Lao Động
Lao Động eMagazine

“Những chiến binh” bước qua kỳ thi đặc biệt

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt
Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt

2020 là một năm rất đặc biệt với thầy và trò trên cả nước, khi phải trải qua kỳ nghỉ kéo dài nhất trong lịch sử nền giáo dục nước nhà và kết thúc năm học bằng việc tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT, với mục tiêu kép “vừa thi, vừa chống dịch”. Đại dịch COVID-19 đã mang đến không ít khó khăn và thách thức, nhưng hàng triệu học sinh và giáo viên đã biến nó trở thành động lực để thay đổi. Và chúng tôi sẽ kể về những con người như thế. Họ đi qua mùa dịch bằng sự sáng tạo, nỗ lực không ngừng. Họ góp sức tạo nên bước tiến trong công cuộc chuyển đổi số của ngành giáo dục. Họ sẵn sàng bước vào một năm học mới thành công, dù biết phía trước sẽ còn khó khăn, thách thức.

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt

Ngày 4.9, đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức khép lại. Với không ít thí sinh, đây là một kỳ thi đặc biệt, sẽ là một kỉ niệm không thể nào quên...

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt

16h, tiếng chuông báo hiệu vang lên kết thúc môn Toán – môn thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Lê Tiến Quang Minh (Trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bước ra khỏi phòng thi sau 90 phút thi căng thẳng và tiến thẳng tới cổng trường – nơi đã có mẹ đang chờ sẵn. Suốt những ngày thi, Minh mặc đồng phục như bao bạn khác, chỉ có điều cậu luôn đội mũ. Ít ai biết, chiếc mũ đó giúp Minh che đi phần tóc đã rụng hết sau những đợt truyền hoá chất.

Cùng mẹ đi 20km từ điểm thi về tới nhà, việc đầu tiên Minh làm là dò lại kết quả môn Toán. Hơi tiếc một chút, Minh đoán mình được 7 điểm. Sẽ có thí sinh nói, điểm số này có gì đáng tự hào. Còn với Minh, đây là thành quả của quá trình cố gắng không ngừng nghỉ, vừa chiến đấu với bệnh tật, vừa ôn thi.

Minh kể, ngày phát hiện bản thân bị ung thư, cậu sốc. Với một người 18 tuổi, chuẩn bị bước vào đời với bao hoài bão, ước mơ, nhưng đột nhiên nghe tin mình mắc bệnh nan y. Đương nhiên phải buồn, phải đau và Minh đã khóc. Cậu chưa bao giờ nghĩ đến điều này. Nhưng rồi vì mẹ, vì gia đình và vì những cố gắng trong suốt 12 năm học, Minh gắng gượng để bản thân không bị mệt. Cứ như thế, những tháng qua, Minh vừa ôn thi, vừa truyền hoá chất. Ngay cả trong những ngày thi, cũng là giữa hai đợt truyền.

“Em vừa truyền hoá chất mười ngày trước kỳ thi này, sắp tới lại lên viện truyền nữa. Tóc em rụng hết rồi, ban đầu em thấy không quen lắm đâu, nhưng rồi cũng kệ, đội mũ vào là không ai nhận ra” - Minh cười.

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt

Ngày làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT 2020 và đăng kí nguyện vọng, Minh vừa từ bệnh viện trở về, chỉ kịp điền một nguyện vọng duy nhất ngành Công nghệ thông tin của Học viện Bưu chính viễn thông – ngành học Minh đam mê và đã mơ ước từ lâu. Ngày hôm đó, chị Vũ Thị Lý (mẹ Minh) nhìn con mà rơi nước mắt. Rơi nước mắt không hẳn vì buồn tủi, mà vì con trai dù mang bệnh nhưng vẫn cố gắng không bỏ cuộc. Và đó không phải lần đầu tiên chị khóc vì cậu con trai dũng cảm như chiến binh của mình.

Ngày biết điểm thi, không hẳn là vui nhưng cũng không buồn, Minh được 16 điểm. Số điểm khiêm tốn với các bạn cùng lớp nhưng Minh không buồn. Vì đó là kết quả của sự cố gắng, có khi phải đánh đổi bằng cả sức khoẻ, những cơn đau thấu xương. Có lẽ Minh sẽ điều chỉnh vào ngành công nghệ thông tin của một trường nào đó, nhưng nguyện vọng 1 vẫn sẽ là ngôi trường em mơ ước. Đúng với câu nói của Minh, vẫn luôn văng vẳng: “Em muốn được sống, muốn thực hiện ước mơ”.

Một học sinh bị ung thư nhưng vẫn vượt lên trên muôn vàn khó khăn, về hoàn cảnh, về sức khoẻ để bước qua một năm học đặc biệt. Và không chỉ có Minh, tất cả thí sinh năm nay đều là những chiến binh. Những thí sinh bị “mắc kẹt” trong vùng dịch, phải cách ly, phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp vào đợt 2 (từ 2-4.9) ... các em đã bước qua kỳ thi một cách an toàn. Dù kết quả có thế nào thì “quả ngọt” đã đến với hơn 900.000 thí sinh trên cả nước khi hoàn thành trọn vẹn một kỳ thi chưa từng có. Tất cả các em, không riêng ai cả, đều là những “chiến binh” luôn tiến về phía trước, cố gắng không ngừng để cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt

Gác lại câu chuyện của những “chiến binh”, có thể nói kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là một kỳ thi đặc biệt nhất trong lịch sử, đặc biệt bởi những điều chưa từng có và trong cả bối cảnh diễn ra kỳ thi.

