Lao Động
Lao Động eMagazine

Ông Dũng "lò vôi" và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo
Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Vụ việc ông Võ Hoàng Yên bị vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (hay còn gọi ông Dũng "lò vôi") tố cáo về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” không chỉ dừng lại ở câu chuyện lừa trăm tỉ, mà còn hé lộ những manh mối chứng minh tính không xác thực về danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên như đồn đoán. Theo lời tố cáo của vợ chồng ông Dũng "lò vôi", ông Yên không chỉ “đóng phim” chữa bệnh mà còn lừa người khác với kịch bản như một tổ chức tinh vi. Thậm chí, ông Yên không hề khó khăn cần vợ chồng ông Dũng trả nợ hộ bởi ông Yên “khoe” với ông Dũng mình có đến 100 triệu USD.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Ngày 28.7.2019, là ngày bắt đầu mọi câu chuyện liên quan tới ông Võ Hoàng Yên và vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng sau này. 2 vợ chồng ông Dũng "lò vôi" và bà Nguyễn Phương Hằng tình cờ gặp ông Võ Hoàng Yên ngay tại Đại Nam trong một lần ông Yên cùng một đoàn hoạt động từ thiện đến để chữa bệnh cho người dân. Khi nghe tiếng ông Yên chữa bệnh miễn phí, làm từ thiện, hai vợ chồng ông Dũng "lò vôi" rất cảm kích và ngưỡng mộ ông Yên nên từ đó giữ liên lạc. Từ cảm kích các hoạt động từ thiện của ông Yên nên vợ chồng ông Dũng rất quý mến và coi ông Yên như người thân trong nhà.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Câu chuyện tranh cãi giữa hai bên bắt đầu từ việc ông Yên nhờ vợ chồng ông Dũng “lò vôi” giúp đỡ vì cần tiền trả nợ. Bà Hằng kể lại nguyên văn câu chuyện ông Yên đã sử dụng để nhờ bà trả nợ hộ với một danh sách nhiều tài khoản chủ nợ: “Ông Yên nói với tôi đi chữa bệnh miễn phí, lại tự bỏ tiền xây chùa, đồng thời đang chăm sóc cho 17 vườn thuốc, mỗi tháng chi phí từ 1,5-2 tỉ đồng. Tất cả chi phí đều do bản thân tự mình bỏ ra nên ông mắc nợ nhiều người”. Khi bà Hằng hỏi tiền đâu ông Yên có mà làm từng ấy việc, ông Yên tiết lộ mình có nhiều đất đai, thậm chí “Ông ấy mang 1 va-li chứa sổ đỏ tới để ở nhà tôi nhờ tôi cầm lấy tiền trả nợ”.

Lúc bấy giờ, bà Hằng nghĩ rằng ông Yên làm việc từ thiện mới nợ nần, hơn nữa lại coi ông Yên như người nhà nên bà Hằng đã không bắt ông Yên viết giấy nợ, cầm sổ đỏ, mà sẵn sàng giúp đỡ người mà vợ chồng bà coi là “thần y”. Sau đó, bà Hằng đã thực hiện chuyển tiền đến nhiều khoản tiền do ông Yên và người liên quan cung cấp để trả nợ xây dựng chùa, trả nợ từ thiện... nhằm hỗ trợ ông Yên tập trung chuyên tâm chữa bệnh. Đến nay, theo bà Hằng tổng số tiền bà Hằng đã chuyển lên đến 152 tỉ đồng.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Sự nghi ngờ và vỡ lẽ của bà Hằng đến từ chính một số người thân trong gia đình ông Yên cảnh báo nên bà Hằng dần tìm hiểu và ngỡ ngàng nhận ra những điều bất thường ở người đàn ông mà mình từng coi như ruột thịt. Các tài khoản của chủ nợ mà ông Yên đưa cho bà Hằng đều là tài khoản của người thân, đệ tử của ông Yên.

“Ông Yên đưa các tài khoản để tôi chuyển tiền trả nợ nhưng sau này tôi phát hiện ra các tài khoản đó là tài khoản của người thân của ông Yên (cha vợ, anh em, học trò...) và không có các chuyện xây dựng rất nhiều chùa, hoạt động từ thiện, chữa bệnh miễn phí, trồng nhiều vườn thuốc... như lời ông Yên nói"- Bà Hằng nhiều lần tố cáo.

