Black
Product, Cap, Organism, Sharing, Hat, Interaction, Font, Headgear
Product, Jaw, Sleeve, Font, Collar, Line

Truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch – phương châm đó đã giúp Việt Nam chặn đầu dịch bệnh trong suốt khoảng thời gian qua. Nhưng đánh đổi lại cho “công thức chống dịch” đó là mồ hôi, là những đêm trắng, là những chuyến đi không hẹn ngày về, là sự vất vả của cả hệ thống y tế.

Health care, Clothing, Joint, Arm, Product, Organ, Human, Blue, Sleeve, Workwear

Những ngày cả nước phải gồng mình vì đại dịch dai dẳng, khao khát và ước mơ chủ động sản xuất vắc-xin “made in Viet Nam” để khép lại cuộc chiến với “tử thần” COVID-19 luôn âm ỉ trong mỗi người dân Việt Nam. Đội ngũ y bác sĩ, nhóm nghiên cứu Học viện Quân y đang là những người “bắc cầu” tìm kiếm tình nguyện viên để tiến hành tiêm thử nghiệm vắc-xin Nanocovax - vắc-xin COVID-19 “made in Viet Nam” đầu tiên do công ty Nanogen sản xuất.

Chúng tôi tìm đến Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y – đơn vị trực tiếp nghiên cứu quá trình thử nghiệm vắc-xin vào đúng ngày đơn vị này tiến hành tư vấn và khám sàng lọc cho giai đoạn 2 của thử nghiệm. Thế nhưng, điều đặc biệt là tại buổi thử nghiệm đó chúng tôi lại gặp được một trong ba người đầu tiên tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 vào hồi cuối năm 2020. Ít ai ngờ được rằng chị T.T.N (THCS Giáp Bát, Hà Nội) – nữ giáo viên can đảm ấy lại là người lan toả, kết nối và dẫn đoàn hơn 50 tình nguyện viên khác đăng kí tham gia thử nghiệm vắc-xin giai đoạn 2.

Font, Aqua

I don't need sponsors,
I surf better when I'm broke anyway.

Dave Parmenter Surfer

Nữ tình nguyện viên ấy có bề ngoài bé nhỏ nhưng ánh mắt thì cương nghị lắm.

“Thực sự tôi rất hạnh phúc vì có được cơ hội được sống cống hiến cho y học, cho tổ quốc nhất là khi đại dịch lan rộng toàn cầu. Việc tôi có thể vượt qua sàng lọc và được trở thành 1 trong 3 tình nguyện viên đầu tiên đó là sự vinh dự. Quan điểm của tôi khi tham dự tiêm vắc-xin là sự cống hiến cho cộng đồng. Trên thực tế nếu không có sự chung sức chung lòng của người dân, vắc-xin “made in Viet Nam” bao giờ mới thành hiện thực” – chị T.T.N kể về lý do đăng kí tham gia thử nghiệm.

Chị T.T.N chia sẻ khi bộc bạch ý định đi tiêm thử nghiệm vắc-xin với 5 người bạn thân thiết thì chị nhận về những cái lắc đầu phản đối vì lo lắng cho sức khoẻ của chị. “Tôi là người đã động viên ngược lại các bạn và nói rằng mình chỉ cần các bạn tin vào niềm tin của mình bởi vì mình có một niềm tin mãnh liệt vào y học Việt Nam, có niềm tin là có chiến thắng” – chị T.T.N nói.

Shirt, Sleeve, Organism, Sharing, Font

Thế nhưng không chỉ dừng lại ở việc độc lập đăng kí thử nghiệm, sau khi tiêm giai đoạn 1, chị T.T.N đã kêu gọi được 52 tình nguyện viên tham gia khám sàng lọc và tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Health care provider, Medical equipment, Shirt, Product, T-shirt, Scrubs, Aqua

Lo lắng, căng thẳng, hồi hộp – là tâm trạng mà chúng tôi nghĩ sẽ hiển hiện trên gương mặt tình nguyện viên sáng hôm ấy. Thế nhưng, khung cảnh mà những phóng viên chúng tôi bắt gặp đấy là hình ảnh tình nguyện viên mặc đồng phục áo cờ đỏ sao vàng khi tham gia tư vấn và gương mặt ai nấy đều rạng rỡ.

“Cả đội tôi hơn 50 người đều mặc áo cờ đỏ sao vàng rực rỡ vì màu cờ sắc áo của tổ quốc. Chúng tôi muốn lan toả tinh thần đâu cần chúng ta có, đâu khó có chúng ta, cống hiến vì tổ quốc” – chị T.T.N chia sẻ.

