Lao Động
Lao Động eMagazine

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú
Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

4 tháng trời đóng cửa vì giãn cách xã hội, Thảo Cầm Viên Sài Gòn không còn đón những vị khách tới thăm thú, vui chơi. Cả khuôn viên rộng hơn 16ha giờ đây là ngôi nhà chung của hơn 34 nhân viên "3 tại chỗ" hàng ngày hoạt động chăm sóc hơn 1.500 cá thể động vật.

COVID-19 bùng phát ở TPHCM khiến thời gian giãn cách xã hội ngày một dài hơn và những nơi vui chơi nổi tiếng của TPHCM như Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Thảo Cầm Viên) rộng 16ha suốt 4 tháng qua phải đóng cửa và trở thành ngôi nhà chung của 34 nhân viên và 1.500 cá thể động vật.

Những người lao động ăn ở, làm việc tại Thảo Cầm Viên suốt nhiều tháng qua luôn việc tìm mọi cách xoay xở, thậm chí chấp nhận giảm thu nhập trong khi bản thân họ phải làm việc gấp đôi để quyết tâm bảo vệ những "người bạn" hoang dã mà mẹ thiên nhiên sắp đặt để gắn bó với họ.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Có mặt tại Thảo Cầm Viên vào buổi sáng sớm trong một ngày cuối tháng 9, khung cảnh nơi đây giờ hoàn toàn khác biệt so với trước, một bầu không khí mát mẻ cùng lớp sương sớm lẫn cùng bầu không khí, không gian trong lành, dễ chịu và không một bóng người.

Khắp nơi đường đi lối lại cỏ và rêu đều mọc kín. Những trò chơi cho trẻ em hay khu ăn uống vốn rộn rã tiếng cười nói của người bán và khách hàng giờ đây đã khoá chặt và được phủ lên một lớp bụi dày.

4 tháng đóng cửa không đón khách, cả một khuôn viên rộng lớn diện tích khoảng 16 ha chỉ có 34 nhân viên mà đa số trong đó đều là lực lượng chăm sóc thú nên những phần việc khác không thể làm xuể.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Ông Mai Khắc Trung Trực - Giám đốc Xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo cầm viên Sài Gòn chia sẻ nhân lực là một trong những khó khăn của công ty gặp phải trong mùa dịch, không phải ai cũng có thể ở lại để thực hiện "3 tại chỗ", hơn nữa vốn dĩ trước đây Thảo Cầm Viên cũng có đội ngũ nhân sự thuê công ty bên ngoài vào để thực hiện những công việc không thuộc chuyên môn chăm sóc thú.

Ông Trung Trực cho biết: "Ban đầu số lượng nhân sự ở lại thực hiện "3 tại chỗ" là 36 người. Sau đó có 2 người do việc gia đình phải trở về nhà nên hiện nay còn lại 34 người, trong đó có bảo vệ, tài xế, nhân viên chăm sóc thực vật và chăm sóc thú. Riêng số lượng nhân viên chăm sóc thú 22 người".

Không chỉ gặp khó về nhân sự, việc cung cấp đủ thực phẩm cho 1.500 cá thể động vật hiện nay cũng là một nỗi lo lớn. "Mùa dịch thực phẩm cung cấp cho người đã khó nói gì tới động vật. Riêng để cung cấp đủ cho Thảo Cầm Viên mỗi ngày cũng lên tới khoảng 70 mặt hàng. Mua đủ số lượng đã khó rồi, mua được đủ chủng loại cần lại khó hơn" - Ông Trực chia sẻ. Do đó, hiện nay buộc lòng khẩu phần ăn của các cá thể động vật phải thay đổi và sử dụng các loại thực phẩm khác để thay thế.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Bước vào khu vực "bếp" chuyên chuẩn bị, phân chia khẩu phần ăn cho động vật, mới 7h sáng mọi thứ đã bắt đầu được chia phần, đóng hộp để chuẩn bị cho bữa ăn đầu ngày lúc 8h30.

Tay vừa thoăn thoắt cân, chia các loại thịt, anh Lê Hữu Phúc - Nhân viên Tổ chế biến - Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn vừa giải thích với chúng tôi: "Ở đây các loại thịt gà, thịt trâu, thịt bò, đầu cổ gà đó là các khẩu phần của thú dữ ăn thịt. Trung bình 1 ngày sẽ hết khoảng 50kg thịt các loại".

