Lao Động
Lao Động eMagazine

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19
Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Đến thời điểm này, thành phố Đà Nẵng đã vượt qua mốc 21 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Khác với đợt dịch năm 2020, lần này, không chỉ “cơ bản đã khống chế được dịch COVID-19 lần thứ 4” như lời ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, chính quyền và cả người dân Đà Nẵng còn đối diện với dịch bằng tâm thế rất tự tin và chủ động.

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Lần lữa mãi, cho đến khi thành phố vượt qua được “ải” 21 ngày không có ca mắc COVID -19 mới trong cộng đồng, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng mới có thời gian dành cho phóng viên Lao Động một cuộc trao đổi.

“Có thể nói đến thời điểm này thành phố Đà Nẵng đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Thành phố đã trải qua hơn 21 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng; các khu cách ly cũng kiểm soát chặt chẽ, phòng tránh lây chéo. Và đến thời điểm này chỉ còn 99 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị và kết quả cũng hết sức tích cực”, ông Lê Trung Chinh nói.

Từ 0h ngày 9.6, sau hơn 1 tháng "phong thành", cả thành phố Đà Nẵng như hồi sinh khi chính quyền cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (kể cả quán cà phê, vỉa hè) được mở cửa hoạt động (không được quá 21h).

Thành phố Đà Nẵng cũng cho phép hoạt động tắm biển trở lại với quy định trong khoảng thời gian từ 4h30 đến không quá 7h30 và 16h30 đến không quá 18h30, không phục vụ nước ngọt; nghiêm cấm tập trung đông người vui chơi, chơi thể thao, ăn uống, bán hàng rong... tại bãi biển.

Một số hoạt động thể thao không tiếp xúc trực tiếp như cầu lông, tenis, golf, bóng bàn được hoạt động trở lại. Hoạt động hớt tóc nam, hớt tóc nữ được hoạt động trở lại, với các điều kiện phải tuân thủ quy định 5K; chỉ thực hiện hoạt động cắt tóc, kỹ thuật làm đẹp tóc, chăm sóc tóc… Tuy nhiên, các hoạt động massage, thẩm mỹ, spa, chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp vẫn còn tạm thời chưa cho hoạt động.

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Ông Hoàng Đức Bảo là một người Huế đang sinh sống và làm ăn tại Đà Nẵng. Và cũng như bao người dân Đà Nẵng khác, ông Bảo hứng trọn 4 lần dịch COVID-19 bùng phát ở thành phố này. “Không cần so sánh với các địa phương khác đã và đang có dịch, chỉ cần so sánh với chính Đà Nẵng qua từng đợt dịch một từ cuối năm 2019 đến nay, tôi thấy lần này chính quyền, đặc biệt là tâm lý người dân đều rất chủ động và “bình thản”, tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ đạo của chính quyền về giãn cách xã hội.

Bản thân tôi những lần đầu rất hoang mang lo sợ, tuy nhiên đến lần này, tôi và người thân không còn cảm giác hốt hoảng, thay vào đó là sự bình tĩnh để ứng phó với các tình huống xảy ra. Nếu như trước đây trong các đợt giãn cách, tâm lý và hành động của người dân thành phố có phần lộn xộn, xào xáo thì 21 ngày vừa qua, Đà Nẵng cảm giác vắng lặng và trật tự như một câu hát của Trịnh Công Sơn, rằng “thành phố đã đi ngủ trưa”.

Chủ động và “bình thản”, đó còn là nhận xét của ông Yoo Hoil, Tổng giám đốc Cty TNHH Pi Vina, một doanh nghiệp dệt may ở khu công nghiệp Hoà Khánh khi trò chuyện với phóng viên Lao Động. “Đà Nẵng những lần trước chống dịch đã hiệu quả, lần này còn hiệu quả hơn. Hai năm trở lại đây dù rất khó khăn do dịch bệnh, nhưng chúng tôi vẫn rất yên tâm khi đầu tư làm ăn ở thành phố này”.

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Về phía chính quyền địa phương, theo như thừa nhận của Chủ tịch thành phố Lê Trung Chinh, sự bình thản và chủ động một phần do dịch lần này lây lan ở cộng đồng, có phần nhẹ nhàng hơn. Còn lần trước, dịch tấn công vào bệnh viện chính của Đà Nẵng, điều kiện phòng kín điều hoà dễ lây lan và nhiều bệnh nhân mang bệnh nền. “Tuy nhiên, dù ở đâu thì chiến lược chống dịch của chúng tôi vẫn là thần tốc truy vết và dập dịch ngay”, ông Chinh khẳng định.

