“Hôm đó là một sáng chủ nhật, tôi đang chơi cùng các con thì nhận được thông báo cần người tăng cường đi Bắc Giang hỗ trợ chống dịch. Lúc bấy giờ, tôi không suy nghĩ nhiều và đăng ký tham gia ngay. Mọi việc diễn ra rất nhanh, 10 giờ sáng tôi nhận được thông báo thì 13 giờ xuất phát lên đường. 

19h có mặt ở điểm nóng là bắt tay ngay vào công việc, tăng tốc xét nghiệm để phát hiện các ca nhiễm mới, giúp truy vết, cách ly và ngăn chặn triệt để dịch bệnh COVID-19. 

Sau 8 tiếng cật lực lấy mẫu xét nghiệm, nhóm của tôi trở về nơi sinh hoạt để tắm gội nghỉ ngơi. Ánh đèn cuối cùng trong phòng tắt lúc 3 giờ sáng ngày 17.5 và chỉ 3 tiếng sau đã bật lên, để tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ. 

Nhiều ngày sau đó, nhịp độ công việc cứ liên tục như vậy, thần tốc truy vết để xét nghiệm, khoanh vùng”- cô Hoàng Thị Hằng - giảng viên Khoa Xét nghiệm, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương kể lại bằng giọng nói trầm ấm nhưng ánh mắt tràn đầy niềm kiêu hãnh, tự hào. 

Hôm nay, mùng 5.9 là tròn 100 ngày cô và hơn 200 sinh viên của trường có mặt ở các “điểm nóng” khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát ở Việt Nam.

100 ngày qua, “biệt đội rượt đuổi COVID-19” của nhà trường đã có những ngày làm việc không ngơi tay, nhiều ngày tất bật từ sáng tinh mơ đến nửa đêm gà gáy để lấy mẫu xét nghiệm. Những ngày rong ruổi ở Bắc Ninh rồi qua Bắc Giang và nay các “chiến binh” ấy đang ở trong điểm “nóng” Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để chống dịch. Cô đã quen với việc mặc đồ bảo hộ, làm việc liên tục dưới cái nắng gắt. Thậm chí, nhiều hôm về, áo blouse trắng còn vắt ra nước và chỉ kịp chợp mặt 2-3 tiếng là tiếp tục lên đường.

Trước đó, đợt bùng phát COVID-19 lần thứ ba, cô Hằng đã có 35 ngày tham gia chống dịch xuyên Tết ở Hải Dương. 35 ngày liên tục xa nhà, xa con, trong đó có con gái út mới 2 tuổi.

Chuỗi ngày kéo dài từ năm này vắt qua năm khác không về nhà, tính đến nay đã là 135 ngày. Đây là trải nghiệm và quyết định không dễ dàng với một người vợ, người mẹ. 

XEM THÊM