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Để chuẩn bị bữa ăn cho gần 1.500 cá thể, nhân viên bếp như anh Phúc ở lại Thảo Cầm Viên trong mùa dịch phải tăng khối lượng công việc gấp đôi so với ngày thường. Do trước đây công việc này có 4 người đảm nhiệm nhưng giờ đây chỉ còn lại 2 người. "Công việc bây giờ nó khác nhiều lắm, vì ngày xưa có quy trình làm việc mỗi ngày không thay đổi, chia thịt xong chia trái cây. Bây giờ tình hình dịch có nhiều thay đổi mình hay bị rối"- Anh Phúc chia sẻ.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Bắt đầu ngày mới từ 6h và kết thúc lúc 17h, liên tục cắt thịt, nhặt rau, gọt củ quả..., trông thì tưởng chừng đơn giản nhưng với số lượng 1.500 cá thể động vật lại có nhiều bữa ăn trong ngày thì lượng công việc vô cùng lớn.

Vừa làm việc, anh Phúc lại tiếp tục trò chuyện với chúng tôi về đam mê với động vật hoang dã của mình. Trước đây từng theo học ngành thú y, đam mê khám phá động vật hoang dã và mơ ước được làm việc trong môi trường nhiều động vật đã khiến anh Phúc lựa chọn công việc này. Tuy một năm làm việc nhưng đến 4 tháng ở trong Thảo Cầm Viên không được ra ngoài, thu nhập cũng bị giảm nhưng anh Phúc vẫn rất vui và hài lòng với công việc của mình.

"Được làm việc ở đây với tôi như ước mơ thành sự thực, tôi rất thương động vật và đặc biệt là động vật hoang dã. Mức lương của tôi một tháng là 7 triệu nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 5 triệu nhưng để hỗ trợ giúp đỡ cho công ty trong giai đoạn khó khăn này thì mình cũng sẵn sàng thôi mặc dù làm việc có mệt hơn thiệt. Giờ chỉ biết mong sớm kiểm soát được dịch thôi chứ tương lai tôi vẫn sẽ gắn bó ở đây"- Anh Phúc nói.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Tuy công việc nhiều áp lực và bận rộn hơn, nhưng cuối ngày anh Phúc và đồng nghiệp cũng có nhiều hoạt động cuối ngày như tập thể dục, chạy bộ... và từ đó gắn kết với nhau hơn sau thời gian thực hiện "3 tại chỗ".

Song, nỗi nhớ và lo lắng cho gia đình vẫn thường trực khi bên ngoài những hàng cây yên bình của Thảo Cầm Viên, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành khiến nhiều người trong gia đình anh mắc bệnh, thậm chí có người thân tử vong nhưng anh cũng không thể về được.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú
Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Sau khi anh Phúc chuẩn bị xong xuôi thì cũng là lúc chuyến xe thức ăn đầu tiên đã đợi sẵn trước cửa. Từng thùng thịt, rau, củ quả... được anh Phúc kéo ra cùng với nhân viên chăm sóc thú sắp xếp trên thùng xe xuất phát từ căn bếp tới từng khu vực nuôi thú vào đúng 8h30.

Nghe thấy tiếng xe và tiếng người tới, một số loại động vật bắt đầu kêu lên thành tiếng lớn hơn và nhiều hơn. Cả bầu không khí im ắng bỗng trở nên sống động. Anh Trương Ngọc Đăng, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn người dẫn chúng tôi đi thăm thú nói: "Đến giờ này là tụi nó sẽ kêu lên vì biết sắp tới giờ ăn".

Dừng lại ở chuồng gấu, anh Đăng xuống xe, kêu tên "Misa, Misa" 2 con gấu trong chuồng liền hướng mắt về phía chúng tôi. Đối với những người đã gắn bó lâu năm như ông Đăng, từng con thú đều như những người bạn và chúng cũng đã quen với giọng nói của anh.

Sau khi cho gấu ăn xong xuôi và chuẩn bị rời đi thì chú gấu Misa tiến lại gần hơn, bỗng nhiên giơ 2 tay đứng lên rồi ngồi xuống. Anh Đăng nói nó đang đòi ăn thêm, anh nói với nó "Misa này" rồi tung thêm cho "Misa" vài trái chuối.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Anh Đăng kể, nhân viên ở đây đều đặt tên riêng cho từng con vật. Mỗi ngày khi đến làm việc, mọi người đều gọi tên để chào hỏi chúng, lâu dần chúng cũng nhận biết được khi được kêu tên.

