Lao Động
Lao Động eMagazine

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe
Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

“Tụi em hổng có Tết đâu!” - anh Nguyễn Thanh Phú - nhân viên lái xe Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM chia sẻ khi được hỏi về kế hoạch đón Tết Nhâm Dần 2022 sau thời gian dài tham gia chống dịch COVID-19. Cùng với đội ngũ y bác sĩ, những lái xe cấp cứu cũng gác lại những hạnh phúc riêng để chở bệnh nhân “đi tìm sự sống”.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Ngày đầu năm, không khí lành lạnh của sáng sớm không làm vơi đi những trái tim nhiệt huyết của đội ngũ tài xế lái xe cứu thương. Từ mùng 1 Tết, anh Nguyễn Thanh Phú - nhân viên lái xe Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM đã bắt đầu công việc của một năm mới. Suốt năm qua miệt mài tham gia chống dịch khiến anh cũng quen dần với bận rộn, với những chuyến công tác xa nhà dài ngày.

Với đội ngũ trực cấp cứu thì lễ, tết, dường như họ lại nhiều việc hơn. Bon bon trên chiếc xe cấp cứu đầu năm, nhìn hình ảnh người dân rộn ràng đón Tết, xe cấp cứu phải chậm lại vì đông đúc… anh Phú lại thấy bình yên lạ thường. Cảnh tượng này khác với quãng thời gian 3-4 tháng trước đây khi ra đường chỉ thấy những chuyến xe cứu thương chạy ngược xuôi tới tấp. Cuộc sống đã thực sự hồi sinh trở lại với sự náo nhiệt trên mảnh đất Sài Thành.

Với anh Phú những ngày dịch bệnh COVID-19 khốc liệt nhất sẽ là những hồi ức không thể nào quên trong cuộc đời. Vào thời điểm đỉnh dịch, anh được phân công đến làm việc tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4. Khu vực Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh khi ấy, người dân chích vaccine COVID-19 rất ít, phòng ICU lúc nào cũng rất nhiều người trở nặng. Trong khi, lực lượng cấp cứu rất mỏng, nhân viên lái xe hầu như không ngủ đủ giấc mà phải chạy liên tục.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Anh Phú không nhớ nổi mình đã chạy bao nhiêu chuyến xe cấp cứu, đã nhận biết bao than phiền vì quá tải mà đến chậm. Thậm chí, là những lời chửi mắng. Có những lúc, trong tâm trạng hoang mang, hoảng loạn, thậm chí tuyệt vọng của người dân, đôi khi anh em cũng muốn gục ngã. Thời điểm đó, người dân gọi điện tới năn nỉ, có khi trách mắng, thậm chí có cuộc gọi chỉ có tiếng khóc. Anh em nghe điện thoại cấp cứu cũng rất áp lực.

Mệt mỏi, áp lực là vậy nhưng khi tiếp xúc với người bệnh, cứu sống được 1 mạng người là biết bao mệt mỏi tan biến.

Trong ánh mắt của “người vận chuyển” ánh lên niềm hạnh phúc khi nhớ đến khoảnh khắc được ôm những em bé sinh ra trong “thời chiến COVID”. Một lần kíp trực của anh tiếp nhận cấp cứu một sản phụ mắc COVID-19 chuẩn bị sinh nở. Sau 45 phút tích cực hồi sức, em bé đã có dấu hiệu hồi sinh, nhưng dù đã rất nỗ lực mẹ của bé không qua khỏi. Bế em bé trong tay, đôi mắt các anh ướt lệ.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Trong thời dịch, anh đã gặp không ít các ca bệnh như vậy. Có khi là hạnh phúc vì cứu được cả hai mẹ con nhưng cũng có khi là nâng niu đứa bé mồ côi mẹ ngay khi vừa được sinh ra. Chứng kiến những giây phút ấy, anh tự nhủ trách nhiệm của bản thân để góp phần đem lại sự sống cho người bệnh.

Anh Phú tâm sự: “Tuy mình là “lính mới” vào Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM một năm qua nhưng được tiếp nhận những cuộc gọi cấp cứu mỗi ngày, được trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch, chứng kiến hết sự tàn khốc, mất mát mình hiểu nỗi vất vả của những người làm cấp cứu. Tết này chỉ mong mọi người vui xuân trong trạng thái bình thường mới nhưng không quên thực hiện 5K”.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Mỗi lần nhắc đến dịch COVID-19, đôi mắt của anh Trần Công Lộc – cùng công tác tại Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM với lái xe Nguyễn Thanh Phú - đều đỏ hoe. Dịch bùng phát, không thể ngồi yên nhìn người bệnh nguy kịch, anh Lộc giấu vợ lên đường đi chống dịch.