Bày tỏ hi vọng về vắc-xin “made in Viet Nam”, chị Nhung mong muốn thử nghiệm vắc-xin thành công để kể cả những người lao động thu nhập thấp cũng có thể tiếp cận được vắc-xin.

Rectangle, Font
Organism, Font
Organism, Font
Font, Rectangle, Aqua

I don't need sponsors,
I surf better when I'm broke anyway.

Dave Parmenter Surfer

Để có vắc-xin COVID-19 của Việt Nam sẽ cần đơn vị sản xuất và tình nguyện viên nhưng vai trò của những người “bắc cầu” thu tuyển người tham gia thử nghiệm là rất lớn. Tiến sĩ Trần Bá Hiếu – nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Y Dược học quân sự cho biết, lần đầu tiên tiến hành thử đã tiếp nhận được hơn 500 người đăng kí nhưng chỉ 60 người đạt được tiêu chuẩn.

“Lượng người loại đi rất nhiều, công tác thu tuyển để đạt cả về số lượng và chất lượng gặp rất nhiều khó khăn. Khi tư vấn chúng tôi phải giải thích rõ về quyền lợi, quy định khi tham gia nghiên cứu để đánh giá đúng tính an toàn và hiệu quả vắc-xin” – Tiến sĩ Hiếu kể.

Urban design, Furniture, Tree, Bench, Community, Leisure

Là đơn vị đầu tiên thực hiện thử nghiệm lâm sàng, khi nhận được nhiệm vụ xây dựng làm cầu nối, Tiến sĩ Hiếu và những đồng nghiệp của mình cảm thấy vinh dự nhưng áp lực, căng thẳng đè nặng lên vai.

Để đưa đến tay người dân, những nghiên cứu viên phải căng sức để tìm lời giải cho hai câu hỏi: Vắc-xin này có an toàn không và có hiệu quả không.

“Để trả lời đầy đủ và chính xác câu hỏi này thì chúng tôi phải làm đầy đủ và chặt chẽ đảm bảo quy trình tất cả các khâu để sau này người dân có thể yên tâm” – Tiến sĩ Hiếu chia sẻ.

Dress shirt, Vision care, Glasses, Sleeve, Gesture, Collar, Workwear, Font

Những ngày làm công tác thu tuyển, Tiến sĩ Hiếu gần như “cháy máy” khi chuông báo tin nhắn và điện thoại đăng kí liên hồi. “Tôi rất cảm phục những tình nguyện viên đầu tiên vì họ là những người bước những bước chân đầu tiên vào vùng chưa lường được an toàn hay không. Mặc dù công ty Nanogen đã đánh giá tính an toàn trên động vật song trên người chưa thể nói trước được nhưng các tình nguyện viên đã vượt qua mọi nỗi sợ và lo lắng đó” – Tiến sĩ Hiếu bày tỏ.

Kể về những ấn tượng trong quá trình thu tuyển, Tiến sĩ Hiếu tiếp lời: “Họ nhiệt tình lắm, bằng chứng là đợt này chúng tôi chỉ thu tuyển những người từ 18 – 60 tuổi nhưng có rất nhiều bác trên 60 tuổi vẫn đăng kí. Mặc dù chúng tôi đã giải thích rõ nhưng các bác vẫn nhắn thêm một câu là rất mong được đóng góp một phần cho đất nước. Đọc những tin nhắn đó tôi rất cảm động! Cũng có những người sẵn sàng đặt vé máy bay từ Cần Thơ, miền Nam ra để sàng lọc dù sau đó không đủ tiêu chuẩn nhưng họ rất vui vẻ bay về và gửi lại lời nhắn sẵn sàng tham gia tiếp nếu tiêu chuẩn mở rộng.

Có người gọi tôi là bác xưng cháu, có người gọi anh xưng em, cảm giác thân mật như người nhà. Sau đó họ luôn luôn đăng kí kèm theo lời nhắn hãy cho tôi được đóng góp một phần công sức cho công tác phòng chống dịch bệnh của đất nước”.

Vision care, Dress shirt, Clothing, Glasses, Coat

“Ai ai cũng chẳng dám chợp mắt chỉ mong trời nhanh sáng để tiến hành tiêm và chờ đợi kết quả đánh giá. Thật may sau 24 tiếng đồng hồ không ai trong số 3 tình nguyện viên đầu tiên có phản ứng bất lợi, chúng tôi mới nhẹ nhõm một phần thôi” – Tiến sĩ Hiếu trải lòng.

