Chuyện của Châu - Họa sĩ tật nguyền vượt qua số phận dioxin

Lê Minh Châu là nạn nhân của chất độc màu da cam dioxin, được sinh ra tại Đồng Nai trong một gia đình chỉ có mình anh là người khuyết tật. Do dị tật bẩm sinh, Châu phải tập đi bằng đầu gối.

Càng ngày, các cơ càng teo hơn, không thể cầm nắm được bất cứ thứ gì, anh chỉ còn dáng vóc của một cậu bé và mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày của anh chủ yếu là dùng miệng.

Sau khi tham gia một lớp học vẽ tại trung tâm đào tạo nghề, Châu đã quyết tâm theo đuổi đam mê, sử dụng miệng để "cầm" cọ.

Tuy có hoàn cảnh đặc biệt, nhưng Châu là người lạc quan. Anh kiếm tiền bằng cách dạy học và vẽ biểu diễn tại một số địa điểm. Châu là người Việt Nam đầu tiên nhiễm chất độc màu da cam tham gia kỳ họp thứ 9 về “Công ước về quyền của người khuyết tật” tại Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York (Mỹ).

Là người bị nhiễm chất độc da cam khiến cơ thể bị biến dạng nhưng anh luôn có ý thức tự lập, không muốn nhận sự giúp đỡ của bất kỳ ai và không tự ti.

Bức tranh đầu tiên mà họa sĩ Lê Minh Châu đặt bút vẽ là một bàn tay được bao bọc bởi những ánh hào quang và đó là bức tranh mà anh quý nhất. “Vì mình khác người, tay chân mình không sử dụng được như người khác nên luôn ao ước có bàn tay vững chắc và khéo léo để có thể vẽ như bao họa sĩ khác”.

Và bằng tất cả sự cố gắng, nghị lực sống phi thường, họa sĩ Lê Minh Châu cũng đã có một số thành công nhất định. Với anh, thành công lớn nhất là có một phòng tranh đủ để giúp mình hòa nhập được với xã hội.