Không thống kê! Không được thừa nhận! Và cũng không nhận được bất cứ sự bảo hộ nào. Mô típ thông thường là các cô ở chung một xóm trọ, chờ sự điều động của các ma cô kiêm shipper. Rất ít người dám hoạt động độc lập do lo sợ các nguy cơ từ khách làng chơi.

Ng Phương có một thói quen là gom nhặt những gói dầu gội đầu trước khi rời khách sạn.

"Cả nhà vẫn tưởng em lên Hà Nội tiếp thị dầu gội đầu!"- cô cười rất đỗi hồn nhiên sau khi lộn ngược chiếc áo qua đầu.

Rất dễ để tìm thấy những cô gái như Phương với một ứng dụng trên điện thoại. Nơi các cô gái để lại số điện thoại, giá cả và một số bức hình để chào hàng. Tất nhiên, đó là những bức hình che mặt.

Giá của Phương là 500 ngàn (mà các cô viết tắt là k) cho một lần đi khách. Và khu vực hoạt động của cô là các nhà nghỉ, khách sạn trên đường Trần Duy Hưng.

Phương đã xuống Hà Nội được 3 năm. Cha mẹ cô đều làm ruộng tại một ngôi làng trung du cách Hà Nội hơn 130km. Túng thiếu quanh năm. Con cá, con tôm giờ đây cũng rất khó kiếm. Phương nhớ như in rằng cô hầu như không được ăn một trái trứng nào. "Tất cả đều phải dành để bán hoặc nhường cho 3 đứa em trai nếu chúng ốm đau"!

Không thể thi đỗ đại học, 3 năm trước, cô xuống Hà Nội học may và ở cùng xóm trọ với "các chị"!

"Ơ con này quê nhưng ngon! Mày đắt đấy!"- đấy là một lời khen.

3 tháng sau khi xuống Hà Nội và tiêu hết những đồng tiền tiết kiệm của cha mẹ mà không thể kiếm được một công việc, cô bất đắc dĩ và tò mò theo các chị.

Và cái "bữa ấy", thật tình cờ- vào đúng sinh nhật lần thứ 19 của cô.

Những cô "sinh viên Đại học Trần Duy Hưng" như Phương hầu hết đều chung một xuất phát điểm: Cuộc sống khó khăn và thất nghiệp. Họ hoàn toàn nằm ngoài những con số thống kê chính thức.

Năm ngoái, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ước đoán có khoảng 15.000 người bán dâm. Số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính Việt Nam có khoảng 100.000 người bán dâm, trong đó, người bán dâm là nữ khoảng 75.000.

Ai cũng biết những con số này chưa chính xác.

Năm 2013, báo chí cũng như mạng xã hội bàn tán sôi nổi sau phát ngôn của một quan chức Bộ Lao động cho biết đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm nhưng kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm.

Không thống kê! Không được thừa nhận! Và cũng không nhận được bất cứ sự bảo hộ nào. Mô típ thông thường là các cô ở chung một xóm trọ, chờ sự điều động của các ma cô kiêm shipper. Rất ít người dám hoạt động độc lập do lo sợ các nguy cơ từ khách làng chơi.

Thi thoảng, chính quyền tổ chức các cuộc dẹp bỏ tình trạng chở gái "kẹp ba, kẹp bốn phóng ầm ầm ngoài đường"! Nhưng đó không phải là biện pháp có thể hạn chế mại dâm.

Giờ đây Phương kiếm được tiền và hàng tháng gửi đều về cho mẹ. Vừa tháng trước, cô mang về nhà một chiếc điều hoà nhiệt độ. Đó là một thứ xa xỉ và hãnh diện với xóm làng.

Trong câu chuyện của cô, người cha luôn được nhắc tới cho dù nếu cha biết thì sẽ "kinh khủng lắm".

Nhưng "vấn đề là phải làm để có tiền!" Cô nói.

Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia thông báo đã bắt giữ 32 người nước ngoài tại hàng loạt trung tâm giải trí ở Jakarta (Indonesia).

Tờ Jakarta dẫn lời Yurod Saleh, cán bộ Văn phòng Xuất nhập cảnh, cho biết 32 nữ nghi phạm bị bắt chủ yếu đến từ Việt Nam. Họ bị bắt tại 3 trung tâm giải trí ở Tây Jakarta, Bắc Jakarta và Bogor ở Tây Java. Những người này được cho hành nghề mại dâm và đã vi phạm các thủ tục xuất nhập cảnh.

Hãng ABN News của Malaysia cho hay năm 2012, trong số 12.434 gái mại dâm nước ngoài bị bắt ở khắp Malaysia, có đến 3.456 gái mại dâm Việt Nam.