Nhớ lại lần chuyển F0 đầu tiên, tuy có chút lo sợ nhưng anh nghĩ không chuyển, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong, lúc đó anh ép mình phải mạnh mẽ, xem bệnh nhân như người nhà của mình, họ đang rất cần giúp đỡ rồi lao vào lúc nào không hay.

“Xe đến bệnh viện kịp lúc, bệnh nhân kịp thở oxy và vượt qua dịch bệnh. Sau lần đó, tôi không e dè nữa mà nghĩ làm sao để tìm bệnh viện nhanh nhất có thể”, anh Lộc tâm sự.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe
Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Trong dịch bệnh, những chuyến xe cấp cứu đến sớm hay muộn quan trọng không kém những “trận đánh” bên trong bệnh viện cấp cứu COVID-19. Có 26 năm kinh nghiệm làm tài xế nhưng anh Phạm Vương Bá - nhân viên lái xe cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng tua trực điều hành xe cho biết thường ngày tài xế xe cứu thương đã rất vất vả, dịch COVID-19 càng tăng thêm phần khó khăn hơn. Anh xác định khó khăn thì công việc nào cũng có nhưng đã chọn nghề lái xe cứu thương thì phải chấp nhận và cố gắng, lo lắng nhưng không sợ dù trong đại dịch.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

“Bệnh nhân mỗi người một hoàn cảnh, già có, trẻ có, thậm chí cả những em bé sơ sinh vài tuần tuổi. Khi hầu hết bệnh nhân lên xe, ai cũng đã khá nặng. Chúng tôi chuyển bệnh với nhiều lo lắng, nhưng người nhà bệnh nhân mất bình tĩnh hơn. Tôi vừa điều khiển xe vừa phải làm thêm nhiệm vụ trấn an tâm lý, động viên người bệnh và thân nhân của họ. Có như thế, xe mới nhanh chóng đến được bệnh viện”, anh Vương Bá chia sẻ.

Theo anh Bá, tuy nhiều nguy nan nhưng niềm sung sướng lớn nhất đó là bệnh nhân kịp thời được chữa trị, anh và đồng đội có thêm kinh nghiệm để cứu người.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Tài xế Nguyễn Văn Thân - nhân viên lái xe cấp cứu của Bệnh viện Lê Văn Thịnh được 11 năm - ấn còi hú để xin đường cho ca cấp cứu đi đầu năm.

Ông Thân là tài xế chạy xe khách 30 chỗ đường dài được 20 năm. Ngày đó đi đường, ông thường chứng kiến nhiều tai nạn thương tâm nên khi biết Bệnh viện Quận 2 TPHCM (nay đổi tên thành Bệnh viện Lê Văn Thịnh) tuyển tài xế xe cấp cứu, ông đã xin vào làm.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Trong hành trình 11 năm làm tài xế xe cấp cứu, ông Thân có rất nhiều ca bệnh đáng nhớ vì trong quá trình vận chuyển, chỉ cần sai sót sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với cửa tử bất cứ lúc nào.

Ông Thân nói thêm: “Đối với những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, chúng tôi phải chạy thật nhanh nhưng cũng cần đảm bảo không bị sóc. Hoặc những bệnh nhân bị gãy xương đùi nếu chạy không nhanh và cẩn thận bệnh nhân có thể gặp những tai biến phụ về sau. Chính vì những kỹ thuật và yêu cầu khắt khe đó, mà người làm tài xế cấp cứu như tôi phải phối hợp với bác sĩ, y tá thật nhiều để đảm bảo bệnh nhân được kịp thời và an toàn tối đa”.

Vào những ngày năm mới này, chiếc xe cấp cứu vẫn hú còi ngày đêm khi có người dân cần. Bận rộn, gấp gáp nhưng những tài xế lái xe cấp cứu như ông Thân vẫn chưa một lần có ý định nghỉ việc.

“Vượt qua được giai đoạn đỉnh dịch COVID-19, đến giai đoạn người dân được bình yên đón Tết thế là anh em tôi mừng lắm. Giờ năm mới tới rồi, chúng tôi vẫn cảm thấy hài lòng vì những gì mình đã làm trong suốt những năm qua”, ông Thân tâm sự.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Là lái xe cứu thương, ai cũng mong muốn giành giật từng giây, từng phút cho bệnh nhân giữa lằn ranh sinh tử. Vì thế, anh Phan Thành Minh Nhựt - 46 tuổi, tài xế cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM - đã va chạm với xe ben và vĩnh viễn ra đi hồi tháng 11.2021 khi tham gia cấp cứu người bệnh COVID-19 chuyển nặng từ Bệnh viện Dã chiến Củ Chi lên Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Rơi nước mắt nghĩ về chồng, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền - vợ anh Nhựt - nghẹn ngào không nói nên lời. "Lúc dịch bệnh bùng phát, nghe anh nói sẽ đi chống dịch tôi lo lắm, bởi tiếp xúc nhiều với bệnh nhân nặng sẽ rất dễ lây nhiễm nhưng hồi xưa tới giờ anh đam mê với nghề lắm nên tôi cũng ủng hộ", chị Tuyền cho hay.