Water, Product, Organism, Gesture, Font
Azure, Font, Aqua

Đến nay, sau giai đoạn 1 thử nghiệm đã tiêm được trên cơ thể 60 người không gặp phản ứng bất lợi, lượng kháng thể và tính sinh miễn dịch khá khả quan.

“Tôi nghĩ không chỉ bản thân tôi mà người dân Việt Nam đều đang mong ước vắc-xin này sẽ hiệu quả và an toàn để chiến thắng dịch bệnh và cái tên Việt Nam được đánh dấu trên bản đồ vắc-xin thế giới” – Tiến sĩ Hiếu nói.

Clothing, Font, Sharing

Dù mong mỏi là vậy nhưng chưa bao giờ trong suy nghĩ của nhóm nghiên cứu sẽ “đẩy nhanh quy trình bằng mọi giá” bởi cái đích cuối cùng vẫn là sức khoẻ của người dân. Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Ngọc Hoàn – nghiên cứu viên cho biết: “Có lẽ cả hệ thống y tế và người dân đều đã mỏi mệt và mong ước có vắc-xin quá lớn nhưng trước khi đến tay người dân thì quá trình thử nghiệm giữ nguyên tinh thần khách quan chính xác, chỉ dựa trên những bằng chứng khoa học và không bị tác động bởi các yếu tố chủ quan”.

Facial expression, Sleeve, Organism, Gesture, Font

Nhóm nghiên cứu vắc-xin đang tự tin và đặt kỳ vọng cao hơn khi bước vào giai đoạn 2 với thử nghiệm trên nhiều độ tuổi và tiêu chuẩn mở rộng hơn giai đoạn 1.

“Chúng ta đang đặt kỳ vọng tháng 5 này sẽ tiêm thử nghiệm mở rộng ở cộng đồng. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào số lượng sản xuất của công ty Nanogen. Dự kiến cuối năm nay chúng tôi sẽ hoàn thành được 3 giai đoạn nghiên cứu. Và có làm được điều này hay không, chúng tôi cần sự đồng lòng của người dân” – bác sĩ Hoàn thông tin.

Font

Không nhận chút công lao nào về phần mình, những nghiên cứu viên vắc-xin đều nghĩ rằng những đồng nghiệp của họ đang nơi tuyến đầu mới thật sự gian lao.

Thạc sĩ Vũ Ngọc Hoàn gửi lời nhắn nhủ: “Bản thân tôi là một trong những thành viên đang góp một phần công sức nhỏ bé vào công tác chống dịch ở Việt Nam nhưng có là gì so với những người đồng nghiệp ở tuyến đầu. Họ vất vả ngày đêm và chúng ta không thể có từ ngữ nào có thể mô tả được. Chúng ta chỉ có thể thấy từ những hình ảnh, những giọt mồ hôi và sự suy giảm sức khoẻ của những bác sĩ tuyến đầu. Là những người đồng nghiệp chúng tôi hết sức chia sẻ khó khăn đó.

Lại thêm một ngày lễ ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 trong tình hình dịch bệnh, chúng tôi gửi lời chúc đồng nghiệp tuyến đầu sức khoẻ, bình an, hoàn thành công tác chống dịch thật tốt và hiệu quả. Việt Nam có những chiến binh sẵn sàng xông pha tuyến đầu chống dịch và chúng tôi những người ở hậu phương đang ngày đêm nỗ lực nghiên cứu vắc-xin – một loại vũ khí mới hiệu quả hơn cho công tác chống dịch COVID-19. Giống như một cuộc chiến vậy, có vũ khí và có những chiến sĩ anh hùng, chúng ta mới toàn thắng được. Chúng ta nhất định phải thắng!”.

Đó cũng chính là những điều mà Tiến sĩ Bá Hiếu muốn gửi gắm: “Dịch bệnh còn có thể kéo dài, chúc cho các đồng nghiệp của tôi chân cứng đá mềm, giữ gìn sức khoẻ vì khi có sức khoẻ mới bảo vệ được những người dân Việt Nam. Chúng tôi và người dân Việt Nam luôn bên các bạn”.


Social group, Smile, Font, Workwear, Line

Bài viết: Thảo Anh

Video: Nguyễn Hà - Tuấn Anh

Ảnh: Hoài Anh

Thiết kế: Hoàng Minh, Tuấn Anh