Người dân đến trạm y tế phường xét nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, anh N. được tổ dân phố yêu cầu ra trạm y tế phường test lại để xác định đúng là F0. Khi đi sẽ phải mang theo que test mới và căn cước công dân để cán bộ y tế làm lại xét nghiệm. Ngoài ra, người dân có thể tự xét nghiệm PCR dịch vụ rồi in kết quả mang ra trạm y tế. Chưa kể, chi phí cho 1 lần test PCR không hề rẻ. Theo anh N., việc để người dân xếp hàng, F0 di chuyển ngoài đường như vậy thì nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng sẽ rất lớn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, theo quy định nếu người dân có triệu chứng gọi điện báo cho y tế phường và có 2 cách để xác định kết quả xét nghiệm. Người dân có thể ra trực tiếp tại Trạm Y tế phường để được xét nghiệm. Hoặc người dân có thể gửi clip quay lại quá trình test COVID-19 đến Trạm Y tế để xác định và có được quyết định cách ly tại nhà 7 ngày.

Cũng theo ông Tâm, hiện nay, số lượng ca F0 tăng, lực lượng y tế quận Hoàng Mai có hạn trong khi cán bộ y tế của quận phơi nhiễm nhiều. Để tránh tập trung F0 đông tại Trạm Y tế phường, quận Hoàng Mai cố gắng đưa ra những giải pháp phục vụ người dân tốt nhất, thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Còn theo lãnh đạo phường Hoàng Liệt, để tránh tình trạng F0 tập trung đông người lấy mẫu xét nghiệm, phường sẽ thông báo tổ chức xét nghiệm theo giờ. Cụ thể, tổ này mấy giờ, tổ khác mấy giờ. Tất cả được thông báo tới toàn người dân, tổ dân phố nắm được để tránh việc các tổ ồ ạt kéo đến cùng một giờ. Cùng với đó, mọi người có thể tự xét nghiệm gửi kết quả cho y tế phường. Ngoài ra, người dân có thể tự test tại nhà quay clip gửi lại cụ thể cho nhân viên y tế.

Kit xét nghiệm những ngày này đang là mặt hàng “hot” 

XEM THÊM