Lau những giọt nước mắt lăn trên má, chị Tuyền kể tiếp: “Khoảnh khắc nghe tin anh bị tai nạn, tôi choáng váng. Anh gặp nạn nhưng vẫn điện về bệnh viện để mọi người sắp xếp ra cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, y tá, bác sĩ xong rồi anh hôn mê luôn và sau đó anh mất”.

Vốn chỉ ở nhà chăm sóc 4 đứa con nhỏ, giờ đây, người chồng là trụ cột chính trong gia đình đã ra đi mãi mãi, mọi khó khăn đặt lên vai người phụ nữ này. Chị Tuyền phải cố đứng vững để chăm sóc, nuôi dạy các con.

“Hai bé nhỏ 5 tuổi và 7 tuổi còn chưa hiểu chuyện, mỗi lần nhớ ba chúng vẫn hỏi “Sao ba đi lâu rồi chưa về?”. Tôi nghe thấy mà xót xa vô cùng. Tôi không hối hận khi đã ủng hộ anh tham gia chống dịch, chỉ buồn tủi, thiệt thòi cho các bé không còn ba” – chị Tuyền chia sẻ và cho biết sắp tới sau khi nguôi ngoai nỗi buồn sẽ phải kiếm công việc để có thể lo trang trải học phí, nuôi nấng các con.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Năm 2021 là năm TPHCM đã trải qua những ngày tháng lịch sử khó quên trong phòng, chống COVID-19. Trong cuộc chiến ấy, hình ảnh những chuyến xe cấp cứu nghĩa tình, những câu chuyện, hình ảnh cao đẹp của lực lượng tài xế cứu thương chạy đua với tử thần, cấp cứu người F0 trước làn ranh sanh tử đã trở nên thân quen. Tuy không phải là những chiến sĩ áo trắng trực tiếp nơi tuyến đầu, nhưng họ cũng là những chiến sĩ dũng cảm, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao bất kể ngày hay đêm.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Tổng kết giai đoạn “chiến đấu” ròng rã với COVID-19, bác sĩ (BS) Nguyễn Duy Long – Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM cho biết trong cuộc chiến sinh tử với làn sóng COVID-19 lần thứ 4, trung bình đơn vị này tiếp nhận 4.000 cuộc gọi cấp cứu mỗi ngày, gấp hơn 30 lần so với ngày thường.

BS Long cho hay, đã có những giọt nước mắt xen lẫn những giọt mồ hôi rơi trên áo, ướt đẫm những bộ đồ bảo hộ PPE của các lái xe cấp cứu. Họ đã thức trắng thâu đêm, ghì chặt vô-lăng, giữ chặt lấy người bệnh thoát khỏi bàn tay tử thần COVID-19. Các anh chấp nhận xa gia đình, coi xe là nhà, ngủ ngay trên xe trước các khu cách ly dã chiến, ăn cơm từ thiện của bà con.

“Đã có nhiều anh trở thành F0 không những một lần mà đến 2 lần, nhưng vẫn mong chóng lành để lại lao vào cuộc chiến. Và cũng có người đã mãi mãi ra đi trong khi đang làm nhiệm vụ. Có lẽ những khoảnh khắc sinh tử đã giúp cho ý chí con người mạnh mẽ hơn. Họ đã vượt qua mọi khó khăn và thách thức, đã cùng nhau dìu người dân TPHCM đứng dậy sau những đợt bạo bệnh”, BS Long chia sẻ.

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

Khi TPHCM trở lại cuộc sống bình thường mới, lực lượng lái xe cứu thương vẫn căng mình đảm bảo sức khoẻ cho người dân trong dịp lễ, tết. Ông Long cho hay trong Tết, Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM vẫn duy trì đủ quân số tại trung tâm và các trạm dã chiến để kịp thời có mặt. Cán bộ đơn vị được khuyến cáo không rời địa bàn để sẵn sàng “trực chiến”. Việc về quê, thăm gia đình sẽ được đơn vị sắp xếp sau Tết.

Sẽ có hàng ngàn tình huống khác nhau, mỗi tình huống là một câu chuyện về tình người, là những ứng xử giữa làn ranh sinh tử, của lương tâm từ bao chiến sĩ lái xe. Có người kỷ niệm sâu sắc nhất của họ là chở được nhiều bệnh nhân, nghe thoáng qua thì tưởng bình thường nhưng mỗi lần chở là mỗi lần cứu người. Chở được nhiều người đồng nghĩa cứu được nhiều người. Hạnh phúc của họ chỉ đơn giản vậy thôi!

Người dân khoẻ là có Tết: BÀI 2: Hồi sinh từ những chuyến xe

TIN LIÊN QUAN

LĐO | 12/02/2022 | 07:30