Tiếp tục đồng hành cùng chuyến xe đi đưa đồ ăn cho hươu cao cổ, hà mã, hươu sao, linh dương... Anh Đăng lại giải thích thêm cho chúng tôi về các loại thực phẩm cần cung cấp cho từng loại và yêu cầu chế độ chăm sóc khác nhau.

Dừng lại cuối cùng ở khu vực đàn voi, lúc này đã là giữa trưa, từng tia nắng vàng chiếu rọi qua từng kẽ lá. Phía bên trong, ông Đỗ Thanh Hải - Tổ trực tiếp chăn nuôi voi đang dọn dẹp chuồng trong khi những con voi nhởn nhơ đang ăn cỏ.

37 năm gắn bó với công việc chăm sóc thú tại Thảo Cầm Viên, trong đó 30 năm chăm sóc riêng cho đàn voi, ông Đỗ Thanh Hải cho biết bằng đấy năm làm nghề nhưng đây có thể là lần duy nhất ông trải qua những ngày tháng đặc biệt này. Trước đây để chăm sóc cho đàn voi có tổng cộng 6 người nhưng hiện tại chỉ còn 2 công việc tăng lên so với trước rất nhiều.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Ông Hải vừa đứng nói chuyện với chúng tôi nhưng con voi cứ quấn lấy ông ấy, có lúc còn phun nước về phía chúng tôi như "đòi" lại ông ấy để chơi đùa cùng với chúng. Mỗi lúc như vậy ông lại quay ra nói tiếng Campuchia với nó rồi vỗ nhẹ vào bên má.

Con voi thân thiết với ông được đặt tên là Chuông, cũng là con voi lớn tuổi nhất tại Thảo Cầm Viên. Tính đến nay nó đã hơn 60 tuổi. Ông Hải kể lúc mười mấy tuổi thì con voi này được chuyển từ Campuchia về nên ông nói chuyện với nó bằng tiếng Campuchia là chính, nhưng đến nay một số từ thông dụng bằng tiếng Việt ông nói nhiều nên nó nghe cũng hiểu.

Suốt cuộc nói chuyện, cả người và voi cứ cuốn lấy nhau. Với ông Hải, những con voi ở đây không chỉ là những con thú mà còn là nhưng người bạn, người thân trong gia đình, và Thảo Cầm Viên là ngôi nhà thứ 2 của ông.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Dịch bệnh, ông Hải cũng bị giảm lương song với ông điều đó không hề gì. "Thời buổi dịch bệnh thế này mình còn được đi làm, kiếm được tiền là tốt rồi. Tình hình khó khăn chung mà đâu chỉ riêng ai đâu. Nếu bây giờ mà cho tôi nghỉ ở nhà, không đi làm thì tôi nhớ tụi nó lắm. Sau này có về hưu, tôi cũng sẽ thường xuyên lên "thăm" tụi nó và đồng nghiệp"- Ông Hải tâm sự.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú
Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

Rồi ông Hải dẫn chúng tôi vào căn phòng nơi ông và đồng nghiệp nghỉ ngơi, vật dụng, thiết bị hầu hết đều đã cũ mèm, có những thứ đã hỏng được phủ một lớp mạng nhện. Trên bàn, những gói mì tôm đủ loại được để sẵn, ăn lúc chẳng may đói bụng. Ông Hải khoe những tấm bằng khen trước đây Tổ chăm voi đã đạt được và những bức hình kỉ niệm của những lần tổ chức huấn luyện lớp trẻ treo trên tường, có một tấm chữ cũng đã mờ đi.

"Nơi đây đã gắn bó với tôi cả sự nghiệp. Dịch bệnh này ở trong này không khí trong lành, những ngày này tôi có thêm kỉ niệm có anh em tập trung ở đây dưới một mái nhà "3 tại chỗ" nên cũng vui lắm. Tuy nhiên tôi cũng mong dịch bệnh qua lẹ đi để cuộc sống còn trở lại bình thường với mọi người"- Ông Hải chia sẻ

Mong rằng sự nỗ lực, yêu nghề và quyết tâm của toàn cán bộ công nhân viên đang thực hiện "3 tại chỗ" tại Thảo Cầm Viên và sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng sẽ giúp công viên bảo tồn này nhanh chóng vượt qua những khó khăn để tiếp tục thực hiện sứ mệnh bảo tồn thiên nhiên của mình.

Thảo Cầm Viên – 34 người và 1.500 con thú

TIN LIÊN QUAN

LĐO | 01/10/2021 | 08:52