Không chỉ là kỳ thi đánh giá năng lực của các em học sinh sau bao năm đèn sách mà nó còn là thước đo chất lượng giáo dục của từng địa phương, qua đó thúc đẩy chất lượng giáo dục cả nước. Bởi vậy, việc tổ chức kỳ thi đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), việc tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19 là một tính toán đa chiều để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh. “Các em đã có thời gian dài nung nấu nguyện vọng của mình, đầu tư học tập, thì các em có quyền được tham dự kỳ thi. Do đó, việc tổ chức thi cho tất cả thí sinh là cần thiết. Dù vất vả hơn cho các thầy cô giáo, cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và cả các địa phương khi tổ chức kỳ thi làm 2 đợt, nhưng vì quyền lợi thí sinh thì chúng ta vẫn sẽ quyết tâm thực hiện”- ông Trinh nói, như một lời khẳng định chắc nịch về việc quyền lợi các thí sinh sẽ được đảm bảo như nhau.

Và rồi, không khí chuẩn bị kỳ thi lại cấp tập trên khắp cả nước. Không chỉ các em học sinh thở phào vì có thể yên tâm ôn thi, sớm kết thúc năm học đầy sóng gió, mà cả các cấp, chính quyền, trường học đều nhanh chóng chuẩn bị mọi thứ để đảm bảo kỳ thi diễn ra theo đúng quy chế, đặt sự an toàn lên trên hết. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo và có những hướng dẫn cụ thể với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trước và trong khi diễn ra kỳ thi.

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đích thân đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các điểm thi.

Không chỉ tại các thành phố lớn, các tỉnh/ thành đều quyết tâm cao trong việc tổ chức kỳ thi an toàn và nghiêm túc. Khó khăn chồng chất khó khăn, một kỳ thi phải dành nhiều công sức hơn những năm trước, nhưng tất cả đều nỗ lực để cùng các em học sinh thu “trái ngọt” sau một năm học đầy sóng gió.

Với tất cả sự chuẩn bị đó, hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT đã diễn ra suôn sẻ và thành công. Vừa thi, vừa chống dịch… đó là nhiệm vụ “kép” của cả thí sinh lẫn cán bộ làm nhiệm vụ của kỳ thi năm nay.

Và kỳ thi này, không chỉ có sự tham gia của ngành giáo dục, mà toàn bộ các lực lượng đều được huy động tối đa. Trong thời tiết nắng nóng gay gắt, hình ảnh các nhân viên y tế, nhân viên phục vụ các điểm thi vẫn mặc đồ bảo hộ kín mít đo thân nhiệt cho sĩ tử chắc hẳn khiến nhiều người không thể quên.

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt

Nhiều nơi, lực lượng công an, bộ đội đã "giúp sức" cho ngành giáo dục, trong việc vận chuyển, hỗ trợ về mặt đi lại cho những thí sinh gặp khó khăn, hoặc thí sinh thuộc diện phải cách ly. Như tại Thái Bình, 7 thí sinh tại thôn Bùi (xã Hòa Tiến, Hưng Hà, Thái Bình), nơi bị phong toả vì có 1 bệnh nhân mắc COVID-19 và 1 thí sinh đi từ vùng dịch Đà Nẵng về đã được đưa đến trường thi bằng xe chuyên dụng.

Hay trong thời gian tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, không chủ quan vì những kết quả đã đạt được, các địa phương từ Đà Nẵng, Quảng Nam tới Đắk Lắk và kể cả Hà Nội … đều có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Và rồi, mọi chuyện cũng ổn, đợt 2 của kỳ thi cũng diễn ra trong sự an toàn và an tâm của các em học sinh. Đề thi có độ khó và cấu trúc tương đương với đề thi đợt 1, thời gian điều chỉnh nguyện vọng được lùi lại để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thí sinh. Đó không gì khác, chính là sự chu đáo, vẹn toàn nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt
Không chủ quan, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vẫn diễn ra với sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo mục tiêu “kép” vừa chống dịch vừa thực hiện đúng quy chế. Các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn vẫn được thực hiện đầy đủ.
Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt
Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt

Kết thúc một kỳ thi đặc biệt, thí sinh hào hứng vì đề thi vừa sức, các địa phương vui mừng vì kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Tất cả những điều này đã ghi nhận những nỗ lực của cả thầy và trò, của Chính phủ, ngành giáo dục, các địa phương và toàn thể xã hội khi thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” vừa thi vừa chống dịch.

Những chiến binh bước qua kỳ thi đặc biệt

LĐO | 05/09/2020 | 20:46