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Ông Lê Trung Chinh bảo “trải qua đợt dịch bệnh trước đây, thành phố Đà Nẵng đã có ít nhiều kinh nghiệm, do đó bình tĩnh hơn, và có một số cách làm mới so với đợt dịch trước. Trước hết là sự chủ động. Ngay sau đợt dịch thứ 2, chúng tôi tiếp tục chuẩn bị các điều kiện, nguồn lực, cơ sở cách ly trong trạng thái sẵn sàng. Công tác tiếp đón, phân luồng, sàng lọc, cách ly thường xuyên được chỉ đạo và được các đơn vị, bệnh viện, cơ sở y tế tập trung thực hiện, đề cao cảnh giác. Thực tế, 3 ca mắc đầu tiên của 3 ổ dịch lần này đều phát hiện qua giám sát tại bệnh viện”.

Đối với các đơn vị, địa phương đều xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó với dịch bệnh khi bùng phát, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn và trách nhiệm giữa các ngành, các cấp, các địa phương; từng cơ quan, đơn vị, bộ phận phải xác định, nắm được vai trò, vị trí, hoàn thành nhanh chóng, kịp thời, xuất sắc nhiệm vụ được phân công trên cơ sở hiệu quả, đúng quy định.

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Tiếp đến, theo ông Lê Trung Chinh, là sự bám sát, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. “Để đánh giá tình hình dịch bệnh nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu nhất, sát nhất với thực tế, hàng ngày, lãnh đạo thành phố, trực tiếp là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì giao ban với các đầu cầu là lãnh đạo các địa phương, các sở ban ngành. Những chỉ đạo tại buổi giao ban ngay lập tức được các đơn vị triển khai, không hành chính hóa, không chờ có các văn bản mới triển khai. Đặc biệt, thành phố giao quyền chủ động cho cơ sở và đã phát huy tích cực chủ trương này”, ông Chinh nói.

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Tiếp nữa là việc thực hiện “truy vết, cách ly thần tốc, cách ly hẹp, xét nghiệm diện rộng”. Việc này đòi hỏi phải được phối hợp chuyên nghiệp, nhuần nhuyễn, nhanh chóng, đồng bộ, trách nhiệm. Và quan trọng hơn cả là việc ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Ví dụ như ngày 11.5, phát hiện 35 ca dương tính liên quan đến Công ty Trường Minh trong khu công nghiệp An Đồn, ngay trong đêm và sáng hôm sau thành phố đã truy vết và đưa toàn bộ các F1 đi cách ly tập trung; làm xét nghiệm cho hơn 11.000 mẫu những người liên quan. Khi có kết quả âm tính đã cho dỡ phong toả để khu công nghiệp hoạt động bình thường.

“Có thể nói, kinh nghiệm quý giá nhất mà chúng tôi có được sau các đợt dịch là tinh thần chủ động, thống nhất của tập thể lãnh đạo thành phố đến các đơn vị, địa phương. Đây là chìa khóa then chốt để công tác chỉ đạo, điều hành được nhanh chóng triển khai, bộ máy phòng chống dịch vận hành một cách trôi chảy, đem lại hiệu quả cao”, ông Lê Trung Chinh đúc kết.

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

Một ngày cuối năm 2020, khi Đà Nẵng vừa khống chế được đợt dịch COVID-19 lần thứ 2 hết sức căng thẳng - thời điểm đó là tâm điểm về dịch của cả nước. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Huỳnh Đức Thơ, khi ấy là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Ông Huỳnh Đức Thơ chính là tác giả của phương pháp xét nghiệm gộp.

Và phương pháp này ra đời trong thời điểm tháng 7.2020, với bối cảnh trung bình mỗi ngày Đà Nẵng có 45 ca nhiễm COVID-19 mới, trong khi việc xét nghiệm, truy vết lại thực hiện rất chậm vì phải làm mẫu đơn. “Lúc này áp lực đối với thành phố rất khủng khiếp”, ông Thơ nhớ lại: “Những buổi trưa, tôi thường ngồi lại văn phòng để tìm đọc tất cả các tài liệu liên quan đến chống dịch và xét nghiệm. Một lần, câu hỏi lóe lên trong đầu tôi là tại sao chúng ta không thực hiện việc xét nghiệm bằng phương pháp cân bi như một bài toán mà tất cả chúng ta đã học từ hồi tiểu học? Tức là có 2 trong số 10 viên bi có trọng lượng nhỏ hơn những viên còn lại, thay vì đi cân từng viên một thì chúng ta chia ra hai bên, mỗi bên 5 viên để cân sàng lọc. Và thế là phương pháp xét nghiệm gộp ra đời.

