Lao Động
Lao Động eMagazine

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên
Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội do Nhà nước tổ chức và thực hiện nhằm huy động sự đóng góp tài chính của các cá nhân và tổ chức để hình thành quỹ khám chữa bệnh BHYT. BHYT học sinh - sinh viên là một biện pháp hữu hiệu để huy động nguồn lực của xã hội, cùng với Nhà nước xây dựng nguồn quỹ để khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên khi chẳng may bị ốm đau.

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

Theo BHXH TPHCM, năm học 2019 – 2020, toàn TPHCM đã có gần 1,64 triệu học sinh – sinh viên (tỉ lệ 94,74%) ở 1.188 trường học trên địa bàn thành phố tham gia BHYT học sinh, sinh viên. Mặc dù BHYT học sinh – sinh viên là chính sách bắt buộc, nhưng vì lý do này, lý do khác, cũng còn có một số ít trường hợp phụ huynh, học sinh - sinh viên, nhà trường chưa coi trọng công tác tham gia BHYT cho học sinh - sinh viên. Mục tiêu của BHXH TPHCM là phấn đấu phát triển 100% học sinh – sinh viên ở tất cả các trường học trên địa bàn thành phố tham gia BHYT học sinh – sinh viên.

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

Tuy nhiên, có nhiều đối tượng học sinh – sinh viên thì được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT, chẳng hạn như người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; con của của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an…

Một vấn đề nhiều bạn đọc quan tâm là nếu gia đình đã mua BHYT thương mại thì con, em họ có phải tham gia BHYT học sinh - sinh viên nữa không? Và nếu chẳng may khi xảy ra rủi ro thì sẽ được hưởng chế độ thế nào khi vừa mua BHYT thương mại vừa tham gia BHYT học sinh – sinh viên.

Bà Phan Thị Mai, cho biết BHYT học sinh – sinh viên là chính sách bắt buộc, do đó việc gia đình nếu có điều kiện mua BHYT thương mại cho con, em mình thì vẫn phải tham gia BHYT học sinh – sinh viên, trừ những trường hợp được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí tham gia BHYT. Căn cứ quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới Luật, khi bạn đi khám chữa bệnh có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh, đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc các cơ sở khám chữa bệnh tuyến quận huyện trong địa bàn tỉnh thì sẽ được hưởng 80% cho phí khám chữa bệnh theo quy định.

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

Vấn đề nhiều bạn đọc quan tâm nhất và đặt câu hỏi trong buổi giao lưu trực tuyến là quyền lợi của người tham gia BHYT học sinh - sinh viên khi đi khám, chữa bệnh.

Bà Trịnh Thị Thêu, Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1, BHXH TPHCM, cho biết: Căn cứ quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới Luật thì khi bạn đi khám chữa bệnh có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh, đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc các cơ sở khám chữa bệnh tuyến quận huyện trong địa bàn tỉnh thì sẽ được hưởng 80% cho phí khám chữa bệnh theo quy định.

Hơn một năm trước, em V.H.N (sinh năm 2001), nhà ở Quận Bình Thạnh, TPHCM, khi đó đang là học sinh trường THPT Ernst Thälmann (Tenlơman) không may bị mắc bệnh ung thư máu, một trong những bệnh hiểm nghèo, phải chữa trị dài ngày. Sau một thời gian dài được tận tình chữa trị với chi phí rất lớn, em V.H.N vẫn không qua khỏi và đã từ trần. Điều an ủi duy nhất đối với gia đình em là do có tham gia BHYT học sinh – sinh viên, nên em V.H.N được Quỹ BHYT chi trả gần 515 triệu đồng chi phí khám, chữa bệnh. Anh V.Q.D, cha của em V.H.N chia sẻ: “Con tôi mất đi là nỗi đau không gì bù đắp nổi. Chi phí chữa chạy cho cháu rất nhiều, nhưng nhờ có Quỹ BHYT chi trả 80%, nên gia đình cũng bớt khó khăn. Các phụ huynh nên tham gia BHYT học sinh – sinh viên cho con mình đầy đủ, để chẳng may nếu con cái có bị ốm đau sẽ có Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh, như thế sẽ bớt gánh nặng cho gia đình”.

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

Không chỉ riêng em V.H.N được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh lớn như thế. Theo BHXH TPHCM, đã có rất nhiều trường hợp Quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các học sinh, sinh viên với số tiền rất lớn. Chẳng hạn như em L.A.T ở huyện Nhà Bè được Quỹ BHYT chi trả hơn 602 triệu đồng khám, chữa bệnh trong năm 2019; em N.N.P.T được Quỹ BHYT chi trả hơn 411 triệu đồng, em N.T.T ở quận 8 được Quỹ BHYT chi trả hơn 200 triệu đồng…

Bà Trịnh Thị Thêu - Phó trưởng phòng Giám định BHYT 1, cho biết: “Ngoài ra, Quỹ BHYT còn chi trả cho rất nhiều trường hợp khác với mức từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Qua đó, chúng ta thấy tham gia BHYT học sinh - sinh viên sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh sẽ giúp cho cha mẹ học sinh, sinh viên giảm bớt gánh nặng về tài chính nếu con em chẳng may gặp rủi ro”.

Cũng theo bà Thêu, trường hợp có thẻ BHYT học sinh -sinh viên nhưng không khám bệnh tại cơ sở y tế của nhà nước mà khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tư nhân hoặc các cơ sở tuyến quận huyện trong địa bàn tỉnh có ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT thì vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định. Học sinh - sinh viên đã tham gia BHYT hàng năm đầy đủ thì được tính là tham gia BHYT liên tục 5 năm (được ghi nhận trên thẻ BHYT). Khi tham gia đủ 5 năm liên tục và có chi phí đồng chi trả khi khám, chữa bệnh đúng tuyến đủ 6 tháng lương cơ sở trong năm thì bạn đến cơ quan BHXH làm thủ tục để được cấp giấy miễn cùng chi trả từ thời điểm đó đến 31.12.Trường hợp đi tái khám thì không cần xin giấy chuyển viện của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nữa mà chỉ cần mang theo giấy hẹn tái khám và thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh thì vẫn được hưởng chế độ khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

Khi đi khám, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (trừ trường hợp cấp cứu) bạn sẽ được hưởng BHYT theo các trường hợp sau:

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên
Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

Tham gia BHYT học sinh - sinh viên sẽ được Quỹ BHYT thanh toán khi chẳng may bị rủi ro ốm đau hoặc tai nạn. Tuy nhiên, có một số trường hợp, BHYT sẽ từ chối thanh toán. Bà Trịnh Thị Thêu, cho biết Quỹ BHYT từ chối thanh toán khi khám, chữa bệnh không trình đủ giấy tờ, thủ tục (thẻ BHYT + giấy tờ tùy thân có ảnh), giấy chuyển tuyến nếu có. Hoặc khám, chữa bệnh trong các trường hợp sau:

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên

LĐO | 30/09/2020 | 17:12