủng hộ”.

Nghe qua những lời tâm sự của Liên, chẳng ai mường tượng được phòng thi của em chỉ có từ 6 đến 9 thí sinh. Bao quanh các em là cán bộ coi thi mặc đồ bảo hộ kín mít. Thế nhưng tất cả khó khăn đều trở nên nhỏ bé trước ước mơ trong trẻo của cô gái 18. Và ở điểm thi của Liên còn có 46 ước mơ, hoài bão khác. Cũng giống như những chú cá chép, các em đã mạnh mẽ bước lên đối diện với thác ghềnh với sóng dữ bằng sự hồn nhiên và ước mơ của mình.

Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng

Là điểm thi dành cho 47 thí sinh F1, F2 và khu cách ly, điểm trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) được xem là hội đồng thi độc nhất vô nhị khi 100% cán bộ coi thi phải mặc đồ bảo hộ khi làm nhiệm vụ. Kỳ thi được diễn ra trong 2 ngày nhưng công tác coi thi tại điểm trường THPT Võ Chí Công được chuẩn bị trong 1 tuần. Từng phòng thi, phòng nghỉ ở trường đều nằm trong sơ đồ chi tiết để bố trí thật hợp lý, đảm bảo chống dịch cao độ nhưng vẫn tạo môi trường thoải mái cho các thí sinh làm bài.

Chính vì vậy, trong buổi trưa, nhiều cán bộ tại điểm thi Võ Chí Công nán lại khá muộn để tính toán việc bố trí chỗ nghỉ cho các thí sinh ở đâu, ăn uống thế nào cho hợp lý. Họ nhận thức rõ, bước vào cánh cổng trường, các thí sinh chỉ có một mình vì vậy vừa làm thầy cô, họ còn gánh thêm trách nhiệm là những chỗ dựa tinh thần.

Ông Nguyễn Trần Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết: “Về trường hợp điểm thi đặc biệt là nơi các thí sinh phải cách ly tuyệt đối với những người xung quanh. Chúng tôi đã dặn dò rất kỹ thầy cô phải vừa làm đúng quy chế, nhưng với thái độ, tâm thế động viên, chia sẻ với các em để các em vững tin, tự tin hơn trong quá trình làm bài. Em nào có nhu cầu ở lại trưa sẽ được bố trí phòng nghỉ ngơi, có bữa ăn hợp lý”.

Vậy là, ngoài việc hướng dẫn quy chế thi, các thí sinh được các thầy cô chia sẻ mọi thắc mắc, lo lắng. Thầy Nguyễn Văn Đông – Trưởng điểm thi Võ Chí Công nhấn mạnh: “Chúng tôi nghĩ đơn giản, chỉ cần các em thắc mắc hay cần gì trong lúc thi, chúng tôi sẽ giải đáp và xử lý ngay. Dịch bệnh thì ai cũng sợ, cũng lo lắng nhưng với công tác phòng hộ theo kế hoạch, tâm lý chúng tôi cũng thoải mái hơn. Hơn nữa, các em thí sinh còn lo lắng nhiều hơn nên chúng tôi càng thoải mái, làm tốt công tác coi thi mới giúp các em bình tĩnh, an tâm được. Đến hội đồng thi không có phụ huynh, bản thân là thầy giáo, cán bộ coi thi nhưng chúng tôi cũng tự xem mình là phụ huynh của các em”.

Vậy nên, dù phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, khẩu trang chuyên dụng dày cộm, các thầy cô vẫn cố gắng nói thật lớn để các thí sinh nghe được rằng: “Cần gì các em cứ nói, có thầy cô ở đây!”

Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng
Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng
Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng

Trước những nỗ lực của cả chính quyền thành phố, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho đến từng thầy cô giáo, những người làm cha mẹ như được cởi bỏ lo lắng về một kì thi đặc biệt.

Dựng xe trước điểm trường thi THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) ông Nguyễn Tùng không rời mắt khỏi cánh cổng. Những ngày gần 11.000 thí sinh tại vùng tâm dịch Đà Nẵng bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT, lòng cha mẹ như lửa đốt.

Hành trình vượt vũ môn đầy sóng gió ở tâm dịch Đà Nẵng

Ông Tùng chia sẻ, một kỳ thi được tổ chức trong tâm dịch tức là chúng ta sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề. Trong khi đó, không được thi đợt 1, rồi thời gian thi đợt 2 bị thay đổi kéo dài đã tạo nên những áp lực tâm lý lớn cho các con.

Vị phụ huynh này nhắn gửi: “Cha mẹ biết các con rất mệt mỏi nhưng dù thế nào, chúng ta phải chấp nhận với tình hình chung như hiện nay, cũng như chia sẻ với cộng đồng. Mong các con hiểu được sự cố gắng của thành phố, ngành giáo dục, của từng thầy cô và cha mẹ. Các con đừng quá lo lắng bởi với quá trình nỗ lực suốt 3 năm học, cha mẹ tin rằng kỳ thi này sẽ diễn ra với kết quả tốt đẹp nhất.

Các con hãy bình tĩnh, tự tin đừng nặng thành tích, ba mẹ lúc nào cũng ở phía sau các con. Vì bởi, học tập là một phần, sự cố gắng khi các con bước vào đời mới là quan trọng nhất. Trong kỳ thi này, dù bất kì ai trong các con nếu không đạt được những gì mình kì vọng, cũng không sao cả, ba mẹ sẽ ở bên, cùng các con lựa chọn con đường khác. Cha mẹ tin rằng các con sẽ cảm nhận được yêu thương của mọi người. Cuộc đời này có nhiều ngã rẽ, chúng ta phải chấp nhận sự thất bại và đó cũng là bài học các con cần học suốt đời”.

LĐO | 04/09/2020 | 19:00