Theo đó, trong năm 2012, cảnh sát Malaysia đã tiến hành tổng cộng 42.788 cuộc bố ráp vào các tụ điểm mại dâm, bắt giữ nhiều gái mại dâm. Tổng cộng, có 12.434 gái mại dâm nước ngoài bị bắt, đến từ Việt Nam, Bangladesh, Lào, Uganda, Nigeria, Mongolia, Tajikistan, Sri Lanka, Kenya, Marocco, Kyrgystan, Iran, Singapore, Hong Kong, Nga và Canada.

Con số gái mại dâm Việt Nam bị bắt giữ trong năm 2012 đã tăng 2.196 trường hợp so với năm 2011, ABN News dẫn lời ông Abdul Jalil Hassan - Trợ lý giám đốc Cục phòng chống Tệ nạn, Cờ bạc và Hội kín của cảnh sát Malaysia. Ông Hassan cho biết đa số gái mại dâm Việt hành nghề tại các quán bar, karaoke và tiệm masage.


Những bức ảnh tự chụp của các cô gái và nhà báo Na Sơn về cuộc sống và ước mơ của các cô gái làm mại dâm

Từng có nhiều trường hợp người mẫu, hoa hậu bị phát hiện bán dâm.

P.N, một hoa hậu người Việt ở nước ngoài từng khai trong một phiên toà về một hợp đồng tình dục 16,5 tỷ đồng khiến dư luận sửng sốt.

"Dư luận thường rất nặng nề khi cho đó là sự hư hỏng- LS Nguyễn Hồng Sơn bình luận- nhưng theo ông, đó là cái giá phải trả bởi họ là "những con người xã hội" với danh tiếng và danh hiệu không còn thuộc về cá nhân họ nữa.

Tuy nhiên, cũng không hiếm là những trường hợp mại dâm- mưu sinh, chỉ một đêm "ra quân", Công an TP Hà Nội đã "quét" hơn 200 gái gọi tàu nhanh - từ dùng của báo An ninh thủ đô. Trong đó, có những phụ nữ bán dâm sinh năm 1958. Có những đối tượng câm điếc bẩm sinh phải có giáo viên trường câm điếc để "phiên dịch".

Nguồn: ZING.VN

Tuy nhiên, mại dâm vẫn là bất hợp pháp ở Việt Nam!

Đây là bức ảnh báo chí được cung cấp sau khi đường dây "mại dâm ngàn đô" bị phát hiện ở TP HCM. Hình ảnh quen thuộc là các cô gái hoặc đứng quay lưng hoặc cố gắng giấu khuôn mặt mình trong tóc.

Báo chí VN vẫn được phép đưa tin kèm hình ảnh các cô gái bán dâm cho dù bán dâm chỉ là vi phạm hành chính.

4 năm trước, một clip các cô gái mại dâm bị bắt ở Cẩm Phả- Quảng Ninh đã khiến dư luận giận dữ. Trong clip ấy, nhà chức trách không cho phép các cô gái được mặc quần áo trong khi lập biên bản. "Giang tay ra"- một trong số họ quát mắng khi nhận thấy hai cô gái cố gắng dùng tay che những vị trí nhạy cảm trên cơ thể.

"Với kiểu bắt mại dâm như vậy, chúng ta đang hạ nhục chính mình"- một facebooker có 50 ngàn người theo dõi khi đó đã đánh giá.

Các cô gái mại dâm bị bắt theo quy trình sẽ được đưa sang Lộc Hà để phân loại. Nhiều người "kém may mắn" sẽ phải "đi trại"- từ dùng của các cô gái, xuất phát từ tên gọi "trung tâm phục hồi nhân phẩm" một thời.

Phương coi đó là "đen"! Với những cô gái như cô, đó là sự trừng phạt. "Ai mà vào đó để học nghề, để phục hồi nhân phẩm đâu"!

Như Phương, cô nói nỗi sợ lớn nhất không phải là bị hành hạ tập thể bởi những người đàn ông sử dụng ma tuý - một ký ức khủng khiếp mà cô từng trải qua. Nỗi sợ lớn nhất đối với những cô gái là bị bắt rồi "chụp ảnh đăng báo"!

Smartphone trước mặt. Facebook cá nhân hiện lên bức ảnh cái cô gái trong "đường dây mãi dâm ngàn đô"! Và Phương bất giác thở dài.Những bức ảnh tự chụp của các cô gái và nhà báo Na Sơn về cuộc sống và ước mơ của các cô gái làm mại dâm