Và mới đây, đích thân ông Dũng cũng lên tiếng kể về câu chuyện ông Võ Hoàng Yên khoe mình tích góp được khối tài sản “khủng” lên tới 100 triệu USD. Bản thân ông Dũng khi nghe được thông tin này cũng rất bất ngờ: "Một người nói chữa bệnh không lấy tiền, không kinh doanh gì, lấy đâu ra 100 triệu đô”-ông Dũng nói.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Tại buổi làm việc tại Tổ đình Hưng Minh tự (quận 6, TPHCM) với đại diện Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam ngày 2.3, ông Yên cũng đã lên tiếng khẳng định về mối quan hệ với vợ chồng bà Hằng trước đây cũng rất thân thiết. Ông Yên cũng nói rằng 40 năm nay lần đầu tiên gặp người như vợ chồng ông Dũng: “Tôi còn nhớ lần đầu tiên tới nhà ông Dũng, đang ăn chén súp thì nhận ngay 1 tỉ đồng”. Về số tiền mà bà Hằng đã chuyển 152 tỉ đồng, ông Yên cũng đưa ra câu trả lời: “Những gì chuyển cũng đã chuyển rồi. Tình thương cũng đã cho hết rồi. Anh chị cho tôi tình thương tôi cũng chia sẻ với người khác. Số tiền đi lũ lụt anh chị nói tôi ăn chặn, thì đó chỉ là sơ sót trong bản báo cáo mà tôi quên kiểm lại với các cháu”.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Tuy nhiên trong suốt những ngày vừa qua tất cả những gì ông Yên phản ứng lại với những lần tố cáo “bão táp” từ phía vợ chồng ông Dũng “lò vôi” là sự im lặng. Động thái được cho là mới đây nhất của ông Võ Hoàng Yên đó là bức thư gửi tới vợ chồng ông Dũng “lò vôi” được đăng tải trên Facebook cá nhân của 2 vợ chồng ông Dũng. Bức thư với nội dung xin lỗi, đồng thời đề nghị hoàn trả lại toàn bộ bằng tiền mặt hoặc bằng quyền sử dụng đất.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Không chỉ dừng lại ở việc tố cáo ông Yên lừa đảo và ăn chặn tiền cứu trợ, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” còn tiếp tục đưa ra những lời tố cáo với mong muốn “vạch trần” việc ông Võ Hoàng Yên chữa hết câm, điếc trong các video clip trên mạng xã hội đều là sản phẩm dàn dựng. “Nếu ai được ông Võ Hoàng Yên chữa mà hết câm, điếc, làm ơn xin hãy lên tiếng giúp ông Võ Hoàng Yên đi. Luôn cả ra nước ngoài... nếu ai đã được ông Võ Hoàng Yên chữa câm điếc thành công, lên tiếng đi. Giúp ông Yên nói lên tiếng nói khách quan đi. Tôi hết sức xin lỗi. Không có một ca nào thành công”, bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố nhiều lần trong những buổi chia sẻ công khai của mình.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó, ông Dũng cũng bày tỏ sự bức xúc của mình khi phát hiện ông Võ Hoàng Yên tuyên bố khám, chữa bệnh miễn phí nhưng thực chất là bán phiếu, thu tiền khám chữa bệnh của người nghèo, sau những lần ông Dũng cùng ông Yên đi chữa bệnh ở 1 số tỉnh, thành. Nhưng ông Yên không nhận mình thu tiền mà đổ tại Ban tổ chức. "Phiếu đã bán, tiền đã thu, vô chữa bệnh được hay không được thì cũng mất tiền mua phiếu mất rồi"- ông Dũng khẳng định.

Thậm chí, để kiểm chứng cách chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên có hiệu quả hay không, ông Dũng cũng đã đích thân thử chữa bệnh câm theo phương pháp của ông Yên, bằng cách đeo bao tay kéo lưỡi, ấn vào cổ bệnh nhân. Sau đó, hướng dẫn bệnh nhân phát âm một số từ đơn giản như "một, hai, ba...", lúc đó bệnh nhân có thể ú ớ thành tiếng. Nhưng rồi nhờ đó mà ông Dũng nhận ra phương pháp chữa bệnh này không ổn và thực tế ai làm cũng được. “Tôi làm thử mà cũng như thế và thậm chí các bạn kéo cũng được"- ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

Trước sự việc lùm xùm về việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên, bác sĩ Nguyễn Văn Lĩnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà (Hà Tĩnh) - khẳng định: “Phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không có cơ sở khoa học, không thể mang lại kết quả”. Đồng thời, bác sĩ cũng khẳng định: “Đối với trường hợp trẻ bại não, điều trị hết sức khó khăn, tốn kém, lâu dài và hiệu quả rất thấp, nhiều trường hợp y học bó tay, việc xoa bóp, bấm huyệt cấp thời không thể có kết quả”.

Cùng quan điểm với BS. Nguyễn Văn Lĩnh, PGS-TS. Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cũng cho rằng việc vỗ cho vài cái ù tai, cầm lưỡi giật ra thì đau quá người bệnh phải kêu lên chứ không thể nói là chữa được. Bác sĩ cũng nhấn mạnh “Hiện nay chưa có bất kỳ một căn cứ nào về việc chữa trị bằng cách vỗ, xoa, kéo lưỡi mà người câm điếc bẩm sinh có thể nói được.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

PGS-TS Thịnh khẳng định: “Chưa có bất kỳ một cơ sở khoa học nào về phương pháp của ông Võ Hoàng Yên có thể chữa được bệnh và bản thân ông Võ Hoàng Yên cũng chưa đăng ký ở bất kỳ đâu, chưa ai công nhận phương pháp của ông này có thể chữa được bệnh. Ông Võ Hoàng Yên không hành nghề ở một cơ sở chính thức nào mà hành nghề “dạo”, nên nếu có sai phạm trong hành nghề khám chữa bệnh cũng khó có thể “bắt” được, khó có thể xử lý được. Theo tôi được biết, ông Yên đến một số điểm, một số địa phương làm chớp nhoáng xong lại đi luôn”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Luật sư Hà Hải – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng hành động tự ý khám chữa bệnh dù bằng cấp chỉ được phép giúp việc cho bác sĩ chữa bệnh của ông Yên là không đúng với pháp luật. Đồng thời, luật sư cũng cho rằng các cơ quan chức năng liên quan cần phải siết chặt quá trình quản lý và hậu kiểm để tránh những trường hợp như ông Yên tiếp tục diễn ra gây hoang mang dư luận.

Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo
Ông Dũng lò vôi và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo

LĐO | 14/03/2021 | 07:00