Một Đà Nẵng tự tin, chủ động với dịch COVID-19

“Cũng gian nan lắm bởi khi tôi đưa ra ý tưởng xét nghiệm gộp trên cơ sở bài toán cân bi, đã có nhiều ý kiến trái chiều và CDC Đà Nẵng lo ngại về tính khả thi, hiệu quả của phương pháp, đặc biệt là lo ngại về phía Bộ Y tế khi chưa có hướng dẫn. Tuy nhiên, tôi vẫn yêu cầu CDC Đà Nẵng thực hiện phương pháp này và chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu nó thất bại. Nhờ vậy mà Đà Nẵng có vũ khí để chủ động tấn công, ngăn chặn dịch bệnh", ông Thơ nói.

Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng, trong đợt dịch thứ hai năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 (gộp mẫu của 5 người trong cùng ống nghiệm) đã mang lại nhiều lợi ích, chi phí xét nghiệm giảm còn 12 tỉ đồng, thay vì hơn 55,4 tỉ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn.

Vẫn còn nhớ trong cuộc trò chuyện đó, ông Huỳnh Đức Thơ đã “chốt hạ” một câu và chúng tôi đã bôi đỏ vào sổ tay vì… không tin lắm. Nhưng đến giờ thì khẳng định của ông Thơ lại lần nữa được kiểm chứng. Ông nói: “Với phương pháp xét nghiệm gộp, tôi tin rằng nếu dịch COVID-19 có quay lại lần nữa thì Đà Nẵng vẫn bình tâm, chủ động không hoang mang vì chúng tôi đã có vũ khí lợi hại!”.

Trở lại với ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng hiện nay. Ông Chinh cho biết, ngay sau đợt dịch thứ 2 năm 2020, xác định dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, và cuộc chiến sẽ vẫn còn tiếp tục cho đến khi chúng ta chủ động được nguồn vaccine, do đó, thành phố đã đầu tư trang thiết bị máy móc, nâng cao năng suất xét nghiệm của toàn thành phố.

Đến đợt dịch thứ 4, năm 2021, CDC Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm 5 thành mẫu gộp nhóm 10 và lượng mẫu tối đa có thể xét nghiệm là 20 mẫu/phản ứng. Với phương pháp này, từ ngày 3.5 – 4.6.2021, toàn thành phố xét nghiệm khoảng 445.200 lượt, tương đương với khoảng 40% dân số thành phố. Ngày cao nhất (ngày 20.5.2021), Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm được 36.670 trường hợp.

Về cơ bản, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm cho đại diện các hộ gia đình trên địa bàn thành phố, toàn bộ công nhân trong các khu công nghiệp, các đối tượng có nguy cơ cao như người buôn bán nhỏ, lái xe taxi, grab, shipper… Trong đó có nhiều người dân tạm trú tại Đà Nẵng cũng được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Trên tất cả, theo ông Lê Trung Chinh, trong bối cảnh kinh tế thành phố chưa kịp phục hồi sau đợt dịch thứ 2, việc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm như hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ như vậy đã giúp thành phố tiết kiệm ngân sách rất nhiều.

“Cứ một mẫu gộp 10, chi phí giảm gần 10 lần, chỉ còn 1/10 so với mẫu đơn. Nhưng quan trọng nhất là giúp chúng ta triển khai thần tốc công tác truy vết, kịp thời cách ly những trường hợp mắc bệnh ra khỏi cộng đồng; áp dụng ngay các biện pháp phù hợp với các trường hợp tiếp xúc gần và nguy cơ cao, giúp chúng ta kiểm soát nhanh dịch bệnh, sớm ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo “mục tiêu kép” theo yêu cầu của Chính phủ”, ông Chinh nhấn mạnh.

Thủ tướng tặng bằng khen cho CDC Đà Nẵng vì thành tích xét nghiệm gộp

Ngày 16.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký quyết định tặng bằng khen cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống COVID-19. Bên cạnh việc khẳng định được năng lực trong phòng, chống dịch hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ còn đánh giá Đà Nẵng là đơn vị tiên phong thực hiện thành công phương pháp xét nghiệm mẫu gộp.

XEM THÊM


LĐO | 13/06/